(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  Cán bộ Bộ phận một cửa xã Nam Thượng (Kim Bôi) hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. 

 Đồng chí Bùi Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Tháng 9/2021, Nam Thượng bắt đầu thực hiện thí điểm mô hình CĐS cấp xã. Bám sát chỉ đạo của tỉnh và huyện, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) chính quyền điện tử gồm 15 thành viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng BCĐ. BCĐ chủ động phân công nhiệm vụ cho thành viên để triển khai thực hiện CĐS với 3 trụ cột: Xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Đến nay, Nam Thượng đã đạt được một số kết quả quan trọng, nổi bật nhất là tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về CĐS.

Sau khi thí điểm CĐS, hạ tầng mạng, thiết bị công nghệ thông tin được đầu tư. Xã nâng cấp mạng nội bộ (LAN); thiết lập các thiết bị giám sát, bảo vệ an toàn, an ninh cho hệ thống mạng; xây dựng, nâng cấp trang thông tin điện tử xã. 100% máy tính kết nối internet và sử dụng mạng LAN. Hội nghị được truyền hình trực tuyến sử dụng mạng VNPT, có camera giám sát an ninh… Ứng dụng phục vụ xây dựng chính quyền số được triển khai hiệu quả. 100% lãnh đạo xã sử dụng chữ ký số; 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng; 100% ký số văn bản được duyệt chuyển phát hành trên phần mềm văn phòng điện tử văn bản điều hành. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản phần mềm văn bản điều hành tác nghiệp phục vụ công việc.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa, một cửa liên thông”, thủ tục hành chính cấp xã gồm 116 thủ tục thuộc 11 lĩnh vực được niêm yết công khai, đầy đủ. Người dân đã hiểu về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, có ý thức làm hồ sơ thủ tục trực tuyến nên không còn tình trạng phải chờ đợi, xếp hàng tại bộ phận một cửa. Theo thống kê, tính từ ngày 1/1 - 31/3/2022, tỷ lệ hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận qua phần mềm một cửa điện tử đạt 100%; tỷ lệ hồ sơ nộp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 100%.

Cùng với xây dựng chính quyền số thì việc phát triển kinh tế số đã tạo động lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Được hỗ trợ của Viettel Post, sản phẩm bí xanh, dưa chuột, lặc lày của HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn nông thôn Bãi Xe (thôn Nam Bãi) được đưa lên sàn thương mại VoSo.vn. Một số mô hình liên kết sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong phát triển xã hội số, chính quyền xã giao tiếp với người dân chủ yếu qua văn bản, đài truyền thanh, một số thông tin cơ bản được giao tiếp qua hệ thống tin nhắn SMS, zalo. Chỉ cần thông qua hệ thống tin nhắn trên điện thoại, zalo để trưởng thôn, bí thư chi bộ, người dân kịp thời nắm bắt nội dung, tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo xã, tăng sự tin tưởng, gần gũi giữa chính quyền với người dân. Cùng với đó, xã quan tâm CĐS trong y tế và giáo dục. Các trường học đang triển khai sổ liên lạc điện tử. Trạm y tế quản lý hồ sơ sức khỏe và tư vấn sức khỏe trên ứng dụng di động và sử dụng 6 phần mềm.

Đồng chí Bùi Văn Toán nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện CĐS tại Nam Thượng còn gặp một số khó khăn như: Hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ CĐS nhiều máy tính cấu hình thấp; quảng bá thương hiệu địa phương chưa có, số lượng sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử còn ít; số lượng người dân truy cập trang thông tin điện tử của xã chưa cao… Để CĐS thành công, xã mong được các cấp, ngành hỗ trợ máy tính để đảm bảo công việc xuyên suốt, kéo dài thời gian thí điểm. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức và người dân phải năng động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin; các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực truy cập, tìm kiếm thông tin trên trang thông tin điện tử xanamthuong.hoabinh.gov.vn…

Thu Thủy

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục