(HBĐT) - Năm 2015, xã Mai Hạ (Mai Châu) về đích nông thôn mới (NTM). Năm 2021, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt được kết quả trên, xã luôn đặt công tác bảo vệ môi trường (BVMT) (tiêu chí số 17) lên hàng đầu và thực hiện thường xuyên, liên tục.Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường sống, vì sức khỏe cộng đồng” tặng làn đi chợ cho hội viên phụ nữ xã Mai Hạ (Mai Châu).

Đa dạng hoạt động, giải pháp bảo vệ môi trường

Đồng chí Vì Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Xã có 5 xóm, 722 hộ với 2.920 nhân khẩu, nghề nghiệp chính là trồng trọt. Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND huyện, Phòng TN&MT huyện, UBND xã đã xây dựng các văn bản, kế hoạch về công tác BVMT kết hợp với phát động các phong trào hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, "Ngày Trái đất”, "Ngày môi trường thế giới”…  

Xác định thực hiện công tác BVMT là lâu dài, thực hiện có lộ trình, kế hoạch cụ thể cho từng nội dung, tác động đến ý thức tự giác, tự chủ của từng người dân, UBND xã chủ động phối hợp UBMTTQ xã và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên, nhân dân về ý thức trách nhiệm BVMT; chỉ đạo các xóm đưa vấn đề BVMT vào quy ước, hương ước; gắn BVMT với các tiêu chí bình xét gia đình, thôn, làng văn hóa hàng năm.

Cùng với công tác tuyên truyền, các xóm tổ chức phát quang đường làng, ngõ xóm; thu gom rác, vệ sinh nơi công cộng, khơi thông cống rãnh thoát nước... Các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ký cam kết không gây ô nhiễm môi trường; có biện pháp xử lý chất thải, nước thải ra môi trường; hộ dân sản xuất nông nghiệp vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật đến thùng chứa đặt tại cánh đồng của 5 xóm. Hộ chăn nuôi xây bể biogas, sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý chất thải trong chăn nuôi lợn… Năm 2022, xã được dự án Green Ligh hỗ trợ thùng đựng rác và một phần kinh phí để thu gom, xử lý rác thải. Trong tháng 4, HTX dịch vụ môi trường huyện ký hợp đồng với các xóm để thu gom xử lý rác thải tập trung trên địa bàn xã…

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Đồng chí Vì Thị Thanh cho biết thêm: Các hoạt động BVMT được các cấp ủy Đảng, hội, đoàn thể quan tâm, vào cuộc với những mô hình hiệu quả thiết thực. Hội Phụ nữ có mô hình: "5 không, 3 sạch”, "Đoạn đường hoa”, "Đoạn đường phụ nữ tự quản và BVMT”, "Đoạn đường phụ nữ tự quản gắn với 3 sạch”, phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”. Đoàn Thanh niên có phong trào: Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, chiến dịch Ngày Chủ nhật xanh. Hội Nông dân có mô hình: "Hàng cây nông dân”, "Nông dân tham gia BVMT”… Từ các mô hình, phong trào, thông điệp về BVMT được lan tỏa sâu rộng hơn đến người dân.

Đặc biệt, từ cuối năm 2021, được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh, 3 xóm: Đồng Uống, Tiền Phong, Chiềng Hạ tham gia dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ trong BVMT sống, vì sức khỏe cộng đồng”. Dự án do Quỹ Thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) tài trợ, triển khai từ tháng 10/2021 - 10/2022.

Đồng chí Bùi Ngọc Dậu, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ: Dự án triển khai các nội dung điểm nhấn như: Nâng cao vai trò của các hộ trong việc BVMT, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thành viên mô hình, từ đó lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng. Đại diện các hộ tham gia mô hình được tập huấn cách chế biến rác thành cây xanh; thu gom, phân loại tái chế rác thải tại nguồn; cách hạn chế sử dụng túi nilong và nhựa 1 lần; hỗ trợ xây dựng con đường xanh bằng hình thức trồng cây xanh; hỗ trợ xây dựng hố xử lý rác thải tại gia đình; thành lập đội thu gom rác thải do phụ nữ làm nòng cốt; hỗ trợ thùng đựng và phân loại rác thải; phát động phong trào dọn dẹp vệ sinh cuối tuần… Đến nay đã ra mắt mô hình "Mỗi rác thải là một cây xanh”, thành viên tham gia mô hình, người dân được tập huấn về cách phân loại, xử lý rác thải. Các thành viên mô hình còn thực hiện trồng hàng nghìn cây hoa tại các xóm... Dự án hoạt động hiệu quả sẽ góp phần đưa các xóm trở thành điểm sáng về công tác BVMT để các địa phương khác học tập, làm theo, tạo sự lan tỏa…

Hồng Duyên

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục