(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan tại điểm cầu của tỉnh.

Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh được xây dựng với 24 tiêu chí chính, có 52 tiêu chí thành phần, chia thành 4 nhóm nhóm tiêu chí về: tổ chức, nhiệm vụ Ban chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn và Văn phòng thường trực ban chỉ huy cấp tỉnh; phòng ngừa thiên tai; ứng phó thiên tai; khắc phục hậu quả thiên tai.

Qua kết quả đánh giá được công bố cho thấy, các địa phương đã chủ động trong công tác PCTT, không có địa phương nào không đạt (dưới 50/100 điểm). Tổng số điểm trung bình của tất cả các tỉnh, thành phố cả nước xấp xỉ đạt 80/100 điểm. Trong đó, điểm số nhóm ứng phó và nhóm khắc phục hậu quả thiên tai hầu hết đạt cao, nhóm phòng ngừa và tổ chức bộ máy điều hành chưa cao, cần được quan tâm, có giải pháp cải thiện.

Kết quả đánh giá dựa theo 3 nhóm, 10 tỉnh có kết quả tốt nhất gồm: Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Phòng, Đắk Lắk, An Giang, Cà Mau, Quảng Nam; 43 tỉnh có kết quả trung bình, trong đó có tỉnh Hòa Bình; 10 tỉnh có kết quả thấp nhất là: Bắc Kạn, Bình Định, Bình Thuận, Cần Thơ, Cao Bằng, Đắk Nông, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Trà Vinh. Từ kết quả này tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các địa phương ở nhóm thấp nâng cao năng lực PCTT trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhận xét kết quả đánh giá của các địa phương theo bộ chỉ số đảm bảo độ chính xác, khách quan, công bằng nhất có thể, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Thông qua Bộ chỉ số và kết quả đánh giá giúp các địa phương có đánh giá thực chất, khách quan kết quả thực hiện công tác PCTT hàng năm, xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng địa phương, là cơ sở để địa phương cải thiện năng lực PCTT. Kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo bộ chỉ số phục vụ công tác điều hành, lãnh đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo, các cơ quan quản lý Nhà nước về PCTT các cấp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cũng cho rằng, năm 2022, Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh sẽ thực chất hơn trong báo cáo, đánh giá, tập trung nhận xét về những xu thế tốt hơn hay kém đi đối với công tác điều hành của chính quyền, các chính sách cũng như nhận thức của người dân… tại các địa phương liên quan PCTT. Đồng thời, căn cứ từng vùng, miền, địa phương có hình thái giống nhau để chấm điểm sát thực hơn đối với các địa phương.


Hồng Trung

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục