(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.


Học sinh trường THPT Phú Cường (TP Hòa Bình) sử dụng điện thoại tham gia vào các trang mạng xã hội được tuyên truyền về quy tắc "5K" để phòng tránh thông tin sai sự thật, tin giả.

Muôn kiểu "rác mạng”

Cũng như Nguyễn Văn Nghiêm, do có tư tưởng tiêu cực, bất mãn nên 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy) và Trịnh Bá Phương, trú tại Hà Đông (Hà Nội) đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân phát nhiều video có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân. Các video của 3 mẹ con Cấn Thị Thêu phát, đăng tải trên internet được nhiều đối tượng có tư tưởng chống đối theo dõi, bình luận bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng, bịa đặt gây hoang mang trong Nhân dân nhằm chống Nhà nước... 

Mới đây, trong tháng 4/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC), Công an tỉnh đã triệu tập làm việc và ra quyết định xử phạt ông Lê Duy H. trú tại phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), chủ tài khoản facebook "HL” về hành vi đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm danh dự, uy tín của lực lượng Công an trên MXH...

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 150.000 tài khoản người dùng MXH, nhiều nhất là facebook, zalo, youtube... Ngoài ra, qua công tác rà soát, nắm bắt, các cơ quan chức năng phát hiện có nhiều hội, nhóm kín trên không gian mạng (KGM). Trong đó, có 48 hội, nhóm có tư tưởng phản động, chống đối; 6 đối tượng thường xuyên đăng tải, chia sẻ tin, bài, hình ảnh, video clip có nội dung thông tin sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng tình hình liên quan đến vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và các vấn đề phức tạp, tiêu cực phát sinh trong xã hội để thể hiện quan điểm trái chiều với tư tưởng tiêu cực, bất mãn.... Thời gian qua, các hội, nhóm, đối tượng có tư tưởng tiêu cực, bất mãn đã đăng tải trên 5.200 bài viết, video, thông tin lên MXH các vấn đề về chính trị, xã hội có tính thời sự. Sau đó lồng ghép quan điểm cá nhân, bình luận có tính tiêu cực đi ngược lại đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước hoặc đăng tải video clip có nội dung xuyên tạc, nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng... Từ năm 2021 - 2022, qua công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực truyền thông, intenet, các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh phát hiện 24 cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật lên MXH, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp; cảnh cáo, giáo dục pháp luật 11 trường hợp.
Quy tắc "5K” trong phòng, chống thông tin xấu, độc

Đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Bên cạnh ưu thế thông tin nhanh, nhiều, dễ tiếp cận thì thông tin trên internet, nhất là MXH thường bị trộn lẫn giữa thông tin tốt với thông tin xấu, thiếu tính định hướng, không kiểm chứng. Thực tế trên MXH có nhiều thông tin chứa nội dung xấu, độc. Do đó, việc "phủ xanh”, đưa những thông tin tốt, có sức lan tỏa tích cực rất cần có sự chung tay của cả xã hội. Đặc biệt, với mỗi người dùng internet khi tham gia hoạt động trên KGM cần nâng cao cảnh giác để bảo vệ mình và người thân trước thông tin xấu, độc.

Xung quanh vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Cao Cường, Trưởng phòng ANM&PCTPSDCNC, Công an tỉnh khuyến cáo: Khi tiếp nhận thông tin, người dùng MXH cần hình thành thói quen kiểm chứng thông tin, nhất là khi tiếp nhận thông tin từ những nguồn không chính thống, không đáng tin cậy. Mục đích chung của những đối tượng phát tán tin giả, tin sai sự thật là phát tán rộng rãi nhất có thể nhằm đạt những ý đồ riêng. Do đó, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn như phát tán tin giả vào các nhóm đông thành viên; sử dụng trang, kênh, tài khoản có nhiều người theo dõi để phát tán, chia sẻ thông tin sai lệch. Để phòng tránh thông tin sai sự thật, tin giả, người dân cần thực hiện tốt quy tắc "5K”: Không tin ngay - Không vội nhấn nút thích - Không thêm thắt - Không kích động - Không vội chia sẻ.

Để nắm nắm bắt tình hình, đấu tranh hiệu quả với tội phạm cũng như những vi phạm pháp luật trên KGM, "thời gian tới, lực lượng ANM&PCTPCNC sẽ tổ chức lực lượng thường trực, giám sát 24/7 để kịp thời phát hiện thông tin sai sự thật. Đồng thời, tiếp tục rà soát, phân tích, xử lý tin, bài viết trên KGM; giám sát các trang mạng, hội nhóm, tài khoản trên MXH có hoạt động chống phá mạnh. Từ đó, kịp thời phân loại, sàng lọc nhóm tin, bài có nội dung xấu, độc, chống Đảng, Nhà nước để chủ động triển khai đối sách, kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa tin giả” - Thượng tá Nguyễn Cao Cường chia sẻ thêm. Đồng thời, cơ quan Công an chủ động phối hợp các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến quần chúng nhân dân, cũng như phát đi cách báo về thông tin giả, thông tin sai lệch để quần chúng nhân dân cảnh giác, phòng tránh.

Mặt khác, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng chức năng cũng rất cần sự tham gia của cộng đồng vào việc phát hiện, tố giác, cảnh báo, ngăn chặn tin giả, lan truyền thông tin chính thống, xác thực... trên tinh thần mỗi người cần tỉnh táo, có ý thức thực hiện trách nhiệm công dân trong việc đưa tin, chia sẻ trên MXH; không nên chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Nói "không" với tin giả, tin sai sự thật cũng chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để "phủ xanh" thông tin, quét sạch "rác mạng”. 


 Mạnh HùngCác tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục