(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.
UBND xã Lâm Sơn (Lương Sơn) thường xuyên chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với cơ sở khảo sát khu vực đồi Lủ Thao. 

       Mùa mưa năm 2020, do các đợt mưa lớn kéo dài, tại đồi Lủ Thao đã xuất hiện các điểm xung yếu với những rãnh sụt trượt dài khoảng 200 m, độ rộng của rãnh sụt từ 30 - 70 cm, bề rộng của khu vực có các rãnh sụt khoảng 50 - 60 m, nguy cơ sạt lở rất lớn, đe dọa an toàn tính mạng của các hộ sinh sống dưới chân đồi. Khu vực có nguy cơ sạt lở diện tích khoảng 12 ha, trong đó khoảng 8.000 m2 nguy cơ sạt lở rất cao, thuộc phần diện tích Công ty CP tư vấn và đầu tư đô thị Hòa Bình đề xuất mở rộng dự án. Năm 2020, UBND huyện Lương Sơn khẩn cấp sơ tán 37 hộ, với 165 nhân khẩu tại xóm Rổng Vòng do không đảm bảo an toàn. Năm 2021, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND xã Lâm Sơn phối hợp Công ty CP tư vấn và đầu tư đô thị Hòa Bình (đơn vị triển khai dự án đô thị sinh thái tại khu vực đồi Lủ Thao) khảo sát địa chất khu vực có nguy cơ sạt lở, xây dựng phương án xử lý sạt lở. Tuy nhiên, vẫn chưa có phương án, giải pháp cụ thể để chống sạt lở, nguy hiểm luôn rình rập cuộc sống người dân khu vực chân đồi Lủ Thao. Trước thực tế đó, mùa mưa năm 2021, UBND huyện Lương Sơn thực hiện phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.

       Từ tháng giữa tháng 6 - 10/2021, 41 hộ dân xóm Rổng Vòng dưới chân đồi Lủ Thao phải trải qua 5 đợt sơ tán tạm thời để đảm bảo an toàn trước nguy cơ sạt lở. Mặc dù được hỗ trợ của các cấp, các ngành, song những ngày thực hiện sơ tán tạm thời là những ngày khó khăn, vất vả đối với người dân. Việc di dời ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, sản xuất nông nghiệp bị ngưng trệ; trẻ nhỏ lạ nhà khóc quấy nên thường xuyên ốm đau. Từ đó đến nay, mỗi khi trời mưa, các hộ dân có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở luôn thấp thỏm, lo lắng.

       Anh Nguyễn Quang Nam chia sẻ: Gia đình tôi là một trong những hộ nằm trong khu vực nguy cơ cao chịu ảnh hưởng của sạt lở. Do đó, cứ khi trời mưa là tất cả thành viên trong gia đình sẵn sàng di dời. Chúng tôi chỉ mang những đồ dùng thiết yếu như quần áo, thực phẩm, thuốc men. Trời mưa là cả nhà thức trắng ngóng lên đồi Lủ Thao theo dõi diễn biến của những rãnh sụt.

       Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Bí thư chi bộ xóm Rổng Vòng cho biết: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, hội nghị làm việc với cấp ủy, chính quyền xã, người dân và lãnh đạo xóm Rổng Vòng đều đề xuất các cấp, ngành vào cuộc thực hiện biện pháp kè chống sạt lở. Đa số các hộ nằm trong nguy cơ bị chịu ảnh hưởng của sạt lở đã quá mệt mỏi với những chuyến di dời khi trời mưa. Các hộ dân không dám phát triển sản xuất như tái đàn lợn, tái đàn gà vì sợ khi trời mưa di dời không mang theo được sẽ trắng tay.

       Đồng chí Lê Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn cho biết: Để đảm bảo an toàn cho 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện đã lắp camera giám sát theo dõi thường xuyên; cắm cờ, cắm biển cảnh báo nâng cao cảnh giác cho người dân. Theo kế hoạch, dự án kè phòng chống sạt lở Công ty CP tư vấn và đầu tư đô thị Hòa Bình phải thực hiện xong trong năm 2022, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại công ty chưa thực hiện được dự án. Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão năm nay, BCH PCTT&TKCN xã tiếp tục xây dựng phương án sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Trong đó số hộ nằm ngay sát chân đồi, có nguy cơ cao là 15 hộ, với 70 nhân khẩu; số hộ nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nguy cơ sạt lở đất khu vực đồi Lủ Thao là 26 hộ, với 121 nhân khẩu. 

       Bên cạnh đó, BCH PCTT&TKCN xã Lâm Sơn tích cực tuyên truyền, vận động bà con chủ động nắm tình hình thời tiết để sẵn sàng ứng phó. Xã sẵn sàng lực lượng hỗ trợ bà con di dời; chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết; huy động đội ngũ y tế khám, chữa bệnh đảm bảo sức khỏe cho người dân. Về lâu dài, chính quyền xã Lâm Sơn và người dân mong muốn đẩy nhanh thực hiện việc kè chống sạt lở đảm bảo an toàn cho người dân.

Thu Thủy

Các tin khác


Hiểm họa sạt lở vùng sông nước Cà Mau

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất ven sông đã trở thành vấn đề khẩn thiết đối với cư dân vùng sông nước Cà Mau. Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương đang làm mọi cách để ứng phó, nhưng tình trạng sạt lở vẫn chưa dừng lại, có nơi mức độ diễn ra còn nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra việc thực hiện pháp luật an toàn vệ sinh lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 22/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ-PCCN đối với công ty CP khai khoáng Long Đạt tại xóm Ngành, xã Liên Sơn (Lương Sơn). Công ty có ngành nghề kinh doanh khai thác và chế biến đá xây làm vật liệu xây dựng thông thường. Hiện đang ký hợp đồng lao động cho 22 người, trong đó 20 người hợp đồng không thời hạn.

Xã Mai Hịch đề cao cảnh giác, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá

(HBĐT) - Vào 15h ngày 21/10/2021, tại núi đá Pha Hoong Mèo, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu) xảy ra sạt lở đá, với khoảng 200 m3, gây thiệt hại một số cây lâu năm, chuồng gà của 1 hộ dân. Vụ sạt lở đá tại xóm Hịch 2 cảnh báo mối nguy hiểm từ sạt lở đá, đá lăn luôn rình rập cuộc sống của các hộ sinh sống cạnh núi đá trên địa bàn xã Mai Hịch. Nhằm nâng cao cảnh giác cho người dân, phòng tránh nguy cơ sạt lở đá, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã, đang nỗ lực thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Kiểm tra ứng phó ảnh hưởng xả lũ vùng hạ lưu thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra việc ứng phó các thiệt hại do ảnh hưởng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ vừa qua.

Huyện Đà Bắc: Đầu tư hạ tầng thiết yếu phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ

(HBĐT) - Từ khi tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc kết nối với các xã: Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong (Đà Bắc) hoàn thành, hầu như tuần nào chị Bùi Thị Nhềm ở xóm Đức Phong (xã Tiền Phong) cũng gửi hàng hóa là các sản vật địa phương như khoai tầng, tôm, cá, thịt lợn bản... về xuôi theo tuyến xe khách cố định. Cũng từ khi có đường giao thông thuận tiện, sản vật tôm, cá, cá lồng của gia đình ông Đinh Công Út, xóm Săng Bờ (xã Vầy Nưa) được nâng cao giá trị, có tư thương vào tận nhà thu mua, không phải vất vả như trước. Nhờ thế, không chỉ gia đình ông mà nhiều gia đình làm nghề nuôi cá lồng, đánh bắt thủy sản vùng lòng hồ có đời sống ngày càng khấm khá hơn.

Báo Hòa Bình chủ động chuyển đổi số trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0

(HBĐT) - Báo Hòa Bình là cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình; tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình; hoạt động báo chí theo chủ trương, đường lối, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sau 60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; sự đồng hành của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức chính trị trong tỉnh và sự ủng hộ, đón nhận của đông đảo bạn đọc, Báo Hòa Bình đã có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, từng bước trở thành cơ quan báo chí chủ lực, đa phương tiện của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục