(HBĐT) - Những năm gần đây, năm nào phường Thái Bình (TP Hòa Bình) cũng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là ảnh hưởng của tình trạng mưa lũ, sạt lở đất. Phường có 2 tuyến đường lớn là Tây Tiến và An Dương Vương chạy qua, trong đó có những điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở rất cao. Ngoài ra, trên địa bàn có suối Chăm, suối Lau và một phần hồ Hòa Bình ở khu vực tổ Tháu và tổ Vôi. Hệ thống sông, suối này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thiên tai. Kết quả rà soát khu vực trọng điểm xung yếu cho thấy, hiện, trên địa bàn phường có 119 hộ nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của gió, bão; 49 hộ trong vùng dễ bị cô lập, chia cắt khi có mưa lũ.


Vào mùa mưa, suối Chăm, phường Thái Bình (TP Hoà Bình) luôn tiềm ẩn rủi ro thiên tai cao.

Năm 2022 được dự báo thiên tai có diễn biến phức tạp, khó lường; mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra bất ngờ... Căn cứ tình hình thực tế trong nhiều năm qua, phường Thái Bình xác định phương châm ứng phó thiên tai trên địa bàn là: Chủ động phòng tránh; ứng phó kịp thời; khắc phục khẩn trương, hiệu quả. Đặc biệt, để ứng phó với lũ, ngập lụt, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất... ngay từ đầu năm, UBND phường đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT). Đồng thời, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã xây dựng bổ sung phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai.

Phường đã sớm kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN. Hoạt động thông tin liên lạc trong chỉ huy được chú trọng, nâng cao tính hiệu quả. Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường đã xây dựng phương án trực ban 24/24h. Cùng với đó, lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động luôn sẵn sàng huy động khi có tình huống. Phương tiện, vật tư, trang thiết bị được chuẩn bị với 200 chiếc bao tải, 100 cọc tre, 10 áo phao, 20 chiếc cuốc, xẻng; hợp đồng đảm bảo phương tiện gồm 1 xe ô tô tải 5 - 10 tấn; 2 xe ô tô từ 20 - 45 chỗ và 1 máy xúc.

Đồng chí Trần Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Để công tác PCTT được hiệu quả, trước hết mỗi người dân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Do vậy, UBND phường đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, truyền tải thông tin kịp thời, nhất là trong thời điểm xảy ra mưa lũ để người dân đề cao cảnh giác. Chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai tới hộ gia đình, nhất là với những hộ có nguy cơ chịu ảnh hưởng thiên tai và đã chịu tác động từ những năm trước đây. Đồng thời, quan tâm cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực sạt lở, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét...

UBND phường cũng đề nghị các nhà trường đứng chân trên địa bàn có biện pháp giáo dục cho học sinh hiểu biết về lũ, bão, sạt lở đất và cách phòng, tránh khi đi học qua các khu vực thường xuyên bị ngập sâu nếu có mưa lớn và địa điểm nguy cơ sạt lở đất. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động xã hội trong công tác PCTT&TKCN. Huy động tiềm lực sẵn có trong Nhân dân trong việc chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng khi thiên tai, bão lũ xảy ra.

Bên cạnh đó, các tổ dân phố, cơ quan đóng trên địa bàn, mỗi đơn vị thành lập 1 tiểu ban xung kích PCTT, sẵn sàng huy động lực lượng khi có tình huống. UBND phường yêu cầu các tổ dân phố thường xuyên rà soát địa bàn, nắm chắc từng hộ gia đình, các điểm xung yếu có nguy cơ chịu ảnh hưởng của các cấp độ rủi ro thiên tai có thể xảy ra, thông báo, cảnh báo đến người dân để có biện pháp chủ động phòng ngừa. Sát sao theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, các loại hình thiên tai, kịp thời chỉ đạo nhân dân khắc phục hậu quả ban đầu. Các tổ dân phố cũng thường xuyên tổ chức vệ sinh, phát dọn đường làng, ngõ phố, khơi thông hệ thống các tuyến mương, con suối đảm bảo thông thoáng dòng chảy tiêu thoát lũ. Đồng thời, đảm bảo vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng cho việc ứng cứu, khắc phục hậu quả tại chỗ...


Bình Giang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục