(HBĐT) - Thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp (TBA) có vai trò rất quan trọng trong quản lý, vận hành hệ thống điện. Thông qua công tác này giúp ngành điện kiểm tra, đánh giá chất lượng của các thiết bị TBA, phát hiện sai sót trước khi đưa thiết bị vào vận hành. Qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, đảm bảo cấp điện ổn định, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.


Công nhân Điện lực Cao Phong thí nghiệm định kỳ trạm biến áp trên địa bàn quản lý, vận hành.

Thí nghiệm định kỳ các TBA, thiết bị điện là tiến hành công việc thí nghiệm thiết bị điện, hệ thống điện định kỳ sau một khoảng thời gian nhằm đánh giá chất lượng thiết bị, hệ thống hiện tại để chủ động đưa ra kế hoạch hoạt động, nâng cấp, sửa chữa phù hợp, đáp ứng kịp thời kế hoạch sản xuất của đơn vị. Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Trước đây, công tác thí nghiệm định kỳ được thực hiện 2 năm 1 lần, bảo dưỡng TBA thực hiện 3 tháng 1 lần. Các thiết bị máy móc qua một thời gian hoạt động bị bám bụi bẩn, ôxy hóa, các điểm đấu nối có thể bị lỏng. Do đó việc bảo dưỡng đảm bảo toàn bộ hệ thống được sạch sẽ, tất cả các điểm đấu nối sẽ được siết chặt. Thông qua việc bảo dưỡng và thí nghiệm định kỳ đánh giá chất lượng các thiết bị điện cho cái nhìn tổng quan về hệ thống điện hiện tại. Từ đó chủ động phương án vận hành, nâng cấp, sửa chữa phù hợp với kế hoạch sản xuất.

Theo đồng chí Phó Giám đốc, hàng năm, Điện lực các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch để triển khai thí nghiệm định kỳ với các TBA trên địa bàn quản lý. Hiện nay, công ty đang  sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị từ 110 kV trở xuống theo phương pháp CBM (Condition Based Maintenance). Đây là phương pháp phân tích sự cố và chấm điểm chỉ số sức khỏe của thiết bị để từ đó tự xây dựng quy trình sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp cho máy biến áp và thiết bị đóng cắt 110 kV. Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn công ty đã thí nghiệm được 514 TBA, 1 trạm trung gian và 8 trạm cắt. Căn cứ kết quả thí nghiệm định kỳ đã phát hiện kịp thời bất thường nguy cơ gây sự cố hư hỏng của thiết bị và khắc phục ngay 8 máy biến áp; phát hiện tồn tại 127 TBA không đảm bảo tiêu chuẩn quy định và đưa ra các giải pháp khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định cấp điện. Ngoài ra, công ty đã tiến hành CBM máy biến áp T2 của TBA 110 kV Hòa Bình. 

Để nâng cao hiệu quả công tác thí nghiệm định kỳ TBA, Công ty Điện lực Hòa Bình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phương pháp sử dụng thiết bị đa năng XPD-II thực hiện đo phóng điện cục bộ (PD) các máy biến áp. Bên cạnh đó, công ty tích cực ứng dụng công nghệ vệ sinh hotline (vệ sinh lưới điện không cần cắt điện) tại các thiết bị điện. Với những nỗ lực đó, đã giúp công ty ngăn chặn kịp thời sự cố máy biến áp có thể gây thiệt hại về kinh tế. Đây cũng là một trong những giải pháp để công ty nâng cao chất lượng cung ứng điện, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn đến khách hàng trên địa bàn tỉnh.


Viết Đào


Các tin khác


Xã Thanh Hối: Lan tỏa hoạt động bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Tuyến đường hoa bằng lăng tím do phụ nữ trồng, chăm sóc; dùng làn đi chợ giảm thiểu rác thải nhựa; đào hố rác, lò đốt rác tại gia đình... là những mô hình, hoạt động thiết thực phụ nữ 3 xóm vùng dự án của xã Thanh Hối triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương. Các mô hình, hoạt động của dự án đi vào hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự lan tỏa và từng bước đưa công tác BVMT trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng.

Tập huấn về an toàn bức xạ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/9, Sở KH&CN tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn bức xạ (ATBX) năm 2022 cho cán bộ, chuyên viên và đại diện các tổ chức, cá nhân phụ trách ATBX, nhân viên bức xạ trong các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X-quang chuẩn đoán và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh.   

Quan tâm vấn đề nước sinh hoạt cho hộ dân nông thôn

(HBĐT) - Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm trở lại đây, KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) của tỉnh có bước phát triển mạnh; chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Trong đó, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch tăng lên nhờ các nguồn vốn đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch tập trung, bể chứa nước sạch, giếng đào, giếng khoan cho các hộ dân.

Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng

Kết quả phân tích các mẫu Mặt Trăng, được tàu Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc, đưa về Trái Đất, cho thấy các khoáng chất trên bề mặt Mặt Trăng có hàm lượng nước lớn.

Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Dự báo từ chiều tối 16/9, nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hoạt động ngoại khoá "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai"

(HBĐT) - Sáng 16/9, tại trường Tiểu học và THCS Yên Mông (TP Hoà Bình), Honda Anh Kỳ phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức hoạt động ngoại khoá với chủ đề "An toàn giao thông cho hạnh phúc ngày mai". 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục