(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, từ ngày 19 - 22/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 216 mm (tại trạm Lũng Vân, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc). Tính đến 15h ngày 22/7, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 3 huyện: Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn.

Cụ thể, huyện Lạc Sơn có 34 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 1 nhà đổ sập hoàn toàn thiệt hại trên 70%, 33 nhà bị tốc mái thiệt hại dưới 30%. Huyện Mai Châu có 1 nhà bị sập mái bếp thiệt hại dưới 30%. Huyện Tân Lạc có 39 nhà thiệt hại dưới 30%, chủ yếu l bị tốc mái proxi măng.

Về sản xuất, tổng diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại và ảnh hưởng là 1,58 ha, trong đó tại huyện Lạc Sơn diện tích thiệt hại 1,25ha (0,38 ha ngô thiệt hại hoàn toàn, 0,57 ha bí xanh thiệt hại nặng 50-70%, 0,3 ha keo bị bật gốc thiệt hại nặng 50-70%); huyện Tân Lạc thiệt hại 0,33 ha ngô; huyện Mai Châu có 5 con bò bị sét đánh chết.

Về công trình, ở huyện Lạc Sơn, toàn bộ hệ thống cột ống khói lò đốt rác có chiều cao 18m, đường kính 45 cm tại xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa đã bị gãy đổ làm biến dạng hư hỏng nặng; mưa, lốc cũng làm đổ một cột điện 0,4 Kv; huyện Mai Châu, công trình mương bai Lầu (tại xóm Lầu, xã Mai Hạ) do mưa to kéo dài tràn qua thành kênh đã làm đổ sập 1 đoạn thành kênh bên phải dài 58m.

Ngoài ra, mưa đã làm sạt lở, lăn đá sạt taluy trên 9m tại xóm Đào, xã Tuân Đạo (Lạc Sơn) gây ùn tắc giao thông. Cũng tại huyện Lạc Sơn, xảy ra cây đổ vào nhà làm sập chuồng trại chăn nuôi gia súc của hộ gia đình, thiệt hại dưới 30%.

Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục đôn đốc các huyện, TP Hòa Bình triển khai các biện pháp chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo tình hình thời tiết, giúp người dân sửa chữa nhà bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục kiểm tra, tổng hợp tình hình thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT.

Được biết, trước đó, trong trận mưa giông, lốc, sét xảy ra ngày 19/7, trên địa bàn tỉnh đã có trên 110 ngôi nhà bị tốc mái, thiệt hại.

H.N

Các tin khác


Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Thời tiết ngày 17/5: Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ giảm mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục