(HBĐT) - Ngày 20/7, Sở TN&MT tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2022 cho chuyên viên phòng TN&MT các huyện, thành phố và cán bộ phụ trách môi trường của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị.
Những năm gần đây, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh ngày càng được coi trọng; hệ thống văn bản pháp luật về BVMT dần được hoàn thiện và triển khai áp dụng vào thực tế. Đặc biệt, sự ra đời của Luật BVMT năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có những quy định mới mang tính đột phá, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều luật khác nhau, thay đổi căn bản so với các quy định hiện hành. Tuy nhiên, việc BVMT hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển KT-XH trong giai đoạn mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác BVMT vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BVMT vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cơ sở; sự cố môi trường xảy ra ngày càng nhiều. Do đó, công tác BVMT đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tất cả các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là của các cơ sở, doanh nghiệp.
Đại biểu dự hội nghị đã được tập huấn về các nội dung: Luật BVMT năm 2020; Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT, ngày 10/1/2022 của Bộ TN&MT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT.
Những nội dung được trao đổi tại hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng trong việc nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật mới về BVMT để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về BVMT; cơ sở, doanh nghiệp hiểu sâu hơn quy định của pháp luật về BVMT để áp dụng, triển khai trong quá trình hoạt động.
Viết Đào
(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.
(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.
(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.
(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.