(HBĐT) - Vào mùa mưa bão, ở một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Thủy thường bị ngập úng nghiêm trọng, gây thiệt hại về hoa màu và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trong đó, một số xóm thuộc địa bàn 2 xã Đoàn Kết, Ngọc Lương được coi là trọng điểm về thiên tai trong mùa mưa bão của huyện.Với địa hình thấp nên vào mùa mưa lũ, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đoàn Kết (Yên Thủy) bị ngập úng khi lũ sông Lạng về. 

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Thủy, đợt mưa lớn từ ngày 21- 24/5 vừa qua đã gây ngập úng một số khu vực ở xã Đoàn Kết và Ngọc Lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân và diện tích hoa màu. Theo đó, trận mưa này đã khiến 1 căn nhà bị sập, ngập 2 nhà đều thuộc xã Ngọc Lương; 315 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 900 con gà bị chết, 5 vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi. Tổng thiệt hại do đợt mưa lũ này gây ra ước tính trên 900 triệu đồng. Những ngày này, khi thời tiết đang mưa to, hàng trăm hộ dân thuộc địa bàn một số xóm của xã Đoàn Kết, xã Ngọc Lương không khỏi bất an. Tình trạng cứ mưa to là ngập đã diễn ra nhiều năm ở 2 xã nêu trên, nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã gửi đến cơ quan chức năng.

Trước những kiến nghị cử cử tri, vừa qua, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số khu vực trọng điểm về thiên tai, ngập úng thuộc địa bàn xã Đoàn Kết và xã Ngọc Lương. Như xóm Yên Bình (xã Đoàn Kết), hiện có 158 hộ dân, với diện tích đất canh tác khoảng 58 ha. Với vị trí nằm ven sông Lạng, tiếp giáp với đập Ngựa Lồng (đập có 32 khoang, trong đó 13 khoang có van điều tiết, 19 khoang tràn tự do) nên mỗi khi lũ về sẽ có khoảng sẽ có khoảng 50 hộ dân bị ảnh hưởng bởi ngập đường, khó khăn cho đi lại; khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có 30 hộ dân chịu ảnh hưởng ở mức độ nguy cấp khi có lũ về, cần phải sơ tán. Để khắc phục tình trạng này, cần xây dựng tuyến đê dài khoảng 2,4 km để ngăn chặn lũ của sông Lạng, với điểm đầu tuyến đê cách khu vực hạ lưu đập Ngựa Lồng khoảng 100m, điểm cuối ở dưới khu vực ngầm Suối Cò khoảng 200m.

Cũng thuộc xã Đoàn Kết, xóm Nam Thái cũng thường xuyên bị ngập úng trong mùa mưa. Xóm có 120 hộ dân, trong đó 10 hộ dân sẽ bị ngập lụt mỗi khi có mưa lũ về. Để khắc phục, cần xây dựng tuyến đê dài khoảng 1,5 km để ngăn chặn lũ, chia đều dòng chảy với đê Yên Trị, đảm bảo an toàn  cho người dân và hoa màu trong khu vực. Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết cho biết: Nguyên nhân của tình trạng ngập úng là do 2 xóm này được coi là "rốn nước” của cả huyện nên khi vào mùa mưa, nước dồn từ khu vực thị trấn về gây ngập úng. Tình trạng ngập úng đã xảy ra nhiều năm, thiệt hại nặng nhất là vào năm 2017, nước lũ đã cô lập nhiều hộ dân trên địa bàn, khiến nhiều tài sản của Nhân dân bị thiệt hại. Ngay từ đầu năm đến nay, mưa lớn cũng đã gây ngập úng, thiệt hại về hoa màu, tài sản của Nhân dân. Do đó, việc xây dựng đê chắn lũ là cấp thiết để đảm bảo tài sản, tính mạng của Nhân dân.

Theo UBND huyện Yên Thủy, qua rà soát, toàn huyện có 857 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ. Trong đó, 144 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở; 54 hộ trong khu vực nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét; 659 hộ dân nguy cơ xảy ra ngập úng. Đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Để khắc phục tình trạng ngập úng như hiện nay, UBND huyện Yên Thuỷ đã kiến nghị lên UBND tỉnh và ngành chức năng về việc xây dựng và nâng cấp các tuyến đê trên địa bàn như: Tuyến đê sau hồ Ngọc Lương, tuyến đê Yên Bình (xã Đoàn Kết). Đề nghị đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình từ các nguồn WB7, WB8 trên địa bàn để công trình sớm đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả. Cấp kinh phí để thực hiện các dự  án bố trí ổn định dân cư theo hình thức xen ghép đối với xã Bảo Hiệu, Lạc Sỹ.

Viết Đào

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục