(HBĐT) - Cây xanh là tiêu chuẩn của một đô thị văn minh. Không một đô thị nào có thể thiếu vắng cây xanh. Trong lúc tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trở nên bức thiết, thì cây xanh càng có vai trò quan trọng, góp phần hình thành các không gian cảnh quan mang lại giá trị thẩm mỹ và môi trường, sinh thái, đem lại chất lượng sống tốt hơn cho cư dân. Tại các vùng đô thị hóa nhanh, hệ thống cây xanh mới hình thành, tập trung tại các đô thị lớn và trung bình, còn tại các đô thị nhỏ, cây xanh chiếm diện tích không đáng kể. So với các tiêu chuẩn và quy chuẩn thì tỷ lệ diện tích đất dành cho cây xanh còn rất thấp. Việc xây dựng một quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh đô thị theo quy định đang là vấn đề cần được tính đến, hướng đến xây dựng môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp, cải thiện không gian, chất lượng sống của người dân.Đường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình được quy hoạch trồng các loại cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Cây xanh không chỉ góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe của người dân thành phố, mà còn giúp môi trường sống đô thị phát triển một cách bền vững. Những năm quan, cùng với việc phát triển các đô thị trên địa bàn, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu chú trọng quy hoạch và phát triển cây đô thị, bước đầu có những kết quả tích cực. Chẳng hạn tại thành phố Hoà Bình, từ chỗ trước đây chỉ có một tuyến phố chính là đường An Dương Vương với hàng cây hai bên đường có không gian xanh gồm những loại truyền thống như cây như sà cừ, nhãn, bàng, bằng lăng, lác đá hoa sữa. Thì đến nay, nhiều tuyến đường trục dọc, trục ngang được mở mới, nhiều khu đô thị hình thành, cùng với đó chính quyền bắt đầu để tâm đến phát triển các loại cây xanh mang đặc trưng trên mỗi khu phố, tuyến đường. Đã có một số tuyến đường mang bước đầu có cảnh quan riêng có, gây thiện cảm đối với người dân. Như: Đường Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Trần Quý Cáp đã có hàng cây hai bên đang toả bóng mát, giảm áp lực mùa hè nắng nóng oi ả, đó là những hàng cây sấu 5 - 6 năm tuổi, cây điệp vàng tạo cảm giác nhẹ nhàng cho cư dân. Tại các khu dân cư, đô thị như An Cư Xanh, Sudico… đang được quy hoạch hồ nước, trồng những loại cây đặc trưng mang lại không gian sống thân thiện. Một số đường phố khác như đường Nguyễn Văn Trỗi, trên địa bàn phường Tân Thịnh cũng đã trồng 2 hàng cây hoa ban mang lại sự cuốn hút không cưỡng nổi cho người dân... Các đường khu dân cư, xóm phố đang có những bóng cây xanh nhiều năm tuổi, giảm bớt áp lực ngột ngạt bởi bê tông, đô thị hoá.
Tuy nhiên, cũng như các địa phương trong cả nước, vấn đề quy hoạch phát triển cây xanh tại các đô thị của tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Theo nguyên tắc quy hoạch, mỗi công trình phải dành ít nhất 20% diện tích cho cây xanh, nhưng hầu hết các nhà đầu tư sao nhãng đi việc phải dành một diện tích đất nhất định để trồng cây xanh, tạo không gian mở… Hầu hết nguồn lực chủ yếu là dựa vào ngân sách Nhà nước và chưa có cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích mọi thành phần kinh tế và Nhân dân tham gia. Những vấn đề này cần được quan tâm giải quyết. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với quan điểm phát triển xanh bền vững, tỉnh đang chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng quy hoạch tổng thể, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch chi tiết các dự án, các nhà quản lý, cơ quan chức năng cần có chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển cây xanh đô thị, quy hoạch cây xanh cho từng tuyến phố, khu dân cư, hướng tới tương lai đô thị bền vững cân bằng giữa tự nhiên và nhân tạo, tạo ra những đô thị có đầy đủ các giá trị, quy hoạch những con phố đậm dấu ấn và đặc trưng riêng của địa phương, tuyến đường, khu dân cư, đô thị…


Linh Trang

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục