(HBĐT) - Trước nguy cơ hàng chục ha lúa chiêm xuân hạn nặng do thiếu nước tưới, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.


Nông dân xóm Ong Man, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nạo vét mương nội đồng để dẫn nước chống hạn cho lúa.

Nhiều ngày không mưa và nắng nóng gay gắt trong 3 ngày gần đây khiến hồ đập trên địa bàn xóm Ong Man, xã Chí Đạo cạn nước. Do mực nước trong các hồ đập xuống thấp, không thể bơm nước lên hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nên nhiều chân ruộng của xóm đã bắt đầu nứt nẻ, lá lúa ngả vàng và nguy cơ mất trắng nếu không kịp thời được bơm nước tưới. Anh Bùi Văn Chiến, Trưởng xóm Ong Man cho biết: Vụ chiêm xuân là vụ chính của người dân nơi đây, năm nay, xóm cấy 19,8 ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 4 ha lúa đang bị hạn khá nặng. Đã gần 1 tuần nay, xóm huy động lực lượng nhân công để đặt máy bơm và nối ống dẫn nước từ sông Bưởi vào để tưới cho diện tích lúa bị hạn. Đây cũng là năm đầu tiên khu vực này bị thiếu nước tưới và không thể bơm từhồ đập xung quanh do mực nước đã xuống thấp.

Ngoài xóm Ong Man, trên địa bàn xã Chí Đạo cũng cónhiều cánh đồng nguy cơ hạn hán do thiếu nước tưới. Đồng chí Bùi Văn Nhỉnh, Chủ tịch UBND xã Chí Đạo cho biết: Vụ chiêm xuân này, toàn xã gieo cấy 71 ha, tuy nhiên hiện nay đang thiếu nước tưới trầm trọng. Nhiều xóm người dân phải dẫn nướckhá xa để cứu lúa. Trong đó, tại xóm Ót, diện tích lúa bị hạnkhoảng hơn 4 ha. Xóm Ong Man và xóm Ót có diện tích lúa bị hạn nhiều nhất.

Theo báo cáo của phòng NN&PTNThuyện Lạc Sơn, vụ chiêm xuân năm 2023, toàn huyện đãgieo cấy 3.500 ha, đạt 100% kế hoạch. Ngay khi bắt đầu vào vụ cấy, các địa phương đã vận động bà conchủ động nạo vét kênh mương nội đồng, tích trữ nước phục vụ tốt sản xuất. Hiện, trên địa bàn huyện có 210 hồ, đập có thể phục vụ tưới tiêu cho cây trồng và hơn 900 km kênh mương nội đồng, trong đó đã đầu tư kiên có hóa hơn 65%.

Đến nay, lúa vụ chiêm xuân đang trong thời kỳ sinh trưởng nhanh. Để đảm bảo khung thời vụ cũng như năng suất cây trồng, phòng NN&PTNT huyện đã cử cán bộ phụ trách theo địa bàn thường xuyên đi cơ sở kiểm tra, hướng dẫn nông dân cách chăm sóc, bón phân, làm cỏ, lấy nước vào ruộng và cách phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh, tránh nguy cơ lây lan.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, do nhiều ngày không mưa và đặc biệt là 3 ngày nắng gắt liên tiếpđã làm nhiều cánh đồng bị hạn cục bộ, nhất là với các xã vùng cao, địa bàn khó khăn về nước tưới.

Trước thực tế đó, huyện đã chủ động rà soát địa bàn, khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn cứu lúa. Đồng chí Phan Thị Hạnh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Phòng đề nghịcác xã báo cáo, cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình hạn hán trên cây lúa. Đối với các địa bàn bị hạn, phòngđưa máy bơm công suất lớn về để hỗ trợ nông dân bơm nước tưới. Đồng thời, tham mưu UBND huyện chỉ đạocác đơn vị liên quan trong việc cung cấp điện, bơm nước kịp thời theo yêu cầu sản xuất, đảm bảo nước tưới hợp lý không để ruộng bị thiếu nước.

Cùng với các giải pháp ứng phó hạn hán trước mắt, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các phòng chức năng theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết để có kế hoạch, kịch bản tổng thể nhằm phòng, chống hạn trong vụ chiêm xuân, xác định rõ diện tích lúa có nguy cơ bị hạn để có giải pháp khắc phục kịp thời. Cùng với đó, tiếp tục phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi,huy động nhân dân ra quân nạo vét kênh mương, sửa chữa các tuyến kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới phuc vụ sản xuất. Đồng thời, xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với vùng khó khăn về nước và đất lúa kém hiệu quả.


Đinh Hòa


Các tin khác


Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục