(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Đoàn công tác kiểm tra hoạt động sản xuất tại mỏ đá của Công ty CP Thái Dương,xã Hòa Sơn (Lương Sơn). 

Huyện Lương Sơn hiện có 44 mỏ đá đang hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng nằm trên địa bàn các xã: Liên Sơn 16 mỏ, Cư Yên 2 mỏ, Hòa Sơn 2 mỏ, Tân Vinh 4 mỏ, Thanh Cao 2 mỏ, Cao Dương 17 mỏ, Cao Sơn 1 mỏ.Số mỏ đá trong huyện chiếm hơn 60% số mỏ đá trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại cho các doanh nghiệp thì hoạt động của các mỏ đá gây nhiều hệ lụy cho địa phương như: việc vận chuyển đá gây hỏng đường giao thông nông thôn; nổ mìn khai thác đá gây rung chấn, khói bụi ảnh hưởng đến môi trường; một số mỏ đá hoạt động quá giờ quy định, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT…

Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, trên địa bàn huyện có 35/44 mỏ vi phạm về thiết kế; 25/44 mỏ vi phạm về môi trường, khoảng cách an toàn, nợ thuế… Huyện Lương Sơn đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các mỏ đá có sai phạm; tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các mỏ đá, kịp thời chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp. Không cấp phép mới, đồng thời rà soát rút ngắn thời gian khai thác đối với các mỏ nằm trên địa bàn các xã, thị trấn phấn đấu lên phường, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị của huyện đến năm 2025 trở thành đơn vị hành chính cấp thị xã. 

Hiện tại có 4 mỏ đề nghị nâng công suất, rút ngắn thời gian khai thác, trong đó3 mỏ nằm trên địa bàn xã Tân Vinh, gồm: Công ty CP Vinh Quang; Công ty TNHH Thái Thịnh; Công ty CP xi măng Lương Sơn và 1 mỏ nằm trên địa bàn xã Hòa Sơn của Công ty CP Thái Dương. 

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại các mỏ và xem xét các căn cứ pháp lýliên quan cũng như các quy định hiện hành, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ quan điểm sẽ phải đình chỉ hoạt động tất cả các mỏ đá đang có vi phạm về thiết kế, môi trường…đến khi khắc phục xong sai phạm mới được hoạt động trở lại.

Đối với 4 đơn vị đề nghị nâng công suất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp phải khắc phục xong sai phạm mới xem xét đến việc có được nâng công suất hay không.Mặt khác, để đủ điều kiện nâng công suất, các đơn vị cần điều chỉnh thiết kế, xác định lại trữ lượng, đầu tư trang thiết bị sản xuất… để đáp ứng với công suất mới tăng theo đề xuất. 

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn đã nghe huyện Lương Sơn báo cáo tình hình thực hiện công tác GPMB dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu); dự án đường kết nối thị trấn Lương Sơn - Xuân Mai (Hà Nội); dự án khu công nghiệp Nhuận Trạch; việc xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn huyện và một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến cấp giấy phép mỏ đất san lấp; việc xác định giá đất cụ thể; công tác điều chỉnh quy hoạch cục bộ; việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án đấu giá đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nhà ở và đề nghị các sở, ngành hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu tái định cư phục vụ công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

 

Thanh Hoàn
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục