Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.


Biểu tượng công cụ ChatGPT của công ty OpenAI.

Trong một bài đăng blog ngày 15/3, OpenAI đã giới thiệu công nghệ GPT-4 có khả năng vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn và giảm thiểu xác suất công nghệ đưa ra những phản hồi lạc đề như một số người dùng đã gặp phải trước đây.

OpenAI cho biết công nghệ cập nhật này đã vượt qua kỳ thi mô phỏng luật sư của trường luật với số điểm nằm trong 10% người dự thi có điểm cao nhất. Theo công ty, GPT-4 cũng có thể đọc, phân tích hoặc tạo văn bản lên tới 25.000 từ và viết mã bằng tất cả các ngôn ngữ lập trình.

OpenAI mô tả bản công nghệ cập nhật là cột mốc mới nhất đối với công ty. Mặc dù công nghệ này so với con người vẫn còn kém xa trong nhiều tình huống thực nhưng nó thể hiện hiệu suất ở cấp độ con người nếu xét trên các lĩnh vực chuyên môn và học thuật khác nhau.

GPT-4 là phiên bản mô hình ngôn ngữ mới nhất của OpenAI, được phát triển dựa trên lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ nhằm đưa ra những câu trả lời hấp dẫn khi đối thoại với người dùng. Phiên bản cập nhật đã được đưa vào một số sản phẩm của bên thứ ba, bao gồm ứng dụng Bing của Microsoft.

"Chúng tôi vui mừng xác nhận phiên bản Bing mới đang chạy trên GPT-4. Nếu bạn đã sử dụng bản xem trước của phiên bản Bing mới trong 5 tuần qua, thì bạn đã được trải nghiệm GPT-4”, đại diện Microsoft cho biết ngày 14/3.

Từ khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT đã thu hút sự chú ý của thế giới nhờ khả năng viết luận, làm thơ hoặc viết code theo yêu cầu chỉ trong vài giây. Đây là phần mềm có tốc độ thu hút người dùng nhanh nhất khi đạt 57 triệu người dùng sau 1 tháng ra mắt và cán mốc 100 triệu tính đến ngày 31/1 vừa qua. Tuy nhiên, công cụ này cũng đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch và gian lận về học vấn.

Các chatbot có trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm các công cụ của Microsoft và Google, đã bị chỉ trích trong những tuần gần đây vì đưa ra các câu trả lời mang cảm tính và có lỗi sai, một thuật ngữ mà các chuyên gia gọi là "ảo giác”.

OpenAI cho biết cần hết sức cẩn thận khi sử dụng các kết quả mà ChatGPT đưa ra, đặc biệt là trong các tình huống mang tính rủi ro cao.

Thông tin cập nhật công nghệ mới được đưa ra 2 tuần sau khi OpenAI thông báo họ sẽ cho phép các doanh nghiệp bên thứ 3 quyền truy cập vào ChatGPT, mở đường cho chatbot được tích hợp vào nhiều ứng dụng và dịch vụ.

Instacart, Snap và ứng dụng gia sư Quizlet nằm trong số những đối tác đầu tiên thử nghiệm công cụ này. Vào tháng 1, Microsoft đã xác nhận rằng họ đang đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI và kể từ đó đã triển khai công nghệ này cho một số sản phẩm của mình, bao gồm cả công cụ tìm kiếm Bing.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Huân chương Gagarin tôn vinh những thành tựu khám phá vũ trụ ở Nga

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh công nhận giải thưởng nhà nước mới - Huân chương Gagarin - nhằm tôn vinh những người có công trong lĩnh vực khám phá vũ trụ của nước này.

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục