Sở NN&PTNT vừa có Công văn số 1139/SNN-TL về việc đảm bảo an toàn các hồ, đập trên địa bàn các huyện, thành phố.

Vừa qua, Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình tổ chức kiểm tra công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập trước mùa mưa lũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra hiện trạng một số hồ chứa do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình và UBND các huyện, thành phố quản lý khai thác nhận thấy một số đập của hồ chứa hư hỏng, xuống cấp như thấm qua thân đập, mặt cắt thân đập không đảm bảo kích thước, hư hỏng tràn, van điều tiết, xuất hiện nhiều tổ mối, cây, cỏ mọc nhiều tại mái đập, tràn lắp đăng để chắn cá…

Để đảm bảo an toàn đập trước mùa mưa lũ, kịp thời xử lý các ẩn họa trên thân đập, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình khẩn trương lập, rà soát phương án bảo vệ đập, hồ chứa và vùng hạ du theo Công văn số 726/SNN-TL, ngày 20/3/2024 của Sở NN&PTNT về việc tăng cường triển khai Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó thiên tai ra thực địa; đảm bảo yêu cầu PCTT theo quy định tại khoản 11, khoản 12 Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều.

Các công trình hư hỏng đã được rà soát có 147 hồ, đập chứa nước thủy lợi; các hồ đập bị hư hỏng ở các hạng mục thấm qua thân và nền đập, lún, nứt, sạt trượt mái dốc, xói lở thượng hạ lưu, hư hỏng, xói lở tràn hoặc tràn không đảm bảo khả năng thoát lũ, rò rỉ cống lấy nước… cần phải có kế hoạch để sửa chữa trong thời gian tới, đề nghị các đơn vị, địa phương sắp xếp thứ tự ưu tiên sửa chữa để khắc phục bằng nguồn ngân sách địa phương; trường hợp vượt quá khả năng ngân sách địa phương, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định, đồng thời gửi Sở NN&PTNT tổng hợp theo dõi; trước mắt khắc phục tạm thời các hư hỏng nhỏ để đảm bảo tưới nước phục vụ sản xuất cho người dân.

 Thường xuyên tổ chức rà soát kiểm tra, đánh giá an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn, kể cả trong thời gian không có mưa, lũ, kịp thời phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường, nguy cơ phát triển thành sự cố công trình, đặc biệt là các công trình đã xuống cấp, hư hỏng, thấm, sạt trượt mái đập... Chủ động, kịp thời xử lý các ẩn họa trên mái đập, thân đập như phát dọn cây cỏ, tổ mối, tháo dỡ chướng ngại vật trên tràn... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Rà soát, báo cáo tình hình tích nước của các hồ chứa thủy lợi do các đơn vị, địa phương quản lý…

P.V (TH)

Các tin khác


Thời tiết giao mùa: Cảnh báo dông sét, mưa đá

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, tháng 5 là giai đoạn có sự chuyển biến thời tiết từ mùa lạnh sang mùa nóng, mùa khô sang mùa mưa ở Bắc Bộ nên các hiện tượng dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong năm, đặc biệt ở vùng núi do tác động của địa hình có thể tạo ra các ổ mây đối lưu phát triển mạnh, hệ quả là gây ra các trận dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh

Ngày 8/5, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do đồng chí Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (BCĐ ATTP) tỉnh về việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024.

Huyện Yên Thủy: Thiệt hại cây trồng do nắng nóng, khô hạn gần 13,3 tỷ đồng

Theo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Thủy, từ ngày 23 - 30/4, trên địa bàn huyện nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiệt độ 39 - 40 độ C; trời không mưa, trữ lượng nước tại một số hồ, đập cạn, không đủ khả năng tưới ảnh hưởng đến diện tích cây trồng. Nhiều giếng đào, giếng khoan phục vụ nước sinh hoạt cho người dân ở một số xã cũng bị cạn nước.

Điện lực Mai Châu tăng cường đảm bảo hành lang an toàn lưới điện

Vào mùa mưa bão, việc không đảm bảo hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) là một trong những nguyên nhân gây sự cố điện. Thời gian qua, Điện lực Mai Châu đã tăng cường kiểm tra, phát quang cây cối trong và ngoài HLATLĐ để ngăn ngừa sự cố trong mùa mưa bão.

Ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Ngày 6/5, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh có Công văn số 30/BCH-VP về việc ứng phó với mưa dông, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng

Chiều 5/5, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục