Với công nghệ mới được phát triển, các nhà du hành vũ trụ đã lần đầu tiên kết nối được internet từ không gian vũ trụ. Những thông điệp đầu tiên từ bầu trời đã được truyền trực tiếp về trái đất qua internet ngày 22/1 vừa qua.

 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Timothy Creamer, một phi hành gia của NASA trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đã làm việc với những nhân viên khác trên ISS để lắp đặt hệ thống truy cập Internet trên quỹ đạo. Sau một tháng làm việc liên tục, cuối cùng Trạm ISS đã lần đầu tiên kết nối được với internet ở trái đất.

"Hello Twitterverse!" là thông điệp đầu tiên mà nhóm du hành vũ trụ gửi về trái đất từ Trạm không gian quốc tế thông qua internet. Trước đây, các nhà du hành vũ trụ chỉ có thể liên lạc với những người ở mặt đất qua điện thoại.

Với công nghệ kết nối internet mới này, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bây giờ có thể sử dụng laptop để kết nối với máy chủ đặt ở tâm điều khiển không gian Mission Control tại Houston (Mỹ) để truy cập internet qua đường truyền tốc độ cao.

"Các nhà du hành vũ trụ thường phải ở lại trạm ISS trong nhiều tháng liền và trong thời gian đó họ hầu như không thể liên lạc với gia đình và bạn bè của họ ở trái đất”, ông Kelly Humphries, phát ngôn viên của NASA, nói. “Chúng tôi hy vọng bước đột phá về liên lạc này sẽ giúp các nhà du hành làm việc hiệu quả hơn trên trạm vũ trụ".

Sau khi internet được phủ sóng trên Trạm ISS, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu các nhà du hành vũ trụ sẽ dành quá nhiều thời gian online thay vì làm việc? Để giải quyết vấn đề này, NASA đã thảo ra một bản cam kết là không để việc riêng ảnh hưởng tới công việc dành cho các nhà du hành vũ trụ. Tuy nhiên, phát ngôn viên của NASA rất tin tưởng vào tính tự giác cao của các nhân viên trên Trạm ISS.

"Điều này dựa trên sự tự giác cao của các cá nhân", ông Humphries nói. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là phải hoàn thành công việc đầu tiên".
 
 
                                                                  Theo VietNamnet

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục