Trong năm nay, Bộ TT&TT sẽ xây dựng quy định về cước viễn thông. Các doanh nghiệp không thuộc diện khống chế thị trường có thể được bán dưới giá thành nhưng Bộ sẽ quy định cụ thể mức độ “bán phá”.

’Bộ
Bộ TT&TT sẽ quy định cụ thể mức "phá giá"

Để đảm bảo bình đẳng trong cạnh tranh về giá cước liên lạc điện thoại di động, Bộ TT&TT sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng quy định riêng đối với việc tính cước viễn thông. Theo đó, Bộ TT&TT sẽ quản lý giá cước trong đó có cước ĐTDĐ trên cơ sở giá thành.

Sau khi xây dựng các phương án, Bộ sẽ lấy ý kiến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ĐTDĐ  để ban hành trong năm 2010.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng vụ Viễn thông, Bộ TT&TT, cho biết: Bộ đang xây dựng phương án tính toán giá thành cước ĐTDĐ để áp dụng cho các doanh nghiệp viễn thông trên cơ sở đảm bảo mặt bằng chung cho tất cả các doanh nghiệp.

Theo đó, các doanh nghiệp phải thực hiện nguyên tắc không được bán phá giá (không được bán dưới giá thành), đặc biệt là doanh nghiệp khống chế thị trường. Các doanh nghiệp không thuộc diện này có thể được bán dưới giá thành nhưng Bộ sẽ quy định cụ thể mức độ “bán phá”.

"Theo tôi, sẽ không có một mức giá sàn theo nghĩa giá cuối cùng nhưng xét trên quan điểm nào đó, giá thành sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp chính là giá sàn mà doanh nghiệp không được bán dưới mức đó (phá giá)", ông Hải nói.

Về kinh nghiệm quản lý giá cước, ông Hải cho biết, tùy từng thị trường và tùy thuộc mức độ cạnh tranh mà mỗi nước có quy định cước đầu cuối (cước thu người sử dụng) hay không. Ví dụ, ở các nước phát triển, nhà nước không quy định giá cước thu ở người sử dụng mà do thị trường tự quyết định; ở các nước đang phát triển, nhà nước có thể quyết định cước hoặc ban hành khung giá.

Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay ở Việt Nam, Bộ không “ép” doanh nghiệp về cước tức là không quản lý cước thu khách hàng, trừ doanh nghiệp thống lĩnh thị trường. Doanh nghiệp phải căn cứ vào nhu cầu thị trường, chất lượng dịch vụ và khả năng “sống sót” của chính mình để quyết định mức giá với người tiêu dùng miễn là không phá giá.

Hiện nay, Bộ không đưa ra mức giá cụ thể mà áp dụng hình thức đăng ký đối với doanh nghiệp khống chế thị phần (doanh nghiệp tự xây dựng phương án và báo cáo Bộ trước khi ban hành). Bộ xét thấy phương án đó không vi phạm nguyên tắc phá giá thì doanh nghiệp được phép ban hành.

Về một số ý kiến lo ngại doanh nghiệp có yếu tố đầu tư nước ngoài sẽ rót mạnh vốn để bán phá giá, làm phá vỡ thị trường, ông Hải giải thích: về kinh tế, không doanh nghiệp nào bán dưới giá thành vì sẽ lỗ. Nếu càng kinh doanh càng lỗ thì doanh nghiệp không tồn tại được. Doanh nghiệp chỉ có thể bỏ một số tiền để “đầu tư” bán dưới giá thành, khuyến mãi trong thời gian nhất định để thu hút khách hàng rồi phải bán trên giá thành.

Còn về vấn đề pháp lý, Luật viễn thông cấm việc bù chéo giữa các dịch vụ và dù là doanh nghiệp nào, đã kinh doanh tại Việt Nam đều phải thực hiện các quy định của nước sở tại nên không có chuyện doanh nghiệp bù chéo hay “tự do” rót tiền để bán phá giá dịch vụ kéo dài.

                                                                                        Theo Vnn

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục