Sông băng Siachen chảy ngang khu vực dãy Himalaya, chia cắt Ấn Độ và Pakistan.

Sông băng Siachen chảy ngang khu vực dãy Himalaya, chia cắt Ấn Độ và Pakistan.

Những số liệu mới nhất cho thấy các sông băng trên thế giới đang tan chảy với tốc độ báo động và có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ tới.

Cơ quan theo dõi và nghiên cứu sông băng thế giới (WGMS) vừa cảnh báo tốc độ tan chảy đáng lo ngại của các sông băng trên thế giới và đưa ra dự báo về sự biến mất của hàng loạt sông băng vào giữa thế kỷ này.

Công bố của WGMS dựa trên kết quả theo dõi hàng năm từ chín dãy núi của bốn lục địa có sông băng, kết quả cho thấy những cảnh báo của các nhà khoa học trước đó về “cái chết” của các sông băng trong tương lai gần là điều có thể xảy ra. Sự tan chảy của sông băng cũng là dấu hiệu rõ nét và tiêu biểu nhất cho sự nóng lên của Trái đất.

Giáo sư Wilfried Haeberli, giám đốc WGMS cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất trên toàn cầu cho thấy hầu hết sông băng đang tan chảy với tốc độ cao nhất từ trước đến nay. Giáo sư Haeberli cũng nhấn mạnh nhiều sông băng có thể sẽ biến mất hoàn toàn trong vài thập kỷ tới khi nhiệt độ toàn cầu vẫn ngày một gia tăng.

Các sông băng có nguy cơ biến mất cao nhất là những sông băng ở độ cao thấp như dãy Alps (châu Âu) và Pyrenees (châu Phi), các phần của dãy núi Andes ở Nam và Trung Mỹ, dãy Rocky (Bắc Mỹ).

Theo giáo sư Wilfried Haeberli, thế giới đang đối mặt với một kịch bản tồi tệ nhất: sẽ có khoảng 70% các sông băng ở dãy Alps tan hết vào giữa thế kỷ này, và băng dãy Pyrenees sẽ biến mất hoàn toàn. Các sông băng ở tầm cao hơn như ở dãy Himalaya và Alaska có nhiệt độ lạnh hơn, băng dày hơn nhưng cũng có khả năng bị đe dọa và ảnh hưởng nghiêm trọng vào cuối thế kỷ.

WGMS ghi lại các số liệu từ 100 khu vực trên thế giới với khoảng 160.000 sông băng, bao gồm cả những số liệu từ năm 1980. Các nhà khoa học cũng sử dụng các phương pháp địa chất và các dữ liệu địa phương để hình ảnh hóa và ước lượng lại sự thay đổi kích thước của các dòng sông băng trong lịch sử. Các số liệu trong hai năm 2007-2008 cho thấy độ giảm trung bình khi khảo sát 96 sông băng là gần nửa mét, và từ năm 1980-2008 lượng băng đã mỏng đi khoảng 13m.

Các sông băng khi tan chảy sẽ giải phóng một lượng khí metal - tác nhân gây hiệu ứng nhà kính, hậu quả là Trái đất sẽ nóng lên, kéo theo đó là hàng loạt thay đổi về khí hậu và môi trường sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống trên hành tinh.

                                                                           Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục