Tình trạng ấm lên toàn cầu có thể biến thế giới trở thành một nơi bạo lực hơn, bởi nhiệt độ càng tăng thì con người càng dễ nổi nóng và hung dữ.

 

Một công nhân đường sắt tại Australia
Một công nhân đường sắt tại Australia tỏ ra mệt mỏi vì thời tiết oi bức. Ảnh: National Geographic.

National Geographic cho biết, Matthew DeLisi, một nhà xã hội của Đại học Iowa tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu về các vụ án mạng tại Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1950 tới 2008. Họ cũng thu thập dữ liệu về nhiệt độ trung bình hàng năm trong khoảng thời gian tương tự. Kết quả cho thấy, nếu nhiệt độ trung bình tại Mỹ tăng thêm 4,4 độ C, số vụ giết người và gây thương tích sẽ tăng thêm khoảng 100.000 mỗi năm.

Một nghiên cứu của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng từ 1,1 tới 6,4 độ C trước năm 2100 nếu các nước không có biện pháp hợp lý và kịp thời để ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

Sự tăng lên của nhiệt độ có thể làm tăng mức độ nóng nảy của con người theo vô số cách. Brad Bushman - một nhà tâm lý chuyên nghiên cứu hành vi gây hấn của người của Đại học Michigan, Mỹ - đồng ý với nhận định của DeLisi.

“Nhiệt độ càng tăng thì con người càng trở nên mệt mỏi, cáu kỉnh và dễ bị kích động. Khi rơi vào những trạng thái đó chúng ta rất dễ nổi nóng”, Bushman nói.

DeLisi cho rằng con người có xu hướng ra khỏi nhà khi thời tiết nóng hơn, khiến các hoạt động tương tác với xã hội tăng lên. “Vào mùa hè, khi nhiều người ra ngoài trời, những kẻ bất lương có nhiều cơ hội thực hiện hành vi xấu hơn”, DeLisi nói.

Sự thay đổi các hình thái thời tiết do tình trạng ấm lên toàn cầu gây nên có thể làm tăng mức độ nghèo đói, thiếu lương thực và suy dinh dưỡng ở nhiều khu vực trên thế giới. Đó là những nhân tố khiến con người dễ thực hiện hành vi bạo lực để đảm bảo sự sinh tồn.

Biến đổi khí hậu còn có thể gây nên các thảm họa môi trường như lũ, hạn hán, cháy rừng. Những thảm họa đó buộc người dân phải di cư tới nơi an toàn hơn. Hiện tượng di cư vì thảm họa môi trường ẩn chứa nhiều mầm mống của bạo lực.

“Những người rời khỏi nơi cư trú để tránh tai họa có thể tràn sang các vùng lãnh thổ khác và gây nên xung đột”, DeLisi giải thích.

Chẳng hạn, sau khi bão Katrina tấn công Mỹ, nhiều người từ thành phố New Orleans di chuyển tới thành phố Houston. Chẳng bao lâu sau số vụ án mạng tại Houston tăng vọt bởi những cuộc đụng độ giữa các băng nhóm xã hội đen tới từ New Orleans với các băng nhóm xã hội đen tại địa phương.

Nếu những cuộc chạm trán như thế xảy ra trên quy mô toàn cầu, chúng có thể làm tăng bất ổn xã hội, thậm chí có thể dẫn tới chiến tranh hoặc làn sóng diệt chủng.

Nhiều nghiên cứu trước đây ủng hộ quan điểm về việc biến đổi khí hậu làm tăng mức độ sẵn sàng gây hấn của người.

“Nghiên cứu của tôi chứng minh sự tăng nhiệt độ môi trường sẽ khiến nhiệt độ trong não tăng theo. Nhiệt độ trong não càng lớn thì nguy cơ rối loạn nhận thức, căng thẳng thần kinh, nổi nóng và thực hiện hành vi phạm tội của con người càng cao. Nhiệt ở môi trường bên ngoài cũng gây nên nhiều hiệu ứng thể chất như làm tăng nhịp tim", Ehor Boyanowsky, một nhà tâm lý học tội phạm của Đại học Simon Fraser tại Canadaphát biểu.

 

                                                                Theo VnExpress

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục