Với cơ sở hạ tầng hiện có là hệ thống cáp ngầm đại dương, có thể tận dụng như một công cụ dự báo sóng thần.

Những trận sóng thần khủng khiếp, ví dụ trận sóng thần năm 2004 đã cuốn đi 200.000 người ở Ấn Độ Dương, khi hình thành sinh ra một điện trường lớn. Điện trường này có thể bị mạng lưới những cảm biến, đặt ngầm dưới đáy đại dương phát hiện ra. Lắp đặt một mạng lưới như vậy sẽ rất tốn kém.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu thuộc Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đã đề xuất tận dụng mạng cáp viễn thông sẵn có dưới biển để thực hiện dự án này. Theo họ, đây là một phương pháp đáng tin cậy, phối hợp với các hệ thống cảnh báo sóng thần khác có thể giúp chúng ta tránh những thảm họa nếu xảy ra.

Nước biển dẫn điện nên tạo ra một từ trường khi nó va chạm với trường địa từ (geomagnetic) của Trái đất. NOAA đã sử dụng mô hình máy tính để dự đoán độ lớn của điện trường tạo ra do trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 khi nó di chuyển qua các mạng cáp ngầm đại dương chủ yếu. Trận sóng thần năm 2004 đã làm chết 140.00 người tại Indonesia và vùng Aceh

TS Nair thuộc NOAA cho biết: "Chúng tôi ước tính điện thế cảm ứng của trận sóng ngầm năm 2004 lên tới 500mV, nghĩa là quá nhỏ so với một chiếc pin 9V, nhưng cũng đủ để nhận biết nếu so với số liệu của những ngày bình thường”. 

Mô tả ảnh.
Lắp đặt cáp ngầm.

Sóng thần có thể lan truyền với tốc độ của máy bay nên trong quá khứ, chính chúng, cùng với lở đất, núi lửa phun và thiên thạch từ trên trời rơi xuống đã quét sạch khỏi mặt đất cả một loài khủng long khổng lồ. Các nhà khoa học dựa trên mạng lưới các địa chấn kế để phát hiện những động đất xảy ra dưới đáy biển, gây ra sóng thần, nhưng chỉ những cảm biến đặt dưới đáy đại dương và đo thủy triều ven biển mới có thể nhận ra sóng thần.

Những thảm họa như sóng thần ít khi xảy ra nhưng được mọi người rất quan tâm vì thiệt hại vô cùng to lớn. Đó là lý do khiến mọi người ủng hộ dự án này.

                                                                        Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục