Tiền bạc đúng là không thể mua được tình yêu, hạnh phúc hay sự kính trọng. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu, tiền có thể giúp con người giảm đau đớn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cần gì phải dùng đến aspirin khi bị nhức đầu hoặc va quệt đâu đó, mà  chỉ cần sờ đến tiền. Không những thế, tiền cũng giúp con người vơi đi cảm giác buồn bã thất vọng khi bị xã hội quay lưng.

Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ. Phát hiện trên được cho là có thể cung cấp một phương pháp hữu hiệu để làm nguôi ngoai những đau buồn về thể xác lẫn tinh thần trong đời sống thực tại. “Khi con người được gợi nhớ tới tiền bằng cách đếm tiền thật, họ cảm thấy những cơn đau không còn quá nghiêm trọng như trước nữa”, Sciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Kathleen Vohs của Đại học Minnesota (Mỹ). Bản thân Vohs cũng tiết lộ bà muốn được đếm tiền trước khi chạy marathon để làm dịu đi cảm giác mệt mỏi trong lúc vận động.

Mặc dù đã nghiên cứu về các cơn đau qua bao nhiêu năm, giới khoa học vẫn chưa thực sự hiểu tại sao (và bằng cách nào) mà cảm giác khó chịu này biến thiên ở biên độ quá rộng như vậy. Ví dụ nếu tính trên thang điểm 10, cơn đau là điểm 4 của một người và có thể là điểm 8 ở người khác. Trong cuộc thí nghiệm của bản thân, bà Vohs phát hiện rằng việc nghĩ tới tiền khiến người ta có cảm giác được độc lập, ít nhờ vả sự giúp đỡ của người khác. Các nghiên cứu khác lại liên kết được nhận thức một cách rõ ràng giá trị của bản thân với khả năng chịu đựng cơn đau lớn hơn. Từ đó, nhà tâm lý học Vohs bắt đầu tự hỏi liệu tiền bạc có thể thay đổi sự cân bằng về cảm giác bị đau nhiều hoặc ít hay không.

Trong một thí nghiệm, Vohs cho một nhóm đếm các xấp tiền 80 tờ mệnh giá 100 USD, nhóm khác đếm giấy trơn cùng số lượng. Sau đó, những người đếm tiền cho biết ít có cảm giác khó chịu khi buộc phải nhúng tay vào nước 50 độ C so với nhóm đếm giấy trơn.

Ở một thí nghiệm khác, những người đếm tiền ít bực mình hơn khi bị ném banh trúng trong một trò chơi máy tính. Nếu đếm tiền mang lại cảm giác thoải mái thì việc nhắc lại chuyện bị mất tiền lại khiến một người rơi vào tâm trạng bực bội, không hòa nhập với những người khác trong một buổi tiệc.

Để hiểu được nguồn gốc động lực của tiền, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tình nguyện cho điểm cảm giác của họ về lòng tự trọng, sự hấp dẫn và tâm trạng trong số những biện pháp đo lường khác. Nhóm chuyên gia phát hiện, việc sở hữu tiền làm con người cảm thấy mạnh mẽ hơn, có thể đương đầu với bất cứ sự kiện tiêu cực nào sắp xảy đến. Ngược lại, nghĩ về số tiền mình đã tiêu pha lại khiến họ cảm giác bị yếu đi, làm giảm khả năng chịu đựng của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không cần phải giàu sụ mới có cảm giác mạnh mẽ. Chỉ cần chạm đến tiền hoặc thậm chí nhìn vào màn hình vi tính đầy tiền cũng có thể phá tan ảnh hưởng của các tác động gây đau đớn hoặc buồn tủi.

                                                                                Theo Báo Thanhnien

Các tin khác

Bước đi trong một đường hầm và nhìn thấy một thực thể ánh sáng hay một luồng ánh sáng cực mạnh - Đây là 1 trong những hiện tượng mà con người có thể gặp phải khi sắp từ giã cõi trần.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Chất thử nghiệm giúp giết chết các tế bào ung thư

Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với nguồn cung cấp máu và điều này khiến cho chúng bị thiếu ôxi. Những tế bào này sau đó sản sinh ra năng lượng theo cách mà cần nhiều đường hơn so với ôxi.

Giải mã thành công cấu trúc gen protein béo phì

Các nhà khoa học Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu khoa học sự sống Bắc Kinh và Đại học Thiên Tân vừa phân tích thành công kết cấu tinh thể và chức năng của protein được biểu hiện trong gen béo phì.

Bkav được cấp giấy phép chứng thực chữ ký số

Bộ Thông tin - Truyền thông chiều qua, 8-4, đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty An ninh mạng Bkav với tên giao dịch là BkavCA. Đây là doanh nghiệp thứ ba được Bộ cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này.

Hồ đào có thể ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Thông qua nghiên cứu thực nghiệm trên động vật, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, hồ đào có khả năng khống chế sự phát triển của căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

MiPony - Download hiệu quả từ các dịch vụ chia sẻ file

Các dịch vụ chia sẻ file ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, nổi bật trong đó có thể kể đến Rapidshare, megaupload, mediafire… Và với Mipony, việc download file từ các dịch vụ này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Tàu Discovery tới Trạm Không gian quốc tế

Ở độ cao hơn 336 km so với mặt đất, tàu con thoi Discovery đã thực hiện động tác bay lộn ngược để kết nối với Trạm Không gian quốc tế (ISS) hôm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục