Tiền bạc đúng là không thể mua được tình yêu, hạnh phúc hay sự kính trọng. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu, tiền có thể giúp con người giảm đau đớn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cần gì phải dùng đến aspirin khi bị nhức đầu hoặc va quệt đâu đó, mà  chỉ cần sờ đến tiền. Không những thế, tiền cũng giúp con người vơi đi cảm giác buồn bã thất vọng khi bị xã hội quay lưng.

Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ. Phát hiện trên được cho là có thể cung cấp một phương pháp hữu hiệu để làm nguôi ngoai những đau buồn về thể xác lẫn tinh thần trong đời sống thực tại. “Khi con người được gợi nhớ tới tiền bằng cách đếm tiền thật, họ cảm thấy những cơn đau không còn quá nghiêm trọng như trước nữa”, Sciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Kathleen Vohs của Đại học Minnesota (Mỹ). Bản thân Vohs cũng tiết lộ bà muốn được đếm tiền trước khi chạy marathon để làm dịu đi cảm giác mệt mỏi trong lúc vận động.

Mặc dù đã nghiên cứu về các cơn đau qua bao nhiêu năm, giới khoa học vẫn chưa thực sự hiểu tại sao (và bằng cách nào) mà cảm giác khó chịu này biến thiên ở biên độ quá rộng như vậy. Ví dụ nếu tính trên thang điểm 10, cơn đau là điểm 4 của một người và có thể là điểm 8 ở người khác. Trong cuộc thí nghiệm của bản thân, bà Vohs phát hiện rằng việc nghĩ tới tiền khiến người ta có cảm giác được độc lập, ít nhờ vả sự giúp đỡ của người khác. Các nghiên cứu khác lại liên kết được nhận thức một cách rõ ràng giá trị của bản thân với khả năng chịu đựng cơn đau lớn hơn. Từ đó, nhà tâm lý học Vohs bắt đầu tự hỏi liệu tiền bạc có thể thay đổi sự cân bằng về cảm giác bị đau nhiều hoặc ít hay không.

Trong một thí nghiệm, Vohs cho một nhóm đếm các xấp tiền 80 tờ mệnh giá 100 USD, nhóm khác đếm giấy trơn cùng số lượng. Sau đó, những người đếm tiền cho biết ít có cảm giác khó chịu khi buộc phải nhúng tay vào nước 50 độ C so với nhóm đếm giấy trơn.

Ở một thí nghiệm khác, những người đếm tiền ít bực mình hơn khi bị ném banh trúng trong một trò chơi máy tính. Nếu đếm tiền mang lại cảm giác thoải mái thì việc nhắc lại chuyện bị mất tiền lại khiến một người rơi vào tâm trạng bực bội, không hòa nhập với những người khác trong một buổi tiệc.

Để hiểu được nguồn gốc động lực của tiền, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tình nguyện cho điểm cảm giác của họ về lòng tự trọng, sự hấp dẫn và tâm trạng trong số những biện pháp đo lường khác. Nhóm chuyên gia phát hiện, việc sở hữu tiền làm con người cảm thấy mạnh mẽ hơn, có thể đương đầu với bất cứ sự kiện tiêu cực nào sắp xảy đến. Ngược lại, nghĩ về số tiền mình đã tiêu pha lại khiến họ cảm giác bị yếu đi, làm giảm khả năng chịu đựng của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không cần phải giàu sụ mới có cảm giác mạnh mẽ. Chỉ cần chạm đến tiền hoặc thậm chí nhìn vào màn hình vi tính đầy tiền cũng có thể phá tan ảnh hưởng của các tác động gây đau đớn hoặc buồn tủi.

                                                                                Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục