Tổ chức phi chính phủ với dự án Mỗi trẻ em mỗi laptop (One Laptop Per Child-OLPC) cũng bắt đầu nhảy vào phân khúc thị trường máy tính bảng với “bom tấn” tiên phong là iPad của Apple.

 


Sẽ còn nhiều điều thú vị về dự án tablet 100 USD.
Máy tính bảng One Laptop Per Child sẽ sử dụng chip của công ty sản xuất chip Marvell Technology Group Ltd. Marvell vừa tuyên bố máy tính bảng mẫu sẽ được ra mắt trong năm nay, giá bán sẽ khoảng 99 USD.

Nicholas Negroponte, nhà sáng lập dự án One Laptop Per Child, tỏ ra lạc quan về khả năng duy trì mức giá dưới 100 USD cho máy tính bảng giá rẻ hướng tới các trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển một phần là vì đối tác Marvell cũng nhắm tới các trường học và các tổ chức chăm sóc sức khỏe.

Máy tính xách tay XO thuộc dự án OLPC đã được bán cho các chính phủ, các tổ chức ở các nước nghèo. Khởi nguồn ông Negroponte vẽ ra viễn cảnh những chiếc laptop 100 USD, tuy nhiên, chi phí sản xuất thực của XO đã vượt mức 200 USD, tăng gấp đôi so với kế hoạch của ông.

Năm 2005, ông Negroponte cho hay sẽ sản xuất 100 triệu laptop trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có 2 triệu “laptop 100 USD” được sử dụng.

Dự án OLPC không thành công như giới phân tích dự đoán ban đầu. Tuy nhiên, tham vọng mở rộng sang thị trường tablet của ông Negroponte có vẻ khả thi hơn bởi việc chế tạo máy tính bảng sẽ rẻ hơn nhiều so với máy tính xách tay XO vì không có các bộ phận rời. Và với bàn phím cảm ứng, OLPC sẽ không cần phải tùy biến bàn phím để đáp ứng người dùng ở từng khu vực, thế nên, chi phí sản xuất sẽ giảm đi.

Ông Weili Dai, nhà sáng lập công ty Marvell, cho hay công ty đang tìm nhiều cách để giảm giá thành chip của mình.

Theo OLPC, tablet 100 USD sẽ có ít nhất 1 hoặc 2 video camera. Máy tính cũng hỗ trợ kết nối Wi-Fi để truy cập Internet, màn hình cảmứng đa điểm và cũng có đủ “sức” để chạy các nội dung HD và video 3D. Tablet thuộc dự án này sẽ có màn hình từ 8,5-11 inch. Không giống như máy tính bảng iPad của Apple, sản phẩm giá rẻ cũng tương thích với các thiết bị ngoại vi, như chuột.

Negroponte cho hay ông muốn máy tính bảng OLPC sẽ chạy nhiều phiên bản hệ điều hành miễn phí Linux. Tuy nhiên, máy tính bảng “XO 3.0” thế hệ đầu tiên sẽ sử dụng phần mềm Android của Google.                                                                                    

Tổ chức OLPC hiện đã làm việc với Microsoft để khai thác hệ điều hành Windows trên các máy tính xách tay XO. Ông chủ của dự án laptop giá rẻ cho hay máy tính bảng của họ sẽ không sử dụng Windows 7 vì phần mềm này ngốn nhiều tài nguyên và bộ nhớ RAM.

Tablet 100 USD sẽ được ra mắt tại Triển lãm thiết bị điện tử quốc tế tổ chức vào tháng 1/2011.
 
                                                                                   Theo DanTri

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục