Trái Đất của chúng ta được hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm. Nếu ta xem quãng thời gian ấy như 46 ngày, thì loài người đã tồn tại được 4 giờ, còn cuộc cách mạng công nghiệp mới chỉ xảy ra cách đây 1 phút.

Trong khoảng thời gian ngắn đó, con người đã kịp xới tung Trái Đất lên để tìm dầu mỏ, than và tài nguyên khoáng sản, kịp hủy hoại môi trường sống của một số lượng cực lớn động vật và thực vật, kịp nhân giống loài người lên số lượng khủng khiếp để rồi... tiếp tục đào xới và hủy hoại mạnh hơn.

Rừng nhiệt đới chiếm gần 2% tổng diện tích Địa Cầu, là nơi cư ngụ của một nửa động vật và thực vật trên toàn Trái Đất. Rừng nhiệt đới đóng vai trò quan trọng điều chỉnh nhiệt độ và khí hậu Trái Đất.

Số loài cây trong rừng nhiệt đới Malaysia nhiều hơn trên toàn đại lục Bắc Mỹ. Tại Peru, chỉ riêng một bụi cây cũng có thể là nơi sinh sống của rất nhiều loài kiến, nhiều hơn cả số loài kiến trên cả nước Anh. 60% trong tổng số 12.000 loài cây nhiệt đới chỉ có trên đảo Madagascar ở Châu Phi.

Có hơn 2.000 loài cây trong rừng nhiệt đới được các nhà khoa học xác định là có chứa chất phòng chống ung thư.

Hàng năm, có tới 165.000 km2 rừng nhiệt đới bị con người hủy hoại qua việc khai thác gỗ và đốt rừng làm nương rẫy. Đến nay, một nửa diện tích rừng nhiệt đới trên toàn thế giới đã không còn nữa. 

Mỗi ngày có khoảng 100 loài động vật và thực vật trên thế giới rơi vào nguy cơ tuyệt chủng do môi trường sống của chúng bị loài người hủy hoại. 70% số loài dưới biển đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ước tính tới năm 2100, số loài vật còn sống trên Trái Đất chỉ còn 1/3 so với hiện nay. 

Mỗi năm, loài người sử dụng (và thải ra) 1.000 tỷ chiếc túi nilông, mỗi chiếc túi đó cần từ 100 đến 1.000 năm mới có thể phân hủy. Cùng với nhựa, thủy tinh là một trong những sản phẩm hiếm hoi có thể được tái chế nhiều lần. Đáng tiếc, đa số thủy tinh sau khi sử dụng đều bị chôn dưới đất và chỉ bắt đầu bị phân hủy sau 4.000 năm.

Nếu sản xuất kính từ các mảnh thủy tinh vỡ thay vì làm từ nguyên liệu nguyên chất, ta có thể giảm bớt 20% ô nhiễm không khí và 50% ô nhiễm nước sạch.

Sản xuất 1 tấn giấy tái chế sẽ tiết kiệm được so với giấy thường 19 cây gỗ, khoảng 1.440 lít dầu, 4.000 KWh điện và 26.500 lít nước.

                                                                                                   Theo Vnn

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục