Xe chở đất, đá, cát, sỏi thủ phạm gây ô nhiễm môi trường

Xe chở đất, đá, cát, sỏi thủ phạm gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Bụi, lầy lội, mấp mô khó đi, đó là hiện trạng của hầu hết các tuyến đường trên địa bàn thành phố Hòa Bình, kể cả những trục đường chính như Trần Hưng Đạo hay tuyến đường mới như đường Hữu Nghị và nhất là quốc lộ 6 đoạn qua xã Trung Minh.

 

Nguyên nhân chính là do xe ô tô chở đất đá, vật liệu xây dựng gây ra. Các lực lượng chức năng có vào cuộc, nhưng hình thức duy nhất là phạt hành chính và tiếp tục cho lưu hành, nên tình trạng đó vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt về đêm các loại xe chở vật liệu xây dựng, đất đá, cát sỏi hầu như không cần che chắn hàng hóa chở trên xe nên mức độ ô nhiễm càng nghiêm trọng hơn. 

 

Đường Hữu Nghị là tuyền đường mới hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2010. Hiện tại, đây là tuyến đường một chiều duy nhất ở bờ trái thành phố Hòa Bình. Khi mới đưa vào sử dụng người và phương tiện tham gia giao thông đều vui mừng phấn khởi vì sẽ thoát được cảnh bụi bặm, lầy lội kéo dài. Nhưng niềm vui ấy kéo dài chẳng được bao lâu vì sau lễ khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng, những xe chở đất đá, vật liệu xây dựng để san ủi mặt bằng, xây dựng các công trình mới đã làm rơi vãi đất đá, cát sỏi ngổn ngang khắp mặt đường và bụi lại hoàn bụi, lổn nhổn, mấp mô lại hoàn lổn nhổn nhấp nhô. Thậm chí nhiều đoạn trên tuyến đường này người tham gia giao thông không còn nhận ra mặt đường đã được trải nhựa Aphal vì đất, đá, cát, sỏi do ô tô làm vương vãi đã phủ kín. Đi trên tuyến đường mới nhưng chẳng khác gì đường mới giải cấp phối.

 

Đi qua đại lộ Thịnh Lang, một dự án đang thi công, bụi bặm, lầy lội đã đành, nhưng đi qua tuyến đường từ ngã ba Lê Thánh Tông lên ngã ba Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thịnh) quả là một cực hình vì quá bụi do xe chở đất đá san lấp mặt bằng khu chung cư liền kề thuộc tổ 20 phường Tân Thịnh gây ra. Các hộ ở dọc tuyến đường này suốt ngày phải đóng cửa để tránh bụi. Các hộ kinh doanh thì ngán ngẩm do quá bụi nên mất khách. Ông Lê Anh Tuấn, ở tổ 20 phường Tân Thịnh phàn nàn: “Vì quá bụi nên ở nhà phải đóng kín cửa, ra khỏi nhà phải bịn kín người. Người lớn đã đành, các cháu nhỏ đi học về bụi bám vàng khè từ đầu đến chân. Tình trạng này đã kéo dài nhưng không thấy các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý. Đơn vị thi công cũng không có biện pháp gì để giảm thiểu ô nhiêm môi trường”

 

Từ khu vực ngã ba cầu Đồng Tiến (Người dân sở tại vẫn quen gọi là cầu Trắng) đến xã Trung Minh, đường quốc lộ 6 như một công trường lớn, nhà nhà đào đồi, nhà nhà san lấp mặt bằng, các loại xe lớn nhỏ ngày đêm ngược xuôi, ngang, dọc. Vậy là vào đến cửa ngõ thành phố việc đầu tiên người tham gia giao thông phải hứng chịu là sự nhếp nhám, trơn tuột khi trời mưa. Khi trời nắng, khô hanh các loại phương tiện phải giảm tốc độ tối đa do bụi dày đặc che khuất tầm quan sát. Tệ hơn là khi vận chuyển đất, đá, cát sỏi các loại xe đều trở quá tải và che đậy “Gọi là có” nên đoạn đường mới nối giữa quốc 6 mới và quốc lộ 6 cũ không chỉ trật hẹp, không có hành lang an toàn giao thông mà khúc cua lên cầu mới rất gấp nên các xe qua đoạn đường này làm đất, đá, cát, sỏi vương vãi khắp mặt đường vừa gây ô nhiễm vừa mất an toàn giao thông.

 

Đường Trần Hưng Đạo, tuyến đường đẹp nhất thành phố hiện nay cũng chịu chung số phận, bởi đơn vị thi công dự án Công viên tuổi trẻ và các hộ xây dựng nhà ở khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo không mấy quan tâm đến việc đất, đá, cát, sỏi rơi vãi trong quá trình vận chuyển gây ra. Để đường phố xanh, sạch, đẹp, gánh nặng lại đè lên đôi tay của những công nhân môi trường đô thị. Tệ hại hơn, dọc tuyến đường này còn có nhiều điếm lái xe lợi dụng đổ phế liệu, vật liệu  vừa gây thêm vất vả cho những chị lao công vừa làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đường phố. Một chị lao công (đề nghị dấu tên) bày tỏ: “Thu gom xử lý rác thải đã là công việc nặng nề, độc hại, lại thêm việc gom nhặt đất, đá,cát, sỏi vương vãi trên đường, quả thật chúng tôi  rất bức xúc. Đề nghị các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”

 

Phường Thái Bình với việc san lấp mặt bằng cụm tiểu thủ công nghiệp tại khu vực Km số 78+500, xã Thống nhất, Dân Chủ với hàng chục hộ và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh sản ủi mặt bằng mà chủ yếu là san đồi đã tạo cho nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 6 mới  như một công trường đang thi công.

 

Qua khảo sát và tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy các đơn vị, doanh nghiệp có phương tiện tham gia san ủi, vận chuyển đất, đá, cát, sỏi, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường đều là những đơn vị có danh tiếng trên địa bàn tỉnh như các Công ty Thành Nam, Hoàng Sơn, Phong Mỹ, Toàn Cầu…

 

Việc triển khai xây dựng các dự án, việc vận chuyển nguyên vật liệu, đất đá, cát sỏi, san ủi mặt bằng là vấn đề tất yếu. Nhưng không vì thế mà các đơn vị thi công, các doanh nghiệp có thể bỏ qua những quy định của pháp luật và đương nhiên các lực lượng lượng chức năng cũng không thể nương nhẹ hoặc làm ngơ. Đã đến lúc các cấp, các ngành cần vào cuộc quyết liệt, liên tục để trả lại môi trường sống trong lành và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

 

                                                                           Đức Phượng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục