Sức tiêu thụ của thị trường PC Việt Nam trong quý I/2010 chỉ đạt gần 434.000 máy, giảm đến 27% so với ba tháng cuối năm 2009 dù đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Mô tả ảnh.
 

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo hãng nghiên cứu IDC, là do ảnh hưởng thời vụ của tháng Tết âm lịch và việc tăng thuế VAT cũng như lãi suất cho vay của ngân hàng.

Tuy nhiên, có một hiện tượng rất đáng chú ý là các hãng và nhà phân phối đang nỗ lực bán ra một lượng hàng tồn nhập quá lớn của quý IV/2009 (với công nghệ CPU cũ) để có tiền nhập các dòng PC mới của năm 2010. Do đó, việc các hãng cạnh tranh với nhau một cách quyết liệt là điều có thể tiên liệu trước, mà việc giảm giá cũng như mở nhiều đợt khuyến mãi sẽ là các giải pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay của thị trường thế giới khi máy tính để bàn tiếp tục tăng trưởng chậm (7% so với năm 2009), "nhường chỗ" cho máy tính xách tay (97%). Theo IDC, phân khúc Desktop tiêu dùng sẽ khó có sự đảo chiều song phân khúc desktop doanh nghiệp thì "lạc quan hơn". Các ngân hàng và dự án giáo dục đều có nhu cầu sắm sửa máy tính để bàn với quy mô lớn trong năm nay, đồng thời dự án chính phủ "Nâng cao khả năng sử dụng Máy tính và Internet Cộng đồng tại Việt Nam" cũng được triển khai quyết liệt hơn. Đây là những tiền đề đảm bảo cho đà tiêu thụ của desktop doanh nghiệp trong năm 2010 này.

Số liệu từ các nhà nhập khẩu cho thấy, lượng máy tính xách tay "vào VN" trong quý I đã giảm mạnh gần 49%, bởi lượng hàng còn tồn kho từ quý trước là tương đối nhiều. Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp và nhà phân phối lúc này là phải làm sao giải quyết được nhanh số hàng tồn để có tiền quay vòng vốn. "Nếu chỉ nhờ giảm giá và khuyến mại thì chưa đủ", IDC nhận định.

"Thị trường máy tính xách tay sẽ ngày càng sôi động và chắc chắn, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ", IDC dự đoán.

Về bảng xếp hạng doanh số trong quý I/2010, HP tiếp tục dẫn đầu thị trường với 14,7% thị phần. Dell đã vượt qua Acer và chiếm vị trí thứ 2 dù vẫn còn khoảng cách lớn giữa HP và Dell. Dell đạt 8,7% thị phần nhờ sự thay đổi tích cực của các kênh phân phối cũng như nhờ các đợt giảm giá. Dù đã có nhiều nỗ lực khuyến mại song Acer vẫn  tụt xuống vị trí thứ 3 với 7,8% thị phần. Toshiba đã vươn lên vị trí thứ 4 với 3,4%.

                                                                                     Theo Báo Vnn

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục