Sức tiêu thụ của thị trường PC Việt Nam trong quý I/2010 chỉ đạt gần 434.000 máy, giảm đến 27% so với ba tháng cuối năm 2009 dù đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Mô tả ảnh.
 

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo hãng nghiên cứu IDC, là do ảnh hưởng thời vụ của tháng Tết âm lịch và việc tăng thuế VAT cũng như lãi suất cho vay của ngân hàng.

Tuy nhiên, có một hiện tượng rất đáng chú ý là các hãng và nhà phân phối đang nỗ lực bán ra một lượng hàng tồn nhập quá lớn của quý IV/2009 (với công nghệ CPU cũ) để có tiền nhập các dòng PC mới của năm 2010. Do đó, việc các hãng cạnh tranh với nhau một cách quyết liệt là điều có thể tiên liệu trước, mà việc giảm giá cũng như mở nhiều đợt khuyến mãi sẽ là các giải pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay của thị trường thế giới khi máy tính để bàn tiếp tục tăng trưởng chậm (7% so với năm 2009), "nhường chỗ" cho máy tính xách tay (97%). Theo IDC, phân khúc Desktop tiêu dùng sẽ khó có sự đảo chiều song phân khúc desktop doanh nghiệp thì "lạc quan hơn". Các ngân hàng và dự án giáo dục đều có nhu cầu sắm sửa máy tính để bàn với quy mô lớn trong năm nay, đồng thời dự án chính phủ "Nâng cao khả năng sử dụng Máy tính và Internet Cộng đồng tại Việt Nam" cũng được triển khai quyết liệt hơn. Đây là những tiền đề đảm bảo cho đà tiêu thụ của desktop doanh nghiệp trong năm 2010 này.

Số liệu từ các nhà nhập khẩu cho thấy, lượng máy tính xách tay "vào VN" trong quý I đã giảm mạnh gần 49%, bởi lượng hàng còn tồn kho từ quý trước là tương đối nhiều. Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp và nhà phân phối lúc này là phải làm sao giải quyết được nhanh số hàng tồn để có tiền quay vòng vốn. "Nếu chỉ nhờ giảm giá và khuyến mại thì chưa đủ", IDC nhận định.

"Thị trường máy tính xách tay sẽ ngày càng sôi động và chắc chắn, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ", IDC dự đoán.

Về bảng xếp hạng doanh số trong quý I/2010, HP tiếp tục dẫn đầu thị trường với 14,7% thị phần. Dell đã vượt qua Acer và chiếm vị trí thứ 2 dù vẫn còn khoảng cách lớn giữa HP và Dell. Dell đạt 8,7% thị phần nhờ sự thay đổi tích cực của các kênh phân phối cũng như nhờ các đợt giảm giá. Dù đã có nhiều nỗ lực khuyến mại song Acer vẫn  tụt xuống vị trí thứ 3 với 7,8% thị phần. Toshiba đã vươn lên vị trí thứ 4 với 3,4%.

                                                                                     Theo Báo Vnn

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục