Đoàn viên thanh niên đội tình nguyện xanh xã Dân Chủ tham gia trồng cây, phát quang đường liên xóm.

Đoàn viên thanh niên đội tình nguyện xanh xã Dân Chủ tham gia trồng cây, phát quang đường liên xóm.

(HBĐT) - Dưới cái nắng chang chang ngày hè, bên hàng bằng lăng xanh ngát trên trục đường chính dẫn vào xã Dân Chủ, TP Hòa Bình, anh Nguyễn Văn Xuyên, Phó Bí thư Đoàn xã phấn khởi cho biết: Đó là hàng cây do ĐVTN trong xã trồng từ tháng 6/2009 mà hạt nhân là những thành viên trong Đội tình nguyện xanh.

 

Đội được thành lập từ tháng 3/2009 nhân ngày Nước và khí tượng thế giới. Anh Nguyễn Văn Xuyên tâm sự: Mặc dù là vùng ven thành phố, môi trường chưa phải là quá ô nhiễm, nhưng Dân Chủ cũng đã xuất hiện những hiện tượng gây hại môi trường cần chấn chỉnh và thay đổi để chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. Có thể nói, ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn thấp, các hiện tượng như vứt túi ni lông, rác bừa bãi ra những bãi đất trống, xuống mương, suối vẫn còn xảy ra. Việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu ở một số hộ gia đình chưa đảm bảo vệ sinh. Ý thức bảo vệ cây xanh, nguồn nước chưa thật tốt. Trước những hiện tượng đó, thấy được trách nhiệm với cộng đồng, Đoàn xã thường xuyên tập hợp ĐVTN tổ chức thu dọn rác thải, sau đó đem đốt hoặc chôn; phát quang các trục đường liên thôn, hạn chế muỗi, côn trùng gây hại. Hoạt động bảo vệ môi trường càng đi vào chiều sâu khi Đội tình nguyện xanh được thành lập với 25 thành viên nòng cốt. Hàng năm, Đội đều xây dựng kế hoạch hoạt động, trong đó các thành viên đều tự nguyện hoạt động bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Khoảng 2 tháng một lần, Đội tập hợp các thành viên và tổ chức thu gom rác thải ở các khu dân cư.

 

Hiện nay, Dân Chủ mới có 2/6 xóm được Công ty DVMTĐT đến thu gom rác, 4 xóm còn lại người dân đều phải tự xử lý. Nếu không có ý thức thì môi trường rất dễ bị ô nhiễm. Do vậy, kết hợp với thu dọn rác, thành viên trong Đội tổ chức chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường với nhiều hình thức. Trước hết, các thành viên phải gương mẫu giữ vệ sinh tại gia đình mình và nơi công cộng thì nói người khác mới nghe. Sau đó, tuyên truyền đến người thân, các thành viên khác; phối hợp với Hội CCB, Phụ nữ... truyền thông, nhắc nhở những đối tượng có hành vi gây hại môi trường trên hệ thống loa của từng xóm. Trước đây, ở xóm Đằm có một bãi đất trống, người dân khu vực xung xanh thường đổ rác tự do tràn lan, gây mất mỹ quan làng xóm và ô nhiễm môi trường. Các thành viên trong Đội đã họp bàn và tổ chức thu dọn rác để chôn. Đồng thời nhắc nhở các hộ, nếu tiếp tục có hành vi như vậy thì người phải gánh chịu hậu quả đầu tiên là ruồi, muỗi và mùi xú uế có hại cho sức khoẻ chính là họ và kết hợp nhắc nhở trong các cuộc họp xóm. Từ đó, điểm tập kết rác đó đã được dẹp bỏ, trả lại cảnh quan và môi trường sạch đẹp. Hiện nay, xóm Đằm đã được công nhận là làng văn hoá cấp thành phố. Ngoài ra, Đoàn xã còn hướng dẫn, chuyển kinh phí hỗ trợ cho các hộ gia đình thanh niên xây 5 nhà tiêu hợp vệ sinh, 2 bể biôga và tổ chức cho ĐVTN thu gom phân gia súc trên đường. Tham gia Hội thi Thanh niên với văn minh đô thị do Thành đoàn TPHB tổ chức, Đội đã giành được giải nhì. Chị Nguyễn Thị Mai Thương, thành viên Đội tình nguyện xanh trò chuyện: Chúng tôi tình nguyện hoạt động với tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ với môi trường, dòng suối quê hương. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sức khoẻ cho mình, cho mọi người và cho cả các thế hệ sau. Nhờ lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ mà nhiều ngưới lớn trong xã đã thay đổi được hành vi, chủ động tham gia và có chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Các hiện tượng như xả rác bừa bãi, chuồng trại, nhà tiêu không hợp vệ sinh đã được loại bỏ dần.

 

Anh Hoàng Châu Khôi, Bí thư Thành Đoàn TP Hòa Bình cho rằng, mô hình Đội tình nguyện xanh ở xã Dân Chủ tuy mới được thành lập nhưng đã làm thay đổi ý thức bảo vệ môi trường cho nhiều người dân. Trước những vấn đề bức xúc về môi trường, Tháng thanh niên năm 2010 T.Ư Đoàn TNCSHCM đã lấy chủ đề “Tuổi trẻ hành động vì môi trường”. Mô hình tại xã Dân Chủ nếu được nhân rộng sẽ tạo điều kiện cho thanh niên toàn thành phố đóng góp sức trẻ vào việc xây dựng những con người biết ứng xử có văn hoá với môi trường. Tuy nhiên, lực lượng ĐVTN liên tục biến đổi, nhiều người tìm việc làm ở xa, khó khăn trong tập hợp thành viên để đi tuyên truyền. Hiện nay, 10 xe chở rác do Đoàn cấp trên cấp cho Đội hoạt động vẫn chưa được sử dụng do chưa có sự phối hợp với Công ty DVMTĐT. Rác nếu được thu gom cũng không được chở đi, nếu chôn thì không xuể và không đủ lực lượng.

 

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, theo anh Nguyễn Văn Xuyên, cần tăng cường tuyên truyền đến đối tượng ĐVTN, thiếu nhi để mọi người có ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ và tuyên truyền mạnh tới các đối tượng khác. Đồng thời có kế hoạch phối hợp với Công ty DVMTĐT để sớm đưa vào hoạt động 10 xe chở rác đã được cấp. Lực lượng ĐVTN trong Đội đã sẵn sàng cho nhiệm vụ thu gom rác.

 

                                                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục