Theo thống kê của Bệnh viện K, mỗi năm Việt Nam có khoảng 77.457 ca mới mắc bệnh ung thư, trong đó 80% là do môi trường sống và chỉ có khoảng 5% do gen di truyền.

 

Một thống kê khác cũng rất đáng chú ý là, từ năm 2004 đến nay, cả nước có 1.634 vụ ngộ độc thực phẩm với 23.894 người bị mắc và 321 người tử vong.

Cuộc sống hiện đại ngày càng đặt người tiêu dùng vào nghịch cảnh khó khăn trong chọn lựa thực phẩm an toàn. Khi báo chí đưa tin thực phẩm này, thực phẩm khác có chứa chất gây ung thư, dư luận lo ngại, nhưng câu hỏi xử lý tận gốc thế nào và người tiêu dùng phòng tránh ra sao vẫn bỏ ngỏ. Hơn nữa, trong hàng vạn thực phẩm, rất khó để biết thực phẩm nào an toàn, thực phẩm nào độc hại.

Thực phẩm có chứa chất gây ung thư khiến người tiêu dùng lo ngại (ảnh minh hoạ).

Con số thống kê nói trên của Bệnh viện K thực sự khiến nhiều người giật mình, bệnh nan y - ung thư gia tăng được khẳng định 80% do môi trường sống và chắc chắn, một tỷ lệ lớn trong đó do người tiêu dùng mang vạ vào thân khi sử dụng thực phẩm chứa độc tố gây ung thư.

Nguy cơ đó là rõ ràng nhưng để chứng minh người nào bị ung thư do sử dụng thực phẩm nào, của công ty gì… thì không thể trả lời được bởi bệnh ung thư vốn "ủ" rất lâu sau thời gian sử dụng mới có triệu chứng và quá trình đó, không thể chứng minh người bệnh mắc ung thư do nguồn thực phẩm cụ thể nào để xử lý

 

                                                                                       Theo CAND

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục