Các nhà khoa học tại trường Đại học Hongkong vừa có một phát hiện quan trọng, tìm ra những tế bào gây tình trạng di căn ung thư ruột già sang các cơ quan nội tạng khác.

 

Kết quả nghiên cứu trên được coi là bước đột phá, đánh dấu sự thay đổi lớn trong việc nghiên cứu, điều trị ung thư ruột già.

Các phương pháp điều trị hiện nay coi tất cả các tế bào ung thư là như nhau và cố loại bỏ chúng thông qua hóa trị hoặc phẫu thuật. Trong khi đó, các nhà khoa học Hongkong tìm ra loại tế bào ung thư gọi là CD26+ có vai trò “thủ phạm” chính.

Roonie Poon Tung-ping, một nhà khoa học thuộc nhóm trên, nhận xét phát hiện mới sẽ cách mạng hóa cách tiếp cận điều trị ung thư ruột già trong tương lai.

Các nhà khoa học chưa biết các tế bào CD26+ xuất hiện từ đâu. Những tế bào như vậy không chỉ kháng lại hóa trị mà còn sinh sôi trong quá trình điều trị đó. Hơn một nửa số bệnh nhân ung thư ruột già thực hiện phẫu thuật (cắt bỏ một phần ruột kết) vẫn bị di căn.

Nghiên cứu của Đại học Hongkong cho thấy ngay cả khi loại bỏ được đa số tế bào ung thư và khối u dường như nhỏ lại, chỉ cần khoảng 1.000 tế bào CD26+ là đủ để khối u tái phát triển.

Nghiên cứu này sẽ giúp các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác về khả năng di căn ở những bệnh nhân nguy cơ cao trước khi tiến trình đó xảy ra. Việc phát hiện ung thư cũng dễ hơn khi nghiên cứu tìm ra được một liên hệ giữa các tế bào CD26+ trong khối u và máu của một bệnh nhân.

Khu Hành chính đặc biệt Hongkong, Trung Quốc đang chứng kiến số ca ung thư ruột già tăng lên nhanh chóng. Năm 2008, thành phố có hơn 1.680 trường hợp tử vong và ước tính mỗi năm có hơn 4.000 ca mới. Trong vài năm tới, ung thư ruột già được dự báo sẽ thành loại ung thư phổ biến nhất ở Hongkong, “vượt mặt” ung thư phổi.

Trên toàn thế giới, ung thư ruột già là thủ phạm số hai của những trường hợp tử vong vì ung thư nói chung. Thường căn bệnh này lan sang gan./.

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục