Công ty toàn cầu đã có bản hoàn thành đầu tư hạ tầng giao thông.

Công ty toàn cầu đã có bản hoàn thành đầu tư hạ tầng giao thông.

(HBĐT) - Dự án Công viên nghĩa trang Kỳ Sơn (Lạc Hồng Viên) do Công ty CP ĐTXDTM Toàn Cầu (JSC) triển khai trên địa bàn xã Dân Hòa- Kỳ Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 8/2010 (Giai đoạn I).

 

Ông Nguyễn Phúc Hào, Gíam đốc điều hành dự án cho biết: Dự án có diện tích quy hoạch 98 ha, được thiết kế đồng bộ bao gồm 9 quả đồi, những dải cây xanh, những khu vườn thiên đang, địa đàng, thảm cỏ, khu nhà chờ, 9 tầng bảo tháp, 9 con suối nhân tạo, nhà tang lễ, bảo quản thi hài... đáp ứng nhu cầu về tâm linh của cộng đồng. Dự kiến, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, hiện nay đã cơ bản hoàn thành phần đường giao thông nội bộ và đang triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch được xác định, các công trình mỹ thuật bao gồm những tượng phật, đền và khu thờ tự.

 

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và môi trường của dự án, ông Nguyễn Phúc Hào cho biết: Phong tục dành cho người đã khuất khá cầu kỳ từ mai táng, hoả táng và các hình thức khác.... Trong đó, đối với người Á Đông mai táng vẫn là hình thức chủ yếu. Đối với mộ hung táng, huyệt được đào sâu 2,5 m, rộng khoảng 1 m có một hộp composit sau đó có một lượng đất sạch lấp cho đến khi tạo thành một mộ và được xây vòng quanh một lớp đá tự nhiên, phía trên được trồng hoa và cỏ. Đối với hình thức chôn một lần, cũng được tính toán xây gạch, đổ bê tông mác cao bảo đảm nước trong mộ không bị thẩm thấu quá trình phân hủy. Dự án được quy hoạch nằm trong một thung lũng được bảo bọc bằng những ngọn đồi cao cách biệt với bên ngoài có diện tích cây xanh và mặt nước chiếm tới 60-70% diện tích, có thể xử lý tối đa vấn đề bay hơi từ các ngôi mộ. Công nghệ chôn cất với những ngôi mộ cải táng, đặt trong hộp composit bảo đảm ngôi mộ vẫn được tiếp đất, hạn chế mức thấp nhất thẩm thấu trong quá trình phân hủy ra bên ngoài.

 

Đến thời kỳ bốc mộ, dự án cũng sẽ thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về bảo vệ môi trường, toàn bộ những phần còn lại sau bốc mộ sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng để xử lý với quy trình khoa học, thời gian trong ngày. Đối với ngô mộ chôn vĩnh viễn sẽ đào sâu và đặt composit và xây tường bao quanh hạn chế thẩm thẩu. Dự án đang tính toán đầu tư trạm xử lý nước thải để xử lý nước thải trước khi hòa vào các dòng suối.

 

Dự án tuân thủ các quy định của Luật Môi trường. Các kết luận của cơ quan chức năng về thực hiện Luật Môi trường đều đạt yêu cầu. Ông Hào cho biết thêm: Dự án sẽ dành một phần diện tích quy hoạch mộ cho người dân địa phương và gia đình chính sách của tỉnh Hòa Bình, không tính chi phí đầu tư hạ tầng, nhưng phải xây dựng theo quy hoạch của dự án.  Dự tính sẽ quy hoạch khoảng 1 vạn mộ. Tất các ngôi mộ phải tuân thủ theo thiết kế quy hoạch bảo đảm xây dựng đồng bộ, thống nhất, chẳng hạn: 100 m2 tối đa xây 32 ngôi mô, có thể chỉ xây 2 ngôi, nhưng phải tuân thủ về chiều cao, cảnh quan, bảo đảm không có tình trạng nhà dưới xây cao nhà trên.

 

Dự tính đến tháng 8 năm 2010 sẽ tiến hành kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư thứ phát. Đây không phải là dự án kinh doanh về hạ tầng, mà kinh doanh những dịch vụ gia tăng theo nghĩa trang như cung cấp các dịch vụ vinh viễn, kinh doanh du lịch cưỡng bức (tâm linh) thực hiện chăm sóc mộ phục vụ những người ở xa.

                                                                                               

                                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục