Công ty toàn cầu đã có bản hoàn thành đầu tư hạ tầng giao thông.

Công ty toàn cầu đã có bản hoàn thành đầu tư hạ tầng giao thông.

(HBĐT) - Dự án Công viên nghĩa trang Kỳ Sơn (Lạc Hồng Viên) do Công ty CP ĐTXDTM Toàn Cầu (JSC) triển khai trên địa bàn xã Dân Hòa- Kỳ Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 8/2010 (Giai đoạn I).

 

Ông Nguyễn Phúc Hào, Gíam đốc điều hành dự án cho biết: Dự án có diện tích quy hoạch 98 ha, được thiết kế đồng bộ bao gồm 9 quả đồi, những dải cây xanh, những khu vườn thiên đang, địa đàng, thảm cỏ, khu nhà chờ, 9 tầng bảo tháp, 9 con suối nhân tạo, nhà tang lễ, bảo quản thi hài... đáp ứng nhu cầu về tâm linh của cộng đồng. Dự kiến, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, hiện nay đã cơ bản hoàn thành phần đường giao thông nội bộ và đang triển khai đầu tư xây dựng theo quy hoạch được xác định, các công trình mỹ thuật bao gồm những tượng phật, đền và khu thờ tự.

 

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và môi trường của dự án, ông Nguyễn Phúc Hào cho biết: Phong tục dành cho người đã khuất khá cầu kỳ từ mai táng, hoả táng và các hình thức khác.... Trong đó, đối với người Á Đông mai táng vẫn là hình thức chủ yếu. Đối với mộ hung táng, huyệt được đào sâu 2,5 m, rộng khoảng 1 m có một hộp composit sau đó có một lượng đất sạch lấp cho đến khi tạo thành một mộ và được xây vòng quanh một lớp đá tự nhiên, phía trên được trồng hoa và cỏ. Đối với hình thức chôn một lần, cũng được tính toán xây gạch, đổ bê tông mác cao bảo đảm nước trong mộ không bị thẩm thấu quá trình phân hủy. Dự án được quy hoạch nằm trong một thung lũng được bảo bọc bằng những ngọn đồi cao cách biệt với bên ngoài có diện tích cây xanh và mặt nước chiếm tới 60-70% diện tích, có thể xử lý tối đa vấn đề bay hơi từ các ngôi mộ. Công nghệ chôn cất với những ngôi mộ cải táng, đặt trong hộp composit bảo đảm ngôi mộ vẫn được tiếp đất, hạn chế mức thấp nhất thẩm thấu trong quá trình phân hủy ra bên ngoài.

 

Đến thời kỳ bốc mộ, dự án cũng sẽ thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu về bảo vệ môi trường, toàn bộ những phần còn lại sau bốc mộ sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng để xử lý với quy trình khoa học, thời gian trong ngày. Đối với ngô mộ chôn vĩnh viễn sẽ đào sâu và đặt composit và xây tường bao quanh hạn chế thẩm thẩu. Dự án đang tính toán đầu tư trạm xử lý nước thải để xử lý nước thải trước khi hòa vào các dòng suối.

 

Dự án tuân thủ các quy định của Luật Môi trường. Các kết luận của cơ quan chức năng về thực hiện Luật Môi trường đều đạt yêu cầu. Ông Hào cho biết thêm: Dự án sẽ dành một phần diện tích quy hoạch mộ cho người dân địa phương và gia đình chính sách của tỉnh Hòa Bình, không tính chi phí đầu tư hạ tầng, nhưng phải xây dựng theo quy hoạch của dự án.  Dự tính sẽ quy hoạch khoảng 1 vạn mộ. Tất các ngôi mộ phải tuân thủ theo thiết kế quy hoạch bảo đảm xây dựng đồng bộ, thống nhất, chẳng hạn: 100 m2 tối đa xây 32 ngôi mô, có thể chỉ xây 2 ngôi, nhưng phải tuân thủ về chiều cao, cảnh quan, bảo đảm không có tình trạng nhà dưới xây cao nhà trên.

 

Dự tính đến tháng 8 năm 2010 sẽ tiến hành kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư thứ phát. Đây không phải là dự án kinh doanh về hạ tầng, mà kinh doanh những dịch vụ gia tăng theo nghĩa trang như cung cấp các dịch vụ vinh viễn, kinh doanh du lịch cưỡng bức (tâm linh) thực hiện chăm sóc mộ phục vụ những người ở xa.

                                                                                               

                                                                                               Lê Chung

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục