Như thông báo trên website của LHCb, các nhà vật lý đã “tóm gọn” được các hạt, có đầy đủ các tính chất đặc trưng, trùng với sự phân hủy của các hạt, bao gồm hạt quark b (tức quark đẹp - b là beauty) và antiquark s (tức phản hạt quark lạ - s là strange).

 

Máy gia tốc hạt lớn LHC.
Máy gia tốc hạt lớn LHC.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Hạt này xuất hiện cùng với nhiều hạt khác nữa do sự va chạm của 2 proton đã tăng tốc tới khi đạt năng lượng 3,5 teraelectron-volt. Meson Bs sau khi bay 1,5 mm, đã phân huỷ thành 3 hạt khác có thời gian sống lâu, mà 1 trong các hạt đó là meson Ds sau khi bay 6,5 mm lại phân huỷ thành 3 hạt sống lâu khác là meson K+, K- và pi-meson. Quỹ đạo của của 3 hạt này được xác định trên máy dò LHCb. Các số liệu thu được cho phép biết được, với độ chính xác cao, các hạt nào là  ban đầu của nó.

Máy dò LHCb, một trong 4 máy dò của cơ sở này được dùng để tìm đáp án cho bài toán mà các nhà vật lý làm việc tại một trong các máy dò của LHC đã gặp phải khi máy gia tốc bắt đầu làm việc: đó là thu được những hạt chứa quark đẹp và antiquark lạ, hoặc B-meson lạ (Bs). Đó chính là những hạt lần đầu tiên các nhà vật lý đã thu được bằng thực nghiệm tại Phòng thí nghiệm mang tên Fermi (Hoa Kỳ) vào năm 2006.

Câu hỏi ví sao Vũ trụ gồm những vật chất thông thường mà không phải vật chất và phản vật chất với số lượng bằng nhau chỉ có thể được trả lời nếu những người tham gia thí nghiệm nghiên cứu các hạt chứa quark b và meson B.

Các hạt này có khả năng dao động độc đáo, “chuyển qua chuyển lại” giữa các trạng thái hạt và phản hạt. Như đã chứng minh bằng thực nghiệm trên các thiết bị va chạm Tevatron tại Phòng thí nghiệm mang tên Fermi của Mỹ, các meson này chuyển qua chuyển lại giữa hai trạng thái khoảng 3 tỷ lần (trillion) trong một giây.

Trước đó, trong các thí nghiệm trên LHCb, người ta đã xác định được sự hình thành meson B+, gồm antiquark b và quark u (quark đỉnh). Lần đầu tiên các hạt này được phát hiện vào những năm 1980.

Máy gia tốc hạt lớn LHC hoạt động trở lại vào ngày 20 Tháng 11 sau 1 năm sửa chữa. Thiết bị khổng lồ này được bắt đầu chế tạo vào những năm 1990 và chạy thử vào Tháng 9 năm 2008. Các nhà vật lý đã đã phát thử thành công chùm proton theo hai hướng. Một tuần sau, máy LHC bị hỏng nặng do một khối nam châm từ ở trạng thái siêu dẫn không hoạt động được.

Việc sửa chữa lại thiết bị và hiện đại hoá nó phải mất hơn một năm

 

                                                                                 Theo VietNamnet

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục