Ngày 27/6, Vệ tinh địa tĩnh khí tượng đầu tiên của Hàn Quốc đã đi vào quỹ đạo Trái Đất an toàn sau khi được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou.

 

Nguồn tin Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho biết việc phóng vệ tinh Chollian diễn ra thành công sau khi phải trì hoãn hai ngày vì một vài trục trặc kỹ thuật nhỏ. 32 phút sau khi được phóng từ mặt đất, vệ tinh Cholian đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy Ariana 5-ECA và sáu phút sau đó Trung tâm mặt đất Dongara ở Australia đã liên lạc được với vệ tinh.

Theo Bộ này, việc Trung tâm Dongara thiết lập được liên lạc với vệ tinh Chollian cho thấy vệ tinh đã đi vào đúng quỹ đạo dự tính; đồng thời các thiết bị lắp đặt trên vệ tinh cũng đã vận hành bình thường. Trong những ngày tới Chollian sẽ tiếp sóng với các trạm mặt đất ở Hawai, Italy, Chile, và dự kiến sau 10 ngày nữa có thể tiếp sóng với Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Hàn Quốc.

Khoảng 30 chuyên gia Hàn Quốc và Pháp đang tiếp tục theo dõi các thông số của vệ tinh Chollian. Sau khi vào quỹ đạo ổn định ở độ cao 36.000 km, vệ tinh sẽ tiến hành các thử nghiệm và thu thập dữ liệu về viễn thông, khí tượng biển. Chollian có thể phục vụ các dịch vụ thời tiết từ cuối tháng 12 tới.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Kim Young-shik khẳng định, sự kiện phóng thành công vệ tinh Chollian đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ của Hàn Quốc, phục vụ hiệu quả cuộc sống của con người.

Với kinh phí dự án khoảng 295,4 triệu USD, vệ tinh Chollian nặng 2.460 kg do Viện nghiên cứu và phát triển Đại dương của Hàn Quốc thiết kế chính, được xây dựng với sự trợ giúp của Trung tâm vũ trụ EADS Astrium (Pháp).

Đây là vệ tinh địa tĩnh thám hiểm đại dương đầu tiên của Hàn Quốc, cung cấp các số liệu định kỳ và cập nhật về các biến động của thủy triều, nhiệt độ đại đương và các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu./.

                                                                               Theo TTXVN

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục