“Giấc mơ” hạ nhiệt Trái đất bằng cách lưu trữ khí CO2 dưới đáy biển hay lòng đất đang bị phủ một bóng đen bởi nỗi lo việc rò rỉ khí thải từ những hầm chôn khí. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Geoscience ngày 27-6 cho biết, với CO2 được “vùi” dưới biển, nguy cơ các dòng hải lưu và bão đưa thủ phạm chính gây ra hiệu ứng nhà kính trở lại bầu khí quyển là khá cao.

 

Hơn thế nữa, theo Giáo sư Gary Shaffer của Trung tâm khoa học về hệ thống Trái đất Đan Mạch tại Humlebaek (Đan Mạch), quá trình axít hóa đại dương cũng tăng đáng kể bởi lượng khí CO2 rò rỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi thức ăn của các loài cá.

Việc chôn dưới lòng đất có thể là lựa chọn khả dĩ hơn nhưng với điều kiện lượng khí rò rỉ ở mức cho phép (ít hơn 1% trong vòng 1.000 năm) và hầm chứa khí không bị phá hủy bởi các trận động đất hay những vận động địa chất.

Nếu hầm chứa khí không được đảm bảo an toàn trong hàng chục ngàn năm, các thế hệ sau này sẽ phải đối mặt với thảm họa tương đương như chất thải hạt nhân.

 

                                                                                             Theo SGGP

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục