Phụ nữ luôn đóng vai trò tích cực trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường

Phụ nữ luôn đóng vai trò tích cực trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta có sự phát triển mạnh về công nghiệp hoá- đô thị hoá. Cũng từ đó mà hiện trạng môi trường đang đứng trước nhiều thử thách: rừng tiếp tục bị tàn phá, một số nơi khai thác khoáng sản bừa bãi không theo quy hoạch, nhiều cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp… chưa có hệ thống xử lý chất thải đã làm ô nhiễm môi trường.

 

Đất đai bị xói mòn, bạc màu, đa dạng sinh học bị suy giảm, nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm , thêm vào đó là điều kiện vệ sinh môi trường ở nông thôn còn quá kém… đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc gìn giữ và bảo vệ môi trường. Nhận thức rõ điều đó, những năm gần đây, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên chung tay góp sức bảo vệ môi trường và đã có tín hiệu khả quan.

 

Ngay trên địa bàn thành phố Hoà Bình, mấy năm gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm biển treo ngay ngắn in nổi dòng chữ “Đường phụ nữ tự quản”. Chị Bùi thị Thái, Chủ tịch Hội Phụ nữ TP Hòa Bình cho biết: Chỉ đạo cho các cơ sở Hội xây dựng những con đường mang tên “đường phụ nữ tự quản” là một cách khơi gợi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. Giáo dục cho chị em không chỉ giữ gìn sự gọn gàng đẹp đẽ trong mỗi ngôi nhà mà cần quan tâm tới nét đẹp chung, tới văn minh của đô thị. Thành công từ mô hình điểm tại phường Phương Lâm, Hội Phụ nữ thành phố đã chỉ đạo nhân diện mô hình “đường phụ nữ tự quản” đến các phường Tân Thịnh, Đồng Tiến, Chăm Mát, Thái Bình và xã Trung Minh. Công tác tuyên truyền, vận động hội viên giữ gìn vệ sinh môi trường được các cơ sở hội trong thành phố thực hiện thường xuyên. Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường và ngày môi trường thế giới năm 2010, Hội phụ nữ thành phố đã tổ chức 14 cuộc truyền thông về chủ đề nước sạch vệ sinh môi trường đến 70% lượt cán bộ, hội viên. Đồng thời, vận động mỗi hội viên tích cực tham gia thực hiện mô hình gia đình “5 không”, “3 sạch” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng”.

 

Đến với huyện Lạc Sơn trong những ngày cuối tháng 5, chị Quách Thị Lịch, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Lạc Sơn cho hay: Để hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch – vệ sinh môi trường và ngày môi trường thế giới, Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã triển khai tới 100% các chi, tổ hội phụ nữ ở cơ sở và đã thu hút được 2.235 hội viên tham gia. Hội phụ nữ cơ sở đã vận động cán bộ, hội viên tham gia tích cực hoạt động vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, xử lý nước thải ở các cơ quan và khu chợ như: chợ Ngã ba Xưa, chợ Re, chợ Vụ Bản, ngã ba Bưu điện huyện… Trong dịp này, chị em đã nạo vét được 1.798 m cống rãnh và trồng mới được 256 cây xanh các loại, phát quang 114,7km đường làng. Ngoài ra, tổ chức hội còn làm tốt việc hướng dẫn cho bà con biết cách bảo vệ nguồn nước, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi… để phòng chống các dịch bệnh lây nhiễm trong mùa hè. Dù số đông hội viên sống ở nông thôn, nhưng chị em vẫn được tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi mua sắm, thực hiện lối sống thân thiện với môi trường và tích cực tham gia vào các hoạt động phòng ngừa biến đổi khí hậu...

 

Bằng những hoạt động tuy nhỏ nhưng thiết thực, cụ thể mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ đã và đang chung tay, góp sức bảo vệ môi trường.

 

 

                                                                                         Thuý Hằng

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục