Hình ảnh thu được từ chiếc camera ứng dụng công nghệ nano

Hình ảnh thu được từ chiếc camera ứng dụng công nghệ nano

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rice hy vọng công nghệ nano có thể được sử dụng một cách hiệu quả để tầm soát ung thư.

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa công nghệ nano vào một camera tự động giúp các thầy thuốc phân biệt giữa các tế bào khỏe mạnh và các tế bào ung thư trong cơ thể người.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Rice cho biết các bác sĩ có thể sử dụng chiếc camera cải tiến này để nhìn thấy những tế bào ung thư trên màn hình LCD nhỏ của camera. Các phân tử nano phát ra những tia màu huỳnh quang giúp các bác sĩ dễ dàng và nhanh chóng chẩn đoán hình ảnh nhằm phân biệt tế bào khỏe mạnh với tế bào ác tính.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này có thể được sử dụng để tầm soát ung thư một cách thường xuyên.

Căn cứ vào ba tiêu chí về tính cơ động, hiệu suất và phí tổn, những chiếc camera này có thể được sử dụng với chi phí thấp hơn tại các nước phát triển cũng như những nước nghèo.

Theo trường Đại học Rice, khi các phân tử nano nhuộm màu lên tế bào, một chùm nhỏ các sợi cáp quang gắn với camera Olympus E-330 (giá chỉ 400 USD) được dùng để ghi lại hình ảnh. Các màu nhuộm sẽ khiến nhân tế bào phát sáng và hình ảnh sẽ được cáp quang thu nhận.

Vì các nhân tế bào ác tính và tiền ung thư bị biến dạng so với các tế bào bình thường và khỏe mạnh khác nên chúng dễ bị phát hiện trên màn hình LCD nhỏ của chiếc camera này.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên ba loại tế bào khác nhau gồm tế bào ung thư được cấy trong phòng thí nghiệm, mẫu bệnh phẩm được cắt bỏ từ khối u mới nhất và mô khỏe mạnh được quan sát trong miệng bênh nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các kỹ thuật bằng hình ảnh và màu sắc gần giống với phương pháp các nhà nghiên cứu bệnh học áp dụng từ nhiều năm nay trong xét nghiệm sinh thiết để phân biệt các tế bào khỏe mạnh với các tế bào ác tích.

Tuy nhiên, do đầu các sợi cáp quang này nhỏ và có thể đặt nhẹ vào thành má trong của bệnh nhân nên công nghệ nano có ưu điểm hơn so với việc xét nghiệm sinh thiết là giảm đau đáng kể cho người bệnh và có kết quả rất nhanh, chỉ trong vài giây thay vì phải chờ đợi nhiều ngày./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục