Trong lúc "cuộc chơi" 3G đang trở thành gánh nặng của các nhà mạng ở Trung Quốc, thì động thái giảm mạnh cước 3G mới đây của MobiFone và VinaPhone không chỉ nhằm cân bằng với mức cước của Viettel, mà dư luận còn đặt vấn đề có phải dịch vụ 3G sắp bị bán tháo?

3G đang thành bẫy?

Trước khi “hai anh em nhà VNPT” giảm mạnh cước dữ liệu (data), thì Viettel đang có ưu thế nhất trong dịch vụ này vì có mức cước thấp nhất. Một số gói cước truy cập Internet 3G qua máy tính để bàn của Viettel cước lưu lượng vượt định mức là 50 đồng/1Mb, còn đối với gói truy cập qua laptop là 65 đồng/1Mb. Tình thế này buộc MobiFone và VinaPhone buộc phải giảm theo để cạnh tranh.

Dịch vụ 3G sẽ được bán tháo để sớm thu hồi vốn đầu tư?	Ảnh: p.v
Dịch vụ 3G sẽ được bán tháo để sớm thu hồi vốn đầu tư? Ảnh: p.v

Trong đợt giảm cước vừa qua, MobiFone giảm cước lưu lượng dịch vụ Mobile Internet đến 80%, xuống còn 10 đồng/10Kb; dịch vụ Fast Connect giảm cước lưu lượng vượt định mức tới 94%, còn 65 đồng/1Mb (giảm hơn 15 lần so với trước là 1.024 đồng/1Mb). Mạng VinaPhone bên cạnh việc điều chỉnh tăng lưu lượng miễn phí cho gói dịch vụ Mobile Internet M10, M25, M50 lần lượt là 60%, 65% và 67%, cước lưu lượng vượt định mức cũng được giảm từ 33% - 70%. Mạnh tay nhất là dịch vụ Internet Broadband trả sau, giảm tới 87%, xuống còn 65 đồng/1Mb.

Đến nay, các nhà mạng đang “ngấm đòn” đầu tư vào 3G: Đổ vào hàng chục ngàn tỉ đồng, nhưng thu về nhỏ giọt. Tổng số thuê bao dịch vụ 3G theo “khai báo lại” của các nhà mạng chỉ đạt khoảng 8 triệu thuê bao, nhưng trong đó thuê bao sử dụng dịch vụ Internet 3G thường xuyên và không thường xuyên đã chiếm đến 85%. Loanh quanh vài ba dịch vụ 3G phục vụ nhu cầu “ăn chơi nhảy múa” của teen và giới trẻ chứ chưa đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Ông Hồ Hồng Sơn - Tổng GĐ SPT, đơn vị khai thác mạng S - Fone - cho rằng: “Các nhà mạng kinh doanh 3G đang gặp khó khăn vì nguồn thu chưa đủ bù đắp cho khoản đầu tư quá lớn”. Theo ông Sơn, tình thế này đặt các nhà mạng kinh doanh 3G trước hai lựa chọn: Một là đầu tư nhỏ giọt để tránh rủi ro, đồng thời thúc đẩy thu hồi vốn càng sớm càng tốt. Hai là khoanh vùng dừng đầu tư tiếp vào 3G để tránh mắc bẫy và chuẩn bị đầu tư lên 4G.

Theo một báo cáo của Cty Sinolink Security tại Trung Quốc, cả ba mạng di động hàng đầu nước này là China Mobile, China Telecom và China Unicom đều đang lỗ với 3G. Các mạng này chỉ có thể hòa vốn khi thuê bao 3G chiếm từ 15% - 20% tổng thuê bao di động, tương ứng với khoảng thời gian từ 12 - 18 tháng tới. Trước tình thế khó khăn, các nhà mạng 3G VN liên tục khuyến mãi, giảm giá khủng từ dịch vụ đến thiết bị, nhưng người sử dụng dễ dàng nhận ra rằng vùng phủ sóng 3G đang bị khoanh lại. Động thái này được cho là nhà mạng không dám tiếp tục mạo hiểm khi thấy 3G không đạt hiệu quả kinh doanh như mong muốn.  

3G thọ đến đâu?

Ông Trương Đình Anh - Phó Tổng GĐ FPT, đơn vị vừa được phép thử nghiệm 4G trong vòng một năm với hai phương thức là Wimax và LTE - cho biết: “Trên thế giới, tuổi thọ của 3G được dự báo chỉ còn 2 - 3 năm nữa”. Trong lúc 3G ở VN đang loay hoay thu hồi vốn và tránh lỗ thì ở Ấn Độ vừa đấu giá tần số 4G, còn ở Thụy Điển đã khai trương mạng 4G đầu tiên từ cuối năm 2009.

Từ thực tế này một số chuyên gia cho rằng, dịch vụ 3G tại VN sẽ tiếp tục được khuyến mãi, giảm giá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, nói văn hoa thì là để kích cầu, nhưng thực chất là có thể phải bán tháo để nhanh chóng thu hồi vốn khi tuổi thọ 3G đang dần ngắn lại và 4G đang đổ bóng xuống từng ngày.

Tất nhiên mỗi nhà mạng có tính toán riêng. Viettel đang sản xuất thử nghiệm USB 3G tại VN và phấn đấu đạt 2,5 triệu thuê bao D - Com trong thời gian tới. Song ngay cả khi đạt được mục tiêu này thì Viettel cũng sẽ phải mất nhiều năm mới có thể thu hồi nguồn vốn gần 13.000 tỉ đồng đầu tư vào 3G, trừ phi nhà mạng này khoanh vùng dừng đầu tư thì mới mong thu hồi được vốn sớm.

                                                                               Theo Báo Laodong

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục