Công ty Cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động và huấn luyện VSATLĐ - PCCN cho người lao động

Công ty Cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động và huấn luyện VSATLĐ - PCCN cho người lao động

(HBĐT) - Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.600 DN hoạt động. Trong đó, số lượng các đơn vị SXKD thuộc các lĩnh vực có nhiều nguy cơ mất ATLĐ, cháy nổ cao chiếm khoảng 2/3. Phần lớn trong số đó là các DN hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, chế biến nông lâm sản, xây dựng. Điều đáng nói, là vẫn còn một bộ phận lớn người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) còn thờ ơ với công tác đảm bảo VSATLĐ - PCCN.

 

Do vậy, vấn đề thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, công tác VSATLĐ - PCCN ở các DN hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao nói riêng và tất cả các DN trên địa bàn tỉnh nói chung đang là một yêu cầu cấp thiết. 

 

Liên tiếp xảy ra TNLĐ nghiêm trọng

 

Từ năm 2009 cho đến nay trên địa bàn tỉnh cũng đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNLĐ có tính chất, mức độ nghiêm trọng, làm chết hàng chục người. Điển hình như đầu năm 2009 đã xảy ra vụ nổ khí metan hầm khai thác than ở xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) đã làm 3 người lao động thiệt mạng. Tiếp đến ngày 19/10/2009 lại tiếp tục xảy ra vụ nổ khí metan ở hầm khai thác than xóm Nghìa xã Cuối Hạ (Kim Bôi) đã cướp đi sinh mạng của 3 người. Không dừng lại ở đó, vào ngày 30/12/2009, người dân xã Cuối Hạ lại bàng hoàng khi nhận được tin báo tại bãi 3, vỉa 8, địa bàn khai thác thuộc Công ty cổ phần khoáng sản Kim Bôi xảy ra vụ nổ khí metan làm 3 người chết. Chỉ hơn 1 ngày sau, nghĩa là vào ngày 01/1/2010 người dân, chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Kim Bôi lại tiếp nhận thêm một thông tin là ở xóm Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa xảy ra vụ sập hầm khai thác vàng làm 2 người thiệt mạng. Như vậy, chỉ trong khoảng thời gian hơn 2 tháng các vụ TNLĐ xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã cướp đi sinh mạng của 8 người. Tiếp sau các vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện Kim Bôi, ngày 23/7 vừa qua trên địa bàn xóm Rụt xã Tân Vinh (Lương Sơn) đã xảy ra vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 2 công nhân thuộc Công ty TNHH Xuân Hòa thiệt mạng. Theo những người có mặt tại thời điểm xảy ra tai nạn thì trong lúc đang làm việc, một tảng đá lớn rơi xuống đè nát 2 công nhân là anh Đinh Văn Tý (SN 1978, quê Cao Răm, Lương Sơn) và anh Bùi Văn Thơ (SN 1980, quê Nho Quan, Ninh Bình) đang làm việc phía dưới. Nguyên nhân xảy ra tai nạn được xác định là do chạy theo lợi tích kinh tế trước mắt nên các mỏ đá ở khu vực này được khai thác dưới dạng mỏ hàm ếch, khoét sâu vào giữa thân núi chứ không tuân thủ theo quy chuẩn an toàn kỹ thuật trong khai thác mỏ đá từ trên xuống. Do vậy, đã không đảm bảo an toàn, TNLĐ xảy ra là điều tất yếu.

 

“Từ các vụ TNLĐ kể trên có thể thấy rõ việc chấp hành và ý thức chấp hành pháp luật lao động đảm bảo VSATLĐ của NLĐ và NSDLĐ trên địa bàn tỉnh đang là một vấn đề đáng báo động. Người ta bất chấp và không quan tâm đến những nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành công tác VSATLĐ - PCCN của một bộ phận NLĐ vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt là NLĐ hoạt động trong các lĩnh vực có nguy cơ cao về mất ATLĐ  như khai khoáng, xây dựng...”, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐTB&XH), Nguyễn Đức Tuyên cho biết. Còn theo ông Lương Bá Khiêm, Chánh Thanh tra (Sở LĐTB&XH) thì: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNLĐ  trước tiên là do NSDLĐ không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về công tác VSATLĐ, không quan tâm tới việc cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ. Không thường xuyên tổ chức giám sát NLĐ tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động. Về phía NLĐ, không có ý thức trong việc tự đảm bảo ATLĐ cho mình và cho những người làm việc xung quanh. Ý thức chấp hành các quy trình, biện pháp làm việc an toàn còn hạn chế.

 

Chính những điều đó đã làm gia tăng các vụ TNLĐ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

 

Giảm TNLĐ: Vẫn là ý thức của NLĐ

 

Ông Đỗ Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH khai thác than Anh Vũ (Lạc Thủy) thấm thía: Chỉ cần sơ xảy một chút là mình phải trả giá rất đắt. Như trong năm 2008 NLĐ của Công ty do vi phạm quy định về ATLĐ khi xuống lò không thắt dây an toàn đã bị ngã từ miệng lò xuống gương khai thác với độ sâu hơn 40m dẫn đến tử vong. Đó là bài học đắt giá để từ đó Công ty thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATLĐ, xây dựng môi trường lao động tốt cho NLĐ yên tâm làm việc. Đồng thời đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện và ý thức chấp hành công tác VSATLĐ của NLĐ. Trên tinh thần không đảm bảo ATLĐ, nhất định không để NLĐ xuống hầm lò, làm việc trong công trường khai thác. Nhờ vậy, ý thức chấp hành công tác ATLĐ của NLĐ trong Công ty đã được nâng lên rõ rệt và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất ATLĐ.

 

Nhận rõ những nguyên nhân chủ yếu xảy ra mất VSATLĐ - PCCN trong các đơn vị, DN SXKD trên địa bàn tỉnh, trong thời gian lực lượng thanh tra lao động đã thường xuyên có sự phối hợp với các cấp, ngành thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện công tác VSATLĐ - PCCN. Do vậy, bước đầu cũng đã làm chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành công tác VSATLĐ của cả NSDLĐ và NLĐ. Điều kiện làm việc của NLĐ đã dần được cải thiện. Nhiều DN đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ, huấn luyện quy trình, quy phạm an toàn cho NLĐ. NLĐ làm việc trong điều kiện độc hại, có nguy cơ mất ATLĐ đều được trang bị phương tiện bảo hộ lao động theo đúng yêu cầu công việc. Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận NSDLĐ, NLĐ vẫn thờ ơ, không nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về VSATLĐ trong quá trình làm việc. Để xử lý những vấn đề còn tồn tại này thì lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Lương Bá Khiêm, Chánh thanh tra lao động thì: Hiện nay một số quy định đặt ra về xử lý những vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế hoặc không có chế tài ràng buộc, chủ yếu xử lý ở góc độ vi phạm hành chính chế tài xử lý chưa đủ mạnh. Do vậy vẫn còn xảy ra tình trạng NSDLĐ, NLĐ không chấp hành. Mặt khác lực lượng thanh tra về lao động hiện nay còn mỏng. Nếu tính đơn giản số DN trên địa bàn tỉnh là hơn 1300 thì phải mất từ 5 đến 10 năm sau lực lượng thanh tra mới quay lại đơn vị đã thanh tra.

 

Cũng vì thế, “để thực hiện tốt công tác VSATLĐ - PCCN thì ngoài việc đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, tổ chức huấn luyện VSATLĐ - PCCN cho NSDLĐ và NLĐ thì việc nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về VSATLĐ - PCCN vẫn là điều kiện cốt lõi để tích cực ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây mất ATLĐ”, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ, Nguyễn Đức Tuyên nhấn mạnh.

 

                                                                                   

                                                                                Mạnh Hùng

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục