Trong lúc cả gia đình đang quây quần ăn cơm, bé gái 13 tháng tuổi leo lên ghế nhựa múa võ siêu nhân và bị té đập đầu xuống đất bầm 1 bên tai. Thấy bé vẫn chơi bình thường nên gia đình không để ý. Đến sáng hôm sau, thấy con ngủ li bì không thức dậy, gọi thì thấy mắt mở lờ đờ, nên gia đình chuyển cấp cứu Nhi đồng 2...

 

Chỉ trong 10 ngày từ ngày 14/10 tới 24/10, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận tới 3 ca trẻ bị té gây chấn thương sọ não. Điều đáng chú ý là tình huống của các bé khi gặp tai nạn đều khá đặc biệt gây bất ngờ cho người thân và cả các bác sĩ.

Trường hợp thứ nhất nhập viện ngày 14/10 là bé trai N.T. K. (22 tháng, quận Bình Thạnh) bị xuất huyết não do té ngã từ trên con ngựa gỗ đập đầu xuống đất tại một nhà trẻ tư nhân. Tuy nhiên, người giữ trẻ khi trao trả con cho cha mẹ không thông báo. Qua sáng hôm sau khi nhận thấy bé sốt nhẹ, ho ít, ói, gia đình mới cho bé đi bác sĩ tư với chẩn đoán viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa.

Chiều 14/10, bé bị co giật toàn thân, méo miệng, gia đình mới tá hỏa cho nhập Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2. Lúc này, người giữ trẻ mới cho biết, trong lúc ngồi chơi, bé đã bị té từ trên con ngựa gỗ cao 50cm xuống theo hướng chúi đầu xuống đất. Nơi té có một số đồ chơi có góc cạnh. Kết quả chụp CT Scanner cho thấy bé bị tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương, đình bên phải gây xuất huyết não. Bé được điều trị chống co giật ngay sau đó, dùng kháng sinh và theo dõi diễn biến của xuất huyết não do chấn thương.

Trường hợp 2 vào 22/10, xảy ra với bé P.Q.A. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa cấp cứu Tây Ninh tới trong tình trạng lơ mơ, 2 mắt sưng, sưng da đầu vùng thái dương và đỉnh trái. Kết quả chụp CT Scan não xác định có máu tụ ngoài màng cứng vùng thái dương, gây chèn ép não. Bé đã được mổ khẩn và lấy ra khoảng 60g máu tụ. Nguyên nhân bé té có thể được coi là bài học cảnh giác cho các bà mẹ vùng nông thôn: Đó là khi mẹ bé đang hái dừa bằng sào, bé tha thẩn chơi bên dưới và bất ngờ bị trái dừa rơi trúng đầu.

Còn mới đây nhất (ngày 26/10), một bé gái (13 tháng tuổi), ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai, bị chấn thương sọ não do té trên ghế xuống đất. Khi vào BV Nhi đồng 2 bé này trong tình trạng mê man, không tự thở được, các BS phải bóp bóng, đặt nội khí quản. Khi phẫu thuật đã lấy được máu tụ trong màng cứng.

Ngày 26/10 sau mổ, bé đã tỉnh và sức khỏe tạm ổn định. Được biết, trước đó tại nhà, khi gia đình đang quây quần ăn cơm, bé leo lên ghế nhựa múa võ siêu nhân và bị té đập đầu xuống đất bầm 1 bên tai. Thấy bé vẫn chơi bình thường nên gia đình không để ý. Đến sáng hôm sau, thấy con ngủ li bì không thức dậy, gọi thì thấy mắt mở lờ đờ, nên gia đình chuyển cấp cứu Nhi đồng 2.

Trẻ té khi còn nhỏ vẫn thường xảy ra nhưng có trường hợp sau khi té chỉ bị xây xát nhẹ ngoài da và không gây hậu quả gì nghiêm trọng, nhưng có trường hợp té ngã gây chấn thương sọ não rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, luôn để mắt tới trẻ trong mọi lúc, mọi nơi đó là việc không bao giờ thừa khi nuôi trẻ nhỏ - lời khuyên từ các bác sĩ Khoa Cấp cứu Nhi đồng 2

 

                                                                                        Theo CAND

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục