"Sự cố bùn đỏ là một bài học về khai thác bauxit - alumin" - Németh Zsolt, Quốc vụ khanh Hungary

Bã thải bauxit (bùn đỏ) là loại chất thải lỏng chứa các kim loại, có thể gây nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Thải và lưu giữ bùn đỏ là mối quan tâm hàng đầu trong quá trình khai thác chế biến bauxit. Những bài học quý giá đối với nước ta rút ra từ câu chuyện với ngài Quốc vụ khanh Hungary.

 

Hậu quả của sự cố bùn đỏ Hungary

Nền công nghiệp chế biến bauxite – Alumin, niềm tự hào của Hungary một thời. Song sự bảo vệ môi sinh không được chú trọng, nên đã để xảy ra sự cố thảm hoạ môi trường.

Mẫu thử nghiệm mới của tổ chức môi trường Greenpeace đưa ra hôm 12/10 cho hay, ít nhất ba khu vực bị bùn đỏ tràn qua có những độc tố nguy hiểm đến môi trường và con người. Ngoài lượng thạch tín cao, các nhà khoa học phát hiện một số kim loại ở mức độ cao hơn bình thường là antimony, nickel và cadmium tại thành phố Ajka và vùng lân cận.

Các nhà khoa học đã thử bụi tại Devecser. Trong ngày có gió, mức độ độc còn cao hơn nhiều lần mức độ bình thường. Antimony, một hóa chất gây ung thư cao hơn 3 lần mức cho phép. Nickel, một chất gây dị ứng và cadmium, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hệ thần kinh cũng được tìm thất trong đất, khu vực mà lực lượng cứu hộ dùng được phân bón để khử độc trong bùn.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, mức độ thạch tín hiện nay là vấn đề gây lo ngại nhất và chỉ trích chính phủ Hungary không có cơ chế kiểm tra mức độ an toàn môi trường ở những nơi bùn đỏ tràn ra. Tổ chức y tế thế giới cũng đã cử nhân viên đến hỗ trợ nước này.

Kinh nghiệm quý đối với Việt Nam

Mô tả ảnh.
"Sự cố bùn đỏ là một bài học về khai thác bauxit - alumin" - Németh Zsolt, Quốc vụ khanh Hungary. Ảnh: ND.

Vài ngày trước đây, người viết bài này có dịp gặp một quan chức Hungary, ông Németh Zsolt, Quốc vụ khanh đến từ đất nước bạn, nơi vừa xảy ra sự cố vỡ đập tràn bùn đỏ gây ra sự cố môi trường với những hậu quả nghiêm trọng nói ở trên.

Trong tư cách nhà báo cộng tác viên của Ban Khoa học (Vietnamnet), tôi có cuộc phỏng vấn ngắn ông Németh Zsol đề tìm hiểu những kinh nghiệm quý giá rút ra từ hiểm họa môi trường ở nước bạn.

Tôi đặt ra câu hỏi: “Từ sự cố bùn đỏ đầu tháng 10 tại Hungary, ông có thể cho lời cảnh báo gì với chúng tôi, một đất nước đang có dự án khai thác bauxit?”. Ông Németh Zsol cho biết: “Chiều nay tôi vừa có cuộc hội kiến với ngài Bộ trưởng cùng ngài thứ trường Bộ ngoại giao Việt Nam. Trong đó có đề cập đến việc tháng 12 này, Hungary sẽ mời một đoàn cán bộ Việt Nam sang để khảo sát thực trạng. Chúng tôi sẽ nói hết tất cả nguyên nhân sự cố, cách khắc phục; kinh nghiệm xây dựng an toàn hồ chứa bùn đỏ. Nhất là sự quan tâm thích đáng đến bảo vệ môi sinh”.

Với câu hỏi: “Ông có thể nói rõ hơn về việc khắc phục sự cố bùn đỏ”, ngài Quốc vụ khanh trả lời: “Hungary đã thành lập Uỷ ban khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo con người trên hết. Bảo đảm ổn định và làm sạch càng sớm càng tốt. Tất nhiên việc dọn dẹp cũng phải mất một năm, nhất là vấn đề kinh phí để khắc phục. Man-Rt, Công ty sản xuất kinh doanh nhôm, hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bồi thường thoả đáng”.

Tôi đưa ra một câu hỏi cụ thể hơn về chuyên môn, tức sử dụng hóa chất gì để làm sạch khu vực bị ô nhiễm bùn bauxit, ông Németh Zsol tiết lộ: “Tất nhiên lúc này không thể dùng carbon dioxit, và không thể dùng nước biển để trung hoà bùn đỏ. Hungary đã dùng thạch cao làm trung hoà các dòng chảy, nhờ đó nồng độ kiềm giảm xuống còn pH< 9 ở các nhánh sông".

Cuối cùng, tìm hiểu về ‘khả năng hồi phục đất trồng trọt", ông Németh Zsol cho biết: “Hungary sẽ hoàn thổ khoảng 1.000 hecta đất trồng - thay đất trên mặt chừng 2-10 centimet là được.”

Từ sự cố của Hungary, nước ta có thể rút ra được nhiều bài học quý giá về khai thác chế biến bauxite – alumin.

 

                                                                             Theo VietNamnet

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục