Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu nhằm xác định xem có loại phụ gia gây ung thư đã xuất hiện ở Việt Nam chưa.

 

Tân Hoa xã vừa đưa tin về món sa tế dành cho lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc) nổi tiếng có trộn hóa chất gây bệnh ung thư với dẫn chứng từ một đầu bếp nhà hàng. Đầu bếp này cho biết: Khoảng 80% món lẩu phục vụ tại các nhà hàng có chứa chất phụ gia hóa học gây ung thư này. Chất phụ gia này khi được đun sôi trong một thời gian dài sẽ càng làm tăng tác hại đối với sức khỏe con người. Các nhà hàng dùng các chất phụ gia này thì rẻ hơn nhiều so với dùng các nguyên liệu tự nhiên vì chỉ có giá khoảng 0,5 nhân dân tệ/kg, trong khi nguyên liệu tự nhiên có giá chừng 26 nhân dân tệ cho một nồi lẩu.

Sau vụ sữa có chứa melamine, thì đây là vụ gây dư luận đáng kể ở Trung Quốc. Đáng lo ngại khi vài năm trước, thông tin về việc phụ gia nấu lẩu ở Việt Nam hầu hết đều được nhập về từ Trung Quốc, đã gây lo ngại nên từng được báo chí quan tâm.

Sa tế xuất xứ từ Trung Quốc có thể có phụ gia gây ung thư?.

Trước những thông tin nghiêm trọng trên, chiều 21/12, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) và được ông Khẩn cho biết: Trước đây, đã có thông tin về phụ gia nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn thực phẩm và Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, nhưng chưa phát hiện được.

Theo Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn, ngay khi có thông tin từ một số tờ báo của Trung Quốc, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu theo hướng “bao vây”, cùng với việc phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thực phẩm lấy mẫu kiểm tra, nhằm xác định xem có loại phụ gia này xuất hiện ở Việt Nam chưa. “Tuy nhiên, kết luận cuối cùng hiện chưa có, mà Cục sẽ chờ kết quả kiểm tra cả 2 miền Nam - Bắc sẽ công bố chính thức”.

Dự kiến, kết quả của cuộc kiểm tra sẽ có trong tuần tới. Trong thời gian này, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục liên lạc với ngành y tế của Trung Quốc để xác định xem đó là chất gì, vì hiện báo chí chuyên ngành y tế ở Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức vì chưa xác định được chất gây ung thư đó là chất gì.   

Ông Khẩn cho biết thêm: Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc, nhằm có thông tin sớm nhất và đầy đủ nhất tới người tiêu dùng.

 

                                                                                   Theo CAND

 

Các tin khác


Vai trò của báo chí-truyền thông trong tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường

Ngày 23/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho các cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tuyên truyền thuộc các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Thuỷ phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông nông thôn

(HBĐT) - Xác định giao thông là yếu tố cốt lõi trong kết cấu hạ tầng để thúc đẩy phát triển KT-XH, cấp uỷ, chính quyền huyện Lạc Thuỷ đã chú trọng đầu tư đồng bộ. Nhờ đó, người dân được hưởng lợi trực tiếp, góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện cho huyện.

Đầu tư trên 1,6 tỷ đồng phát triển hạ tầng số

(HBĐT) - Với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, năm 2022, huyện Lạc Thuỷ dành trên 1,6 tỷ đồng thực hiện 3 dự án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện.

Huyện Lạc Sơn: Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi

(HBĐT) - Chi nhánh Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình tại huyện Lạc Sơn quản lý và khai thác, bảo vệ 84 công trình, trong đó có 61 hồ chứa, 19 bai dâng lấy nước, 4 cụm máy bơm thủy luân. Tổng diện tích phục vụ tưới hơn 4.000 ha lúa và màu trong năm. Đơn vị đã chủ động rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hồ đập, từ đó có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi.

Đẩy mạnh đầu tư, cải tạo hạ tầng lưới điện

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) công trình điện nhằm nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để triển khai các dự án điện năm 2023.

Tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

(HBĐT)- Ngày 20/11, tại khu vực tổ 1, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), trên 50 cán bộ, chiến sỹ là đoàn viên thanh niên, Hội viên phụ nữ Công an tỉnh và cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cùng Công an thành phố Hoà Bình tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động hỗ trợ cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh diện tử trên nền tảng VIeID phục vụ chuyển đổi số quốc gia theo kế hoạch chỉ đạo của BCĐ Đề án 06/CP tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục