Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu nhằm xác định xem có loại phụ gia gây ung thư đã xuất hiện ở Việt Nam chưa.

 

Tân Hoa xã vừa đưa tin về món sa tế dành cho lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc) nổi tiếng có trộn hóa chất gây bệnh ung thư với dẫn chứng từ một đầu bếp nhà hàng. Đầu bếp này cho biết: Khoảng 80% món lẩu phục vụ tại các nhà hàng có chứa chất phụ gia hóa học gây ung thư này. Chất phụ gia này khi được đun sôi trong một thời gian dài sẽ càng làm tăng tác hại đối với sức khỏe con người. Các nhà hàng dùng các chất phụ gia này thì rẻ hơn nhiều so với dùng các nguyên liệu tự nhiên vì chỉ có giá khoảng 0,5 nhân dân tệ/kg, trong khi nguyên liệu tự nhiên có giá chừng 26 nhân dân tệ cho một nồi lẩu.

Sau vụ sữa có chứa melamine, thì đây là vụ gây dư luận đáng kể ở Trung Quốc. Đáng lo ngại khi vài năm trước, thông tin về việc phụ gia nấu lẩu ở Việt Nam hầu hết đều được nhập về từ Trung Quốc, đã gây lo ngại nên từng được báo chí quan tâm.

Sa tế xuất xứ từ Trung Quốc có thể có phụ gia gây ung thư?.

Trước những thông tin nghiêm trọng trên, chiều 21/12, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) và được ông Khẩn cho biết: Trước đây, đã có thông tin về phụ gia nấu lẩu có xuất xứ từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn thực phẩm và Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, nhưng chưa phát hiện được.

Theo Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn, ngay khi có thông tin từ một số tờ báo của Trung Quốc, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã cho thành lập nhiều đoàn thanh, kiểm tra xuất các cơ sở kinh doanh gia vị lẩu theo hướng “bao vây”, cùng với việc phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thực phẩm lấy mẫu kiểm tra, nhằm xác định xem có loại phụ gia này xuất hiện ở Việt Nam chưa. “Tuy nhiên, kết luận cuối cùng hiện chưa có, mà Cục sẽ chờ kết quả kiểm tra cả 2 miền Nam - Bắc sẽ công bố chính thức”.

Dự kiến, kết quả của cuộc kiểm tra sẽ có trong tuần tới. Trong thời gian này, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục liên lạc với ngành y tế của Trung Quốc để xác định xem đó là chất gì, vì hiện báo chí chuyên ngành y tế ở Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức vì chưa xác định được chất gây ung thư đó là chất gì.   

Ông Khẩn cho biết thêm: Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc, nhằm có thông tin sớm nhất và đầy đủ nhất tới người tiêu dùng.

 

                                                                                   Theo CAND

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục