Chuẩn bị đắp lò đốt than.

Chuẩn bị đắp lò đốt than.

(HBĐT) - Đã gần chục năm nay người dân ở Phố Mỵ,xã Mỵ Hoà (Kim Bôi) vô cùng khổ sở khi phải sống chung với sự ô nhiễm do tình trạng đốt than hoa của chính những người dân nơi đây

 

Một người phụ nữ ở đây bức xúc cho biết: “Tình trạng đốt than đã diễn ra từ gần chục năm nay. Lúc nào, gia đình tôi cũng phải cửa đóng, then cài mà vẫn không tránh được mùi than, nhất là về ban đêm, những ngày trời mưa. Đi làm cả ngày vất vả, về đến nhà muốn ngủ cũng không được  yên vì không khí nồng nặc cacbonic, nghĩ đến về nhà mà tôi thấy sợ. Việc sản xuất nông nghiệp ở đây cũng bấp bênh, cây trồng thì không thể ra hoa, kết trái được”. Nhưng khi hỏi tên, người phụ nữ này cứ nhất quyết xin được giấu tên với lý do khi biết mình phát biểu như thế, những người dân đốt than ở đây sẵn sàng ném đất, đá, chửi bới  những ai nói về họ.

 

Người dân ở đây cho biết đã có nhiều đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng rồi trong các cuộc họp HĐND đã phản ánh nhiều nhưng những gì bà con nhận được vẫn là tình trạng ô nhiễm kéo dài.

 

Một người phụ nữ khác cũng xin được giấu tên vì lý do không muốn gây phiền toái, mặc dù chị cũng bức xúc về vấn đề này, chị cho biết: Ở Phố Mỵ có đến 80% người dân đốt than, cứ 2 - 3 gia đình chung nhau làm đến cả chục lò than, nguy hiểm hơn là các con chị thường xuyên bị ho, bị các chứng bệnh nhức đầu do hít phải khí than lâu ngày, nước giếng sinh hoạt của gia đình chị cũng không thể sử dụng được vì bị nhiễm than, có mùi thối. Cứ tình trạng này rồi sẽ xuất hiện làng ung thư, làng bệnh phổi mất thôi”.

 

Theo quan sát của chúng tôi, hiện  Phố Mỵ có khoảng 50 - 60 lò than đang hoạt động,  xả khói nghi ngút, nhìn đâu cũng thấy những cột khói đen đang thi nhau nhả ra thứ khói đen xì, bốc mùi khó chịu, nhiều đống củi đến cả vài chục tấn đang chờ tiếp tục được đưa vào lò, những lò than, đống than đen xì được đổ khắp nơi. Nguồn nước từ giếng khơi của nhiều hộ gia đình đã  ngả màu nâu đen, bốc mùi rất khó chịu, không thể sử dụng được.

 

Ông Nguyễn Văn Tín, Trưởng thôn Phố Mỵ cho biết: Phố Mỵ có hơn 90 hộ dân và tất cả đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khói than. Tuy nhiên chỉ có 40 hộ dân có đất sản xuất, diện tích đất canh tác rất ít. Phố Mỵ chỉ có 4,4 ha đất canh tác, 1,7 ha đất màu và 17,34 ha đất đồi. Vì vậy, mặc dù biết là vi phạm và bị chính quyền phạt nhiều lần nhưng vì không có đất sản xuất, không có việc làm nên người dân ở đây vẫn cứ làm liều. Gia đình anh Phạm Văn Thịnh, gia đình anh Nguyễn Văn Sơn…mặc dù biết là vi phạm nhưng vì kế sinh nhai nên họ vẫn cứ làm liều, bất chấp sự ngăn cấm của chính quyền, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, trước nhu cầu tiêu thụ than lớn của thị trường, người dân càng lao vào đốt than mạnh hơn. Trung bình một lò than đốt khoảng một tuần sẽ cho ra khoảng 4 tạ than với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Như vậy với 50- 60 lò than sẽ cho lợi nhuận khá cao. Bên cạnh đó cũng sẽ thải ra một lượng rất lớn khí cacbonic gây hại cho môi trường và cuộc sống của người dân

 

Trao đổi với ông Bùi Văn Thiệng, Phó chủ tịch UBND xã Mỵ Hoà, ông cho biết: Tình trạng đốt than gây ô nhiễm từ nhiều năm nay ở Phố Mỵ là có thật, chính quyền  đã phối hợp với đoàn công tác của huyện Kim Bôi nhiều lần tổ chức họp dân, tổ chức ký cam kết không vi phạm, đã tổ chức tháo dỡ, thu giữ nhưng chỉ được một thời gian là đâu lại vào đấy. Xã cũng đã yêu cầu những hộ đốt than phải di chuyển lên đồi cao, những nơi xa dân cư nhưng họ không chịu di dời vì các lý do như  phải gần nguồn nước để khi khi củi cháy hết họ sẽ phun nước vào nếu không than sẽ thành tro hết. Thứ hai là nếu xa nhà, không trông coi, chỉ một đêm, nếu lò bị thủng một lỗ coi như bỏ đi lò than, mất cả chục triệu đồng. Vì vậy vấn đề này rất khó giải quyết”.

 

Không biết người dân sẽ còn phải chịu cảnh khói bụi ô nhiễm đến bao giờ, môi trường cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trọng hơn. Vậy, mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp để khắc phục, giải quyết triệt để tình trạng đốt than gây ô nhiễm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân Phố Mỵ.

 

     

                                                                          Thanh Tuyền (TTV)

 

Các tin khác


Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục