Sáng 2-1-2011, từ 8 giờ đến 10 giờ, chúng tôi có dịp quan sát Cụ Rùa nổi và “đùa nghịch” với hai đường ống thoát nước nối từ đền Ngọc Sơn vào bờ ở chỗ đường đôi phố Đinh Tiên Hoàng.

 

Đây là lần cụ nổi lâu tại một chỗ. Lúc Cụ nổi bên trái, lúc Cụ nổi bên phải đường thoát nước. Có lúc Cụ lao thẳng vào đường thoát nước ( các bạn có thể xem Video Clip kèm theo bài viết này). Cách đây khoảng hai tháng đoạn đường ống thoát nước chỉ nổi một đường và cách bờ chừng hai mét. Nay nổi cả hai đường ống. Đứng trên bờ có thể thấy rõ hai đường ống nổi lên dài hơn 20 mét.

Ngày 30-12-2010, một đồng nghiệp của chúng tôi đã chụp được một bức ảnh thấy rõ vết trầy sướt trên rìa mai, trên lưng và vết thương trên cổ Cụ Rùa. Có ý kiến cho rằng có thể là do rùa tai đỏ gặm mai Cụ Rùa.


Từ những bức ảnh chụp được sáng 2-1, có thể nhìn thấy mai Cụ Rùa bị trầy sướt gần ống thoát nước. Trước đây, khi đường ống thoát nước được ghim sát đáy hồ, Cụ Rùa bơi qua bơi lại không bị vướng. Khi đường ống thoát nước nổi lên trên mặt nước Cụ Rùa phải “chui qua, chui lại”. Do nước tương đối cạn cho nên khi Cụ bơi đến đâu là ở đó nước đục ngầu do bùn sục lên. Khoảng cách giữa đáy hồ và mặt dưới ống nước hẹp cho nên mỗi lần Cụ Rùa chui qua rất có thể ống nước trà sát mạnh vào mai Cụ Rùa. Theo chúng tôi đó là nguyên nhân làm cho mai Cụ Rùa bị trầy sướt ở nhiều vị trí trong những lần nổi trước đó vài ngày ở khu vực này.

Mai Cụ Rùa bị trầy sướt do rùa tai đỏ gặm hay do ống nước hoặc một lý do nào khác gây ra? Các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cần nghiên cứu tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân từ đó đề ra các biện pháp bảo vệ Cụ Rùa.


Tuy vậy chúng tôi kiến nghị thành phố cần giao ngay cho đơn vị có thẩm quyền ghim hai ống thoát nước từ đền Ngọc Sơn nối với bờ xuống đáy hồ để Cụ Rùa có thể bơi thoải mái không phải chui qua như hiện nay.

 

                                                                               Theo HaNoiMoi

 

 

Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục