Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Các bể bioga được đưa vào sử dụng không chỉ ra khí đốt cho nông dân mà còn góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

(HBĐT) - “Dự án hỗ trợ chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi ở một số tỉnh Việt Nam” được triển khai tại tỉnh ta từ năm 2003, đến nay đã đạt được kết quả khả quan. Dự án không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

 

Hòa Bình là một trong 12 tỉnh tham gia Dự án từ giai đoạn 1 bắt đầu thực hiện từ năm 2003 và cho đến hiện nay. Được sự hỗ trợ của Văn phòng Dự án khí sinh học Trung ương, chỉ đạo của Sở NN và PTNT, tỉnh, các cấp lãnh đạo tại địa phương và đặc biệt là các hộ nông dân trong toàn tỉnh, Dự án khí sinh học tỉnh đã triển khai, thực hiện trên địa bàn các xã, phường thuộc 11 huyện, thành phố của tỉnh. Qua 8 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.982 công trình, trong đó, pha I từ 2003 – 2005 đã xây dựng được 1.550 công trình (vượt 55% chỉ tiêu dược giao),  năm 2006 là năm đệm làm được 240 công trình và pha II từ năm 2007 – 2010 được 1.192 công trình.

 

Anh Bùi Duy Linh, kỹ thuật viên dự án KSH tỉnh cho biết: Tuy còn gặp một số khó khăn vì bắt đầu từ năm đệm 2006 và pha II 2007 – 2010, các địa phương triển khai xây dựng công trình phải chủ động nguồn vốn đối ứng được lấy từ ngân sách địa phương, do đó, số lượng công trình được thi công thấp hơn so với pha I. Năm 2010, theo kế hoạch, Văn phòng dự án KSH tỉnh  triển khai xây dựng 320 công trình, thực hiện ở 8 huyện, thành phố, trong đó, nguồn kinh phí của huyện là 270 công trình và của tỉnh là 50 công trình. Tổng kinh phí đối ứng từ 2 nguồn là 184.000 triệu đồng. Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động được 292 công trình trên tổng số 320 công trình, đạt 91,2%.

 

Qua khảo sát, đánh giá các hộ xây dựng công trình KSH cho thấy đã có trên  90% số hộ sử dụng phụ phẩm của công trình khí sinh học trong trồng trọt và chăn nuôi. Số hộ không sử dụng phụ phẩm là những hộ ở các khu vực thành phố, thị trấn và ở các hộ không tham gia các hoạt động trồng trọt. Đặc biệt, Văn phòng Dự án tỉnh đã kết hợp với Trạm KN-KL Kim Bôi tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng khí sinh học để chạy máy phát điện, công suất máy 1,5KVA. Qua thời gian sử dụng, sơ bộ đánh giá, gia đình sau khi sử dụng máy phát điện, mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 200.000đồng tiền điện. Văn phòng cũng kết hợp với Trạm KNKL huyện Kỳ Sơn tổ chức xây dựng 1 mô hình sử dụng bã thải lỏng để bón cho cây rau cải. Kết quả đã giúp hộ dân giảm chi phí về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và đặt biệt đã giúp nâng cao chất lượng rau, tạo ra sự an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, Văn phòng dự án Khí sinh học tỉnh đã xây dựng được 1 mô hình sử dụng phụ phẩm khí sinh học bón cho cây rau cải xanh và 1 mô hình ứng dụng công nghệ khí sinh học tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn). Kết quả  là rau cải xanh các loại cho thời gian thu hoạch ngắn hơn từ 5- 7 ngày, chất lượng rau ngon hơn, đạt tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn. Trong mô hình ứng dụng khí sinh học, thông qua sử dụng khí sinh học bình tắm nóng lạnh đã giúp các hộ tiết kiệm được khoảng 20 số điện/tháng và cung cấp nước nóng thường xuyên để sử dụng trong sinh hoạt gia đình.

 

Dự án khí sinh học là chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm với kinh phí đầu tư ít nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân đánh giá cao. Các công trình khí sinh học không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân mà còn mở ra một hướng đi bền vững trong quá trình CNH nông nghiệp nông thôn.

 

                                                                                      Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục