Các nhà khoa học vừa công bố con số đo được về lượng thông tin của thế giới đã lưu trữ đến năm 2007 trên tạp chí Science (Khoa học). Đây là một con số khổng lồ.

 

Theo tính toán số lượng dữ liệu lưu trữ trên thế giới tới năm 2007 là 295 Exabyte Đơn vị lưu trữ trên các máy tính thông thường được đo bằng bằng kilobyte, sau đó là MB, và Gigabyte, Terabyte, Petabytes và Exabyte (1 Exabyte bằng tỷ Gigabyte)… Như vậy, để lưu toàn bộ số dữ liệu này thế giới cần tới 1,2 tỷ ổ cứng có dung lượng trung bình.

Các nhà nghiên cứu còn đưa các một so sánh khá thú vị đó là nếu số dữ liệu này được lưu lại trên các công nghệ kỹ thuật số thời gian từ năm 1986 tới 2007. Trong đó, bao gồm các cách lưu trữ trên các ổ cứng máy tính đã lỗi thời, đĩa mềm, phim chụp x-quang hay với các vi mạch trên thẻ tín dụng, sách, đĩa CD...

"Nếu lưu tất cả những thông tin này vào trong các cuốn sách, thì số sách này có thể phủ đầy 13 lớp lên toàn bộ diện tích của Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc", Tiến sĩ Martin Hilbert của Đại học Nam California cho biết.

Cùng một lượng thông tin trên nếu đem lưu trữ ra các đĩa CD có thể tạo ra một chồng đĩa cao tới tận mặt trăng.

Điều này cũng cho thấy một thời kỳ được gọi là "cuộc cách mạng thông tin" là quá trình chuyển đổi xã hội con người đến một thời đại kỹ thuật số. Nó cho thấy là trong năm 2000, 75% thông tin lưu trữ được trong các định dạng như băng từ video, nhưng đến năm 2007, 94% số dữ liệu này đã được chuyển sang lưu trữ kỹ thuật số.

Các kết quả khác từ các chương trình khảo sát toàn cầu cho thấy chương trình phát sóng tương đương khoảng hai Zettabytes dữ liệu (Zettabyte bằng 1000 Exabyte). Điều đó có nghĩa là 175 tờ báo cho một người mỗi ngày.

Đặc biệt, một phát hiện của các nhà khoa học đó là các DNA trong cơ thể con người là thứ có khả năng lưu lớn nhất, nó gấp khoảng 300 lần so với cách lưu trữ trên các thiết bị công nghệ khác.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục