Iran vừa phóng thử phiên bản mới nhất của tên lửa Kavoshgar-4 (Explorer-4) có khả năng đưa các vệ tinh thám không và sinh vật lên vũ trụ.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hãng thông tấn IRNA ngày 17/3 dẫn nguồn tin Văn phòng Tổng thống Iran cho biết hai ngày trước đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ Iran (ISA) đã phóng thử thành công tên lửa Kavoshgar-4 mang theo một khoang được thiết kế chứa các sinh vật. Đây được coi là bước thử nghiệm chuẩn bị cho những lần phóng mang theo các chú khỉ trong tương lai nhằm hướng tới sứ mệnh cuối cùng là đưa con người lên vũ trụ vào năm 2020.

Theo IRNA, lần phóng này nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của động cơ, bệ phóng, khoang chứa sinh vật và các hệ thống điện, trong đó có "việc truyền dữ liệu và hình ảnh từ quỹ đạo 120km."

Đây là công bố mới nhất trong một loạt thành tựu mà Iran tin rằng chứng tỏ sự tiến bộ của nước này trong các lĩnh vực phòng thủ và dân dụng bất chấp những cảnh báo của Mỹ và lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của họ.

Trước đó, tháng 2/2010, Iran đã thử nghiệm tên lửa thế hệ
Kavoshgar-3, đồng thời tuyên bố thành công trong việc đưa chuột, rùa và giun vào vũ trụ.

Nhiều nước phương Tây lo ngại Iran đang tìm cách chế tạo bom nguyên tử và phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Iran đã bác bỏ những cáo buộc này, nhấn mạnh rằng các chương trình nghiên cứu vũ trụ và hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình như sản xuất điện, phát triển viễn thông và cảnh báo sớm thiên tai./.

                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục