Một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan quản trị không gian Mỹ (NASA) đang thử nghiệm một bộ trang phục mới cho các phi hành gia trong sứ mệnh đổ bộ lên hành tinh đỏ. Nơi thử nghiệm là căn cứ của Argentina tại Nam cực.

 

Bộ trang phục đặc biệt có tên gọi NDX-1 do kỹ sư Pablo de Leon, người Argentina, đứng đầu nhóm nghiên cứu thiết kế. Nó chống được môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ lạnh lẽo và tốc độ gió lên đến 75,6 km/giờ. Nguyên mẫu bộ trang phục vũ trụ này có giá 100.000 USD, được thử nghiệm qua hơn 350 loại chất liệu khác nhau bao gồm cả sợi kevlar và sợi carbon nhằm giảm trọng lượng nhưng tăng độ bền.

 

Sứ mạng thử nghiệm lần này có tên gọi “Mars in Marambio” - tên của căn cứ thuộc Argentina. Nó giúp mô phỏng, thực tập hoạt động cách mà các phi hành gia sẽ mặc đồ để hoạt động cũng như thu thập các mẫu vật khi đặt chân lên sao Hỏa. Chính kỹ sư Pablo de Leon đã mặc bộ trang phục này trong quá trình thử nghiệm, ông cho rằng nó không những phù hợp với áp lực từ môi trường bên ngoài, không ngột ngạt mà còn được tích hợp bộ tai nghe để thuận tiện cho việc giao tiếp với các đồng nghiệp.

Các nhà nghiên cứu chọn Marambio vì so với các căn cứ khác tại Nam cực, nơi đây dễ tiếp cận với các lớp băng vĩnh cửu và có nhiều ngày lạnh giá nhất trong năm. Theo những dữ liệu mà tàu thăm dò thu thập được thì sao Hỏa là một môi trường rất khắc nghiệt với sự phối hợp giữa địa hình sa mạc và nhiệt độ cũng như gió tại Nam cực.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng phát biểu vào năm ngoái rằng đến năm 2030 sẽ có thể gửi các phi hành gia lên sao Hỏa và trở lại trái đất an toàn. Hội đồng nghiên cứu quốc gia  của Mỹ thì đưa ra khuyến cáo là nên gởi robot lên sao Hỏa và lên vệ tinh Europa của sao Mộc trước khi chính thức cử con người lên hành tinh đỏ.

                                                                  Theo Science Daily

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục