Theo số liệu báo cáo của IBM trong năm 2010, số lượng thư rác đã tăng đáng kể, đạt tới mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, đến cuối năm 2010, lượng thư rác lại giảm dần. Có khả năng một loại tội phạm mới được hình thành trong thế giới mạng.

 

Thị trường thư rác đã bão hoà ?

Dựa vào những thông tin thu thập được từ hoạt động nghiên cứu các công bố công khai lỗ hổng an ninh cùng những kết quả giám sát và phân tích hơn 150 nghìn sự kiện an ninh xảy trong năm 2010. Nhóm nghiên cứu IBM X-Force đã chỉ ra rằng hoạt động phát tán thư rác đã giảm sút vào cuối năm 2010. Điều này chứng tỏ những kẻ phát tán thư rác không còn nhận thấy lợi ích từ việc gia tăng số lượng thư rác.

Trên thực tế, vào cuối năm, những kẻ phát tán thư rác dường như cũng “nghỉ ngơi”, do đó, lượng thư rác giảm tới 70% trước thời điểm Giáng sinh và có xu hướng gia tăng trở lại trong đầu năm mới. Câu hỏi đặt ra là: liệu có phải thị trường thư rác đã đạt trạng thái bão hòa? Có khả năng những kẻ phát tán thư rác đang tập trung hơn vào việc tìm kiếm những phương cách để thư rác lọt qua các bộ lọc thay vì gia tăng số lượng.

Ngoài ra, trong năm 2010 việc tấn công lừa đảo (phishing) cũng giảm đáng kể. Số lượng lớn nhất các email phishing trong năm 2010 vẫn không bằng 1/4 số lượng lớn nhất trong hai năm trước đó. Điều này có thể phản ánh sự phát triển của những phương thức tấn công khác, có lợi ích lớn hơn như sử dụng mạng máy tính ma (botnet) hay việc tấn công máy ATM (ATM skimming). Tuy nhiên, mặc dù số lượng tấn công phising có sự suy giảm như vậy, nhưng tấn công “spear phishing”, một kỹ thuật tấn công có chủ định lại gia tăng nghiêm trọng trong năm 2010.

Diện mạo mới của tội phạm mạng

Xét về quan điểm an ninh, năm 2010 được đánh giá là một năm đặc trưng bởi một số vụ tấn công có chủ đích và phức tạp nhất mà chúng ta từng biết đến, như sâu máy tính Stuxnet. Stuxnet là minh chứng cho thấy rủi ro phát sinh từ những tấn công vào các hệ thống điều khiển công nghiệp chuyên dụng không chỉ còn là vấn đề lý thuyết. Những kiểu tấn công này thể hiện một cơ cấu tổ chức cao với tiềm lực tài chính mạnh ẩn sau tin tặc và nó sẽ tiếp tục đe dọa rất nhiều loại mạng công cộng cũng như các mạng riêng khác.

IBM X-Force nhận thấy trong năm 2010, các hoạt động mạng máy tính ma Trojan gia tăng. Sự gia tăng đó là rất đáng kể bởi bất chấp những nỗ lực hợp tác nhằm chặn các hoạt động của botnet, loại hiểm họa này vẫn cho thấy chúng đang trở nên ngày một phổ biến hơn. Số liệu của IBM X-Force cho thấy việc ngăn chặn thành công mạng máy tính ma Waledac vào đầu năm 2010 có ý nghĩa rất lớn, bới nó giúp giảm ngay lập tức lưu lượng tấn công và khả năng điều khiển. Tuy nhiên, loại mạng máy tính ma Zeus (để đánh cắp thông tin ngân hàng từ các máy tính bị lây nhiễm) vẫn còn chiếm một tỷ lệ rất lớn trong năm 2010.

 

                                                                                     Theo Bao LĐ       

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục