Tình trạng cháy hàng của chiếc máy tính bảng iPad 2 đang lan sang cả thế giới “bên kia” khi nhiều gia đình người Hoa tại Malaysia đã phải tốn nhiều công sức lùng sục để mua iPad 2 làm từ giấy để đốt cho người thân đã mất ở cõi âm theo phong tục truyền thống.

 

Trong lễ Tết Thanh Minh, còn được biết đến là lễ tảo mộ vừa qua, cộng đồng người Hoa ở châu Á đã tưởng nhớ đến tổ tiên của họ bằng cách đốt tiền giả hoặc bản sao của những mặt hàng xa xỉ như xe hơi đời mới hay túi xách của các thương hiệu nổi tiếng.

Tết Thanh Minh được bắt nguồn từ tư tưởng Nho giáo, là ngày con cháu nhớ đến tổ tiên, gia đình, hướng về cội nguồn. Ngày lễ này được những người Hoa, vốn chiếm đến 1/4 trong tổng số 28 triệu người ở Malaysia, tổ chức rầm rộ.

“Một số khách hàng của tôi nghĩ rằng những người thân đã qua đời của họ cũng muốn có được những mặt hàng cao cấp như iPad 2”, anh Jeffrey Te, một chủ cửa hàng bán đồ vàng mã ở ngoại ô Kuala Lumpur cho biết.

“Hiện tôi chỉ có thể cung cấp được cho họ phiên bản iPad đầu tiên”, Jeffrey Te nói và chỉ vào những kệ hàng chất đầy iPad “vàng mã” cùng với iPhone và Samsung Galaxy Tab, tất cả đều làm bằng giấy y như thật.

Jeffrey Te đã nhập về 300 chiếc iPad 2 vàng mã từ Trung Quốc để phục vụ ngày tết Thanh Minh nhưng số hàng này đã được bán hết nhanh chóng trong khi nhiều người vẫn hỏi mua. Cung không thể đáp ứng nổi cầu, đó là thực tế mà chính Apple cũng đang phải đối mặt với việc phân phối iPad 2 thực ra thị trường.

Tại cửa hàng của Te, những chiếc iPad thế hệ đầu và thế hệ thứ hai làm bằng giấy được bán với giá 1 USD cho phiên bản 888 GB, một con số đẹp trong văn hóa Trung Quốc. Trong khi đó, model iPad 16GB thực có giá tới 499 USD.

Tuy nhiên, đối với một số người Trung Quốc, các thiết bị công nghệ sẽ không bao giờ nằm trong danh sách mua sắm của họ cho những người thân đã khuất.

“Họ thuộc về thế hệ trước. Nếu chúng tôi gửi cho họ những thứ như iPad,họ cũng không biết cách để sử dụng nó”, Thomas Soong, 61 tuổi giải thích.

“Vì vậy, theo truyền thống, chúng tôi gửi cho họ những đôi giày, áo sơ mi và tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết”.
Thăm thế giới iPad vàng mã:


 
                                                                               Theo DanTri
 

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục