Rừng ở xã Tú Sơn (Kim Bôi) được nhân dân bảo vệ chặt chẽ.

Rừng ở xã Tú Sơn (Kim Bôi) được nhân dân bảo vệ chặt chẽ.

(HBĐT)- Từ đầu năm đến nay, công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả khả quan. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tính đến cuối tháng 3/ 2011, cả tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, người dân vẫn phải cẩn trọng và nâng cao hơn nữa công tác PCCCR, sẵn sàng với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

 

Thống kê năm 2010, toàn tỉnh xảy ra khoảng 13 vụ cháy rừng, thiệt hại lên đến trên 45 ha. Các vụ cháy rừng tập trung chủ yếu từ cuối tháng 2- 3. Nguyên nhân chính gây cháy chủ yếu do người dân đốt dọn thực bì để trồng rừng và làm nương rẫy. Tuy nhiên, sang đến năm nay, thời tiết đã diễn biến khá nhiều thuận lợi và kéo dài, nhiệt độ thấp cùng với độ ẩm tăng cao hơn so với mọi năm. Do vậy, điều này đã làm giảm nguy cơ cháy rừng trên địa bàn cả tỉnh. Tính đến nay, các địa phương chưa để vụ cháy rừng nào xảy ra, ngay cả những địa phương nguy cơ cháy cao như Đà Bắc, Mai Châu cũng đã giảm hẳn.

 

Ông Bùi Văn Tường, Phó ban Thường trực Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách bảo vệ và PCCCR cho biết: Có được kết quả trên một phần cũng nhờ thời tiết thuận lợi một phần. Tuy nhiên cũng là nhờ nỗ lực, cố gắng của các cấp trong tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân. Đó mới là lý do bền vững trong PCCCR.

 

Trên thực tế, trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ và PCCCR đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình vi phạm các quy định và quản lý bảo vệ rừng giảm hẳn. Trong đó, vai trò của các cấp, ngành cũng hết sức quan trọng. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm cơ sở tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường quản lý, bảo vệ và PCCCR. Đồng thời, đôn đốc các chủ rừng xây dựng phương án bảo vệ và PCCCR. Đến nay, toàn tỉnh đã có 204 xóm có rừng đã xây dựng được bản quy ước bảo vệ rừng và kiện toàn lại các phương án, quy chế phối hợp. Trong đó có 204 phương án PCCCR cấp xã, phường; 11 phương án cấp huyện, TP; 5 phương án Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và 1 phương án cấp tỉnh. Cả tỉnh cũng hiện có 890 xóm, tổ, đội quần chúng bảo vệ và PCCCR.

 

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, thông tin dự báo cháy cũng là những biện pháp hết sức quan trọng của các cấp, ngành trong quản lý bảo vệ và PCCCR. Thông qua tuyên truyền, người dân thêm hiểu biết và nắm bắt được Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật PCCCR và những văn bản quy phạm của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng…

 

Trong thời gian tới đây, theo Chi cục kiểm lâm, tính đến thời điểm này, nguy cơ cháy rừng đã giảm. Tuy nhiên, để công tác bảo vệ và PCCCR năm nay đạt hiệu quả cao, việc tuyên truyền, vận động nhân dân, chủ rừng chấp hành các quy định về PCCC rừng cũng hết sức quan trọng. Mặt khác, chủ động trong phòng cháy, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, đồng thời, xây dựng các công trình phòng cháy ngăn chặn cháy lan. Đối với các địa phương như Đà Bắc, lực lượng kiểm lâm  chủ động hướng dẫn nhân dân và chủ rừng trong xử lý thực bì trồng rừng và sản xuất nông- lâm nghiệp. Chú trọng rà soát, chỉnh sửa các phương án cấp xã gắn xây dựng với tổ chức thực hiện phương án một cách đồng bộ. Trường hợp xảy ra cháy chủ động huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời, khống chế, dập tắt đám cháy nhanh. Đồng thời, báo cáo lên BCH các vấn đề cấp bách lên cấp trên nhằm đảm bảo lực lượng ứng cứu khi cần thiết.

 

 

                                                                                    Hồng Trung

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục