Rừng ở xã Tú Sơn (Kim Bôi) được nhân dân bảo vệ chặt chẽ.

Rừng ở xã Tú Sơn (Kim Bôi) được nhân dân bảo vệ chặt chẽ.

(HBĐT)- Từ đầu năm đến nay, công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả khả quan. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, tính đến cuối tháng 3/ 2011, cả tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, trong thời gian tới, người dân vẫn phải cẩn trọng và nâng cao hơn nữa công tác PCCCR, sẵn sàng với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

 

Thống kê năm 2010, toàn tỉnh xảy ra khoảng 13 vụ cháy rừng, thiệt hại lên đến trên 45 ha. Các vụ cháy rừng tập trung chủ yếu từ cuối tháng 2- 3. Nguyên nhân chính gây cháy chủ yếu do người dân đốt dọn thực bì để trồng rừng và làm nương rẫy. Tuy nhiên, sang đến năm nay, thời tiết đã diễn biến khá nhiều thuận lợi và kéo dài, nhiệt độ thấp cùng với độ ẩm tăng cao hơn so với mọi năm. Do vậy, điều này đã làm giảm nguy cơ cháy rừng trên địa bàn cả tỉnh. Tính đến nay, các địa phương chưa để vụ cháy rừng nào xảy ra, ngay cả những địa phương nguy cơ cháy cao như Đà Bắc, Mai Châu cũng đã giảm hẳn.

 

Ông Bùi Văn Tường, Phó ban Thường trực Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách bảo vệ và PCCCR cho biết: Có được kết quả trên một phần cũng nhờ thời tiết thuận lợi một phần. Tuy nhiên cũng là nhờ nỗ lực, cố gắng của các cấp trong tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân. Đó mới là lý do bền vững trong PCCCR.

 

Trên thực tế, trong những năm qua, công tác quản lý bảo vệ và PCCCR đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình vi phạm các quy định và quản lý bảo vệ rừng giảm hẳn. Trong đó, vai trò của các cấp, ngành cũng hết sức quan trọng. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm cơ sở tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường quản lý, bảo vệ và PCCCR. Đồng thời, đôn đốc các chủ rừng xây dựng phương án bảo vệ và PCCCR. Đến nay, toàn tỉnh đã có 204 xóm có rừng đã xây dựng được bản quy ước bảo vệ rừng và kiện toàn lại các phương án, quy chế phối hợp. Trong đó có 204 phương án PCCCR cấp xã, phường; 11 phương án cấp huyện, TP; 5 phương án Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và 1 phương án cấp tỉnh. Cả tỉnh cũng hiện có 890 xóm, tổ, đội quần chúng bảo vệ và PCCCR.

 

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, thông tin dự báo cháy cũng là những biện pháp hết sức quan trọng của các cấp, ngành trong quản lý bảo vệ và PCCCR. Thông qua tuyên truyền, người dân thêm hiểu biết và nắm bắt được Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật PCCCR và những văn bản quy phạm của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng…

 

Trong thời gian tới đây, theo Chi cục kiểm lâm, tính đến thời điểm này, nguy cơ cháy rừng đã giảm. Tuy nhiên, để công tác bảo vệ và PCCCR năm nay đạt hiệu quả cao, việc tuyên truyền, vận động nhân dân, chủ rừng chấp hành các quy định về PCCC rừng cũng hết sức quan trọng. Mặt khác, chủ động trong phòng cháy, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, đồng thời, xây dựng các công trình phòng cháy ngăn chặn cháy lan. Đối với các địa phương như Đà Bắc, lực lượng kiểm lâm  chủ động hướng dẫn nhân dân và chủ rừng trong xử lý thực bì trồng rừng và sản xuất nông- lâm nghiệp. Chú trọng rà soát, chỉnh sửa các phương án cấp xã gắn xây dựng với tổ chức thực hiện phương án một cách đồng bộ. Trường hợp xảy ra cháy chủ động huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời, khống chế, dập tắt đám cháy nhanh. Đồng thời, báo cáo lên BCH các vấn đề cấp bách lên cấp trên nhằm đảm bảo lực lượng ứng cứu khi cần thiết.

 

 

                                                                                    Hồng Trung

 

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục