Một trạm quan trắc thuộc Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam hôm qua đã phát hiện nồng độ phóng xạ trong lá cây ở Hà Nội, với hàm lượng nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Trạm quan trắc phóng xạ môi trường của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân ở Hà Nội đã lấy mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) ở huyện Sóc Sơn. Trạm quan trắc đã ghi nhận hai đồng vị phóng xạ là Cs-137 và Cs-134 trong lá cây thông, nhưng hàm lượng nhỏ nên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo hình ảnh mô phỏng đám mây phóng xạ của tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện CTBTO, cuối ngày hôm qua, đám mây phóng xạ vào Việt Nam và có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày.

Mây
Hình ảnh mô phỏng dự đoán sự di chuyển của đám mây phóng xạ tại khu vực Đông Nam Á, lúc 2h ngày 11/4. Ảnh: Bộ KH&CN

“Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian. Đám mây phóng xạ mạnh nhất (màu xanh dương) được dự đoán sẽ phân tán rất nhanh trong trong hôm nay”, báo cáo của Bộ khoa học và công nghệ có đoạn.

Tại Việt Nam, theo số liệu đo đạc của các trạm thuộc viện Năng lượng nguyên tử, ở Đà Lạt và Ninh Thuận không phát hiện thấy đồng vị phóng xạ Cs-134 và Cs-137, chỉ ghi nhận đồng vị phóng xạ I-131 nhỏ. Ở Thành phố Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận các đồng vị phóng xạ nhân tạo là I-131, Cs-134 và Cs-137. Trạm đo tại Hà Nội không thấy đồng vị I-131.

“Các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được tại 3 địa điểm nói trên đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường”, báo cáo nhấn mạnh.

“Nồng độ phóng xạ I-131 có chu kì bán rã là 8,02 ngày, tức là có 8,02 ngày nồng độ phóng xạ sẽ giảm đi một nửa, do đó việc nồng độ I-131 không còn trong không khí là đúng quy luật”, tiến sĩ Vương Hữu Tấn, viện trưởng viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam nói.

Cũng theo ôngTấn, giả thiết đám mây phóng xạ có bao trùm lên lãnh thổ Việt Nam gấp 100 lần thì vẫn thấp hơn hàng nghìn lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Giải thích thêm về màu sắc trên hình ảnh mô phỏng mây phóng xạ, tiến sĩ Tấn cho biết, thang cột đứng bên phải thể hiện nồng độ phóng xạ, mỗi màu sắc tương ứng với từng mức độ phóng xạ cao thấp. Màu ở trên cùng thể hiện nồng độ phóng xạ cao, càng đi xuống, nồng độ phóng xạ càng giảm.

Ông Tấn nói thêm, màu sắc không thể hiện mức độ phóng xạ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà cần tính toán đo đạc với số liệu cụ thể. Giới hạn quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam là 10 triệu µBq/m3 đối với I-131 và 2 triệu µBq/m3 đối với Cs-137.

Hôm 8/4, tại cuộc họp bàn về phương án ứng phó với ảnh hưởng của sự cố hạt nhân từ Nhật Bản lên sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã xây dựng chương trình dự phòng cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ.

 

                                                                          Theo VnExpress

Các tin khác


Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục