Nông dân xóm Bãi Sấu, xã Mông Hóa tăng cường chăm sóc lúa vụ chiêm xuân.

Nông dân xóm Bãi Sấu, xã Mông Hóa tăng cường chăm sóc lúa vụ chiêm xuân.

(HBĐT) - Theo thống kê từ cơ sở, trên đồng ruộng huyện Kỳ Sơn hiện tồn tại 2 loại bệnh gây hại là lùn sọc đen và lùn xoắn lá trên các giống lúa nhiễm Khang dân, tạp giao và nếp. 3 điểm có diện tích lúa bệnh là các cánh đồng: Đồng Cội, Đồng Vó của xóm Đồng Bến - xã Dân Hạ và cánh đồng xóm Tôm - xã Hợp Thịnh. Tổng diện tích nhiễm bệnh là 0,16 ha.

 

Đối phó với tình hình dịch hại trên cây lúa, Ban chỉ đạo phòng trừ bệnh lùn sọc đen, lùn xoắn lá của huyện đã thành lập tổ công tác, giao cho trạm BVTV huyện điều hành tổ, có trách nhiệm phối hợp với BCĐ cấp xã kiểm tra, tổng hợp kết quả, đồng thời hướng dẫn cho các hộ xử lý bệnh hại. Đồng chí Đặng Tuấn Anh – Trưởng trạm BVTV huyện cho biết: Vụ chiêm - xuân năm ngoái, diện tích lúa của huyện không nhiễm lùn sọc đen mà chủ yếu bị bệnh vàng lá sinh lý, bạc lá, khô vằn, ngoài ra còn có tập đoàn rầy, sâu đục thân, ốc bươu vàng, chuột gây hại. Vụ chiêm - xuân năm nay, tuy sâu bệnh phát triển không nhiều hơn nhưng lại xuất hiện sớm hơn so cùng thời điểm năm 2010. Ngay khi phát hiện bệnh hại, trạm BVTV đã đề xuất huyện hỗ trợ kinh phí tăng cường máy động cơ dập dịch, đồng thời trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con nhổ, tỉa những dảnh, khóm bị bệnh vùi xuống bùn, phun thuốc trừ rầy trên diện tích nhiễm và các ruộng xung quanh, cấy rặm vào những chỗ mất khoảng để bù diện tích.

 

Bà con nông dân các xã, thị trấn đang tăng cường chăm sóc, bón phân để lúa phát triển thuận lợi, giúp tăng sức đề kháng. Trạm BVTV cử cán bộ về các xã phối hợp theo dõi chặt các ruộng bị bệnh và những cánh đồng kế bên ruộng bệnh. Ngoài ra, còn duy trì hoạt động bẫy đèn tại điểm xóm Tân Lập, xã Hợp Thịnh nhằm thu thập mẫu kiểm tra mật độ rầy cư trú. Trạm BVTV hiện quản lý, điều hành 5 máy bơm công suất lớn dùng tập trung cứu lúa bệnh trong trường hợp bệnh hại phát sinh trên diện rộng. Diện tích lúa các xã, thị trấn trong huyện hiện đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, chuẩn bị phân hóa đòng. Dự báo những ngày tới, diễn biến dịch hại trên cây lúa sẽ phức tạp hơn.

 

Cũng theo đồng chí trưởng trạm BVTV huyện, bà con nông dân trong thời gian tới cần lưu ý về mức độ phát triển của bệnh lùn xoắn lá, lùn sọc đen, tập đoàn rầy là môi giới truyền bệnh, ngoài ra có các bệnh khác như sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, sâu đục thân. Để đối phó với tình hình sâu bệnh trên lúa phải làm tốt công tác quản lý tổng hợp dịch hại. Đối với bệnh hại, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, nếu thấy bệnh hại xuất hiện phải xử lý sớm, kịp thời, triệt để bằng thuốc đặc hiệu (tốt nhất là dùng loại thuốc thân thiện với môi trường). Đối với sâu hại, phải xem mức ngưỡng nhiễm để cân đối liều lượng thuốc sử dụng, tránh phun tràn lan, thực hiện nguyên tắc 4 đúng trong phun thuốc trừ bệnh hại, sâu hại là “Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ  và liều lượng, đúng cách”.

 

 

                                                                                      Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục