Nông dân xóm Bãi Sấu, xã Mông Hóa tăng cường chăm sóc lúa vụ chiêm xuân.

Nông dân xóm Bãi Sấu, xã Mông Hóa tăng cường chăm sóc lúa vụ chiêm xuân.

(HBĐT) - Theo thống kê từ cơ sở, trên đồng ruộng huyện Kỳ Sơn hiện tồn tại 2 loại bệnh gây hại là lùn sọc đen và lùn xoắn lá trên các giống lúa nhiễm Khang dân, tạp giao và nếp. 3 điểm có diện tích lúa bệnh là các cánh đồng: Đồng Cội, Đồng Vó của xóm Đồng Bến - xã Dân Hạ và cánh đồng xóm Tôm - xã Hợp Thịnh. Tổng diện tích nhiễm bệnh là 0,16 ha.

 

Đối phó với tình hình dịch hại trên cây lúa, Ban chỉ đạo phòng trừ bệnh lùn sọc đen, lùn xoắn lá của huyện đã thành lập tổ công tác, giao cho trạm BVTV huyện điều hành tổ, có trách nhiệm phối hợp với BCĐ cấp xã kiểm tra, tổng hợp kết quả, đồng thời hướng dẫn cho các hộ xử lý bệnh hại. Đồng chí Đặng Tuấn Anh – Trưởng trạm BVTV huyện cho biết: Vụ chiêm - xuân năm ngoái, diện tích lúa của huyện không nhiễm lùn sọc đen mà chủ yếu bị bệnh vàng lá sinh lý, bạc lá, khô vằn, ngoài ra còn có tập đoàn rầy, sâu đục thân, ốc bươu vàng, chuột gây hại. Vụ chiêm - xuân năm nay, tuy sâu bệnh phát triển không nhiều hơn nhưng lại xuất hiện sớm hơn so cùng thời điểm năm 2010. Ngay khi phát hiện bệnh hại, trạm BVTV đã đề xuất huyện hỗ trợ kinh phí tăng cường máy động cơ dập dịch, đồng thời trực tiếp xuống đồng ruộng hướng dẫn bà con nhổ, tỉa những dảnh, khóm bị bệnh vùi xuống bùn, phun thuốc trừ rầy trên diện tích nhiễm và các ruộng xung quanh, cấy rặm vào những chỗ mất khoảng để bù diện tích.

 

Bà con nông dân các xã, thị trấn đang tăng cường chăm sóc, bón phân để lúa phát triển thuận lợi, giúp tăng sức đề kháng. Trạm BVTV cử cán bộ về các xã phối hợp theo dõi chặt các ruộng bị bệnh và những cánh đồng kế bên ruộng bệnh. Ngoài ra, còn duy trì hoạt động bẫy đèn tại điểm xóm Tân Lập, xã Hợp Thịnh nhằm thu thập mẫu kiểm tra mật độ rầy cư trú. Trạm BVTV hiện quản lý, điều hành 5 máy bơm công suất lớn dùng tập trung cứu lúa bệnh trong trường hợp bệnh hại phát sinh trên diện rộng. Diện tích lúa các xã, thị trấn trong huyện hiện đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, chuẩn bị phân hóa đòng. Dự báo những ngày tới, diễn biến dịch hại trên cây lúa sẽ phức tạp hơn.

 

Cũng theo đồng chí trưởng trạm BVTV huyện, bà con nông dân trong thời gian tới cần lưu ý về mức độ phát triển của bệnh lùn xoắn lá, lùn sọc đen, tập đoàn rầy là môi giới truyền bệnh, ngoài ra có các bệnh khác như sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, sâu đục thân. Để đối phó với tình hình sâu bệnh trên lúa phải làm tốt công tác quản lý tổng hợp dịch hại. Đối với bệnh hại, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, nếu thấy bệnh hại xuất hiện phải xử lý sớm, kịp thời, triệt để bằng thuốc đặc hiệu (tốt nhất là dùng loại thuốc thân thiện với môi trường). Đối với sâu hại, phải xem mức ngưỡng nhiễm để cân đối liều lượng thuốc sử dụng, tránh phun tràn lan, thực hiện nguyên tắc 4 đúng trong phun thuốc trừ bệnh hại, sâu hại là “Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ  và liều lượng, đúng cách”.

 

 

                                                                                      Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục